123
Khoa học - Công nghệ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • 20 cây thuốc dược liệu thế mạnh của BR-VT có thể phát triển trồng trọt
  Ngày 29/6, Sở KH-CN đã tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu đề tài "Điều tra hiện trạng cây thuốc có giá trị tại tỉnh BR-VT làm cơ sở để quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển bền vững". Đề tài do Tiến sĩ Trần Thị Liên, Viện dược liệu Bộ Y tế chủ nhiệm.
  .
 • Tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu thông tin của tỉnh và vùng (*) Tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu thông tin của tỉnh và vùng (*)
  Trước xu thế toàn cầu hóa, tình hình trong nước có những thời cơ và thách thức đan xen, vấn đề thực tiễn và định hướng phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với Sở TN-MT, đòi hỏi phải có những đổi mới, điều chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ngành đáp ứng tình hình mới.
  .
 • Kỳ 2: Khó ai có thể đứng ngoài cuộc Kỳ 2: Khó ai có thể đứng ngoài cuộc
  Khi CĐS thành công, những cá nhân, đơn vị chậm tham gia hoặc không tham gia sẽ gặp rắc rối khi muốn thụ hưởng các tiện ích xã hội. Vì vậy chuyển đổi số là cuộc biến thiên mà cả xã hội phải cùng vào cuộc.
  .
 • Di chuyển bằng xe bay đã thành hiện thực Di chuyển bằng xe bay đã thành hiện thực
  Ngày 21/5/2022, chiếc xe bay Jetson One đã chính thức tham gia thị trường vận tải thế giới sau khi Tomasz Patan, đồng sáng lập Công ty Jetson lái nó từ nhà mình đến Công ty Santa Maria a Monte ở TP.Tuscany, Italia nơi ông làm việc với quãng đường dài 4,8km. Các khảo sát cho thấy chiếc Jetson One đã tiết kiệm được 88% thời gian di chuyển nếu so sánh với việc đi bằng xe hơi bình thường.
  .
 • Tây Ban Nha đặt cược vào hydro xanh trong phát triển năng lượng sạch Tây Ban Nha đặt cược vào hydro xanh trong phát triển năng lượng sạch
  Trong bối cảnh châu Âu tìm cách giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, Tây Ban Nha đang chạy đua trong việc phát triển hydro xanh, cùng với một tổ hợp điện gió và năng lượng Mặt Trời trong nỗ lực giảm khí thải trong các hoạt động kinh tế.
  .
 • Đẩy nhanh tiến độ phát triển đô thị thông minh
  Ngày 23/6, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở, ban, ngành liên quan và UBND TP. Vũng Tàu báo cáo tiến độ triển khai các dự án thành phần của Đề án "Phát triển đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 2020-2022, định hướng đến 2025".
  .
 • Hướng dẫn chứng thực bản sao điện tử
  Ngày 23/6, UBND TP. Vũng Tàu tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022.
  .
 • Xóa dần các điểm đen ô nhiễm Xóa dần các điểm đen ô nhiễm
  Với sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, địa phương, cùng sự nỗ lực của ngành TN-MT, các điểm đen về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh đã và đang được kiểm soát chặt chẽ, mang lại nhiều kết quả tích cực.
  .
 • BR-VT triển khai các giải pháp để duy trì top 5 về BVMT
  Năm 2021, BR-VT được Bộ TN-MT đánh giá là 1 trong 5 tỉnh, thành nằm trong top đầu xếp mức tốt của cả nước về công tác BVMT.
  .
 • CÔN ĐẢO - Nơi đầu tiên của Việt Nam thành công bảo tồn rùa biển CÔN ĐẢO - Nơi đầu tiên của Việt Nam thành công bảo tồn rùa biển
  Rùa biển (Chelonioidea) là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu và đang được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam quan tâm bảo vệ. Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều chương trình, kế hoạch hành động bảo tồn các loài rùa biển trong đó Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công chương trình này.
  .
 • Microsoft chính thức khai tử trình duyệt web Internet Explorer Microsoft chính thức khai tử trình duyệt web Internet Explorer
  Microsoft đã chính thức khai tử Internet Explorer - trình duyệt truy cập Internet gắn liền với bao thế hệ người dùng Internet đầu tiên của Microsoft sau 27 năm.
  .
 • Hỗ trợ chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, bệnh viện
  UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 104/KH-UBND hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Hỗ trợ DN đăng ký hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Sở KH-CN vừa triển khai Kế hoạch số 149/KH-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 dành cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  .
 • Triển khai sử dụng ứng dụng phần mềm truyền thông ngành TN-MT
  Sở TN-MT vừa ban hành văn bản số 3276/STNMT-TTCNTT triển khai đến Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ và các DN trên địa bàn tỉnh về việc cài đặt và sử dụng phần mềm truyền thông ngành TN-MT.
  .
 • Hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ khuyết tật Hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ khuyết tật
  Ngày hội tái chế là chủ đề của hoạt động vì cộng đồng do Tập đoàn SCG tổ chức tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, diễn ra vào sáng 1/6.
  .
 • Cơ chế gien đặc biệt giúp nhiều người hút thuốc lá lâu năm không bị ung thư phổi
  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 90% ca tử vong do ung thư phổi ở Mỹ là do các sản phẩm thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15-30 lần so với những người không hút thuốc.
  .
 • Người dân thụ hưởng dịch vụ tiện lợi nhờ chuyển đổi số Người dân thụ hưởng dịch vụ tiện lợi nhờ chuyển đổi số
  Chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giải quyết công việc thuận tiện, khoa học và nhanh hơn; đồng thời, người dân được thụ hưởng dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí… Đây là nhận định tại hội nghị sơ kết công tác triển khai thực hiện mô hình chợ 4.0 và hướng dẫn sử dụng ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt do UBND TP. Vũng Tàu tổ chức sáng 31/5.
  .
 • TP. Vũng Tàu đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số TP. Vũng Tàu đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số
  Sáng 31/5, UBND TP. Vũng Tàu tổ chức hội nghị sơ kết công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, mô hình chợ 4.0 và hướng dẫn sử dụng ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố.
  .
 • TP. Bà Rịa vận hành hệ thống kết nối chính quyền và người dân BARIAS TP. Bà Rịa vận hành hệ thống kết nối chính quyền và người dân BARIAS
  Thông tin từ UBND TP. Bà Rịa, sau thời gian triển khai thí điểm hệ thống kết nối giữa chính quyền và người dân thông qua nền tảng ứng dụng (app) BARIAS (từ tháng 1/2022 đến hết tháng 4/2022), trong tháng 5/2022 hệ thống đã chính thức được đưa vào vận hành và mang lại hiệu ứng tích cực.
  .
 • Đi chợ bằng app điện thoại Đi chợ bằng app điện thoại
  Nằm trong lộ trình thí điểm chuyển đối số, phường 7, TP. Vũng Tàu đang ra quân đồng loạt vận động nhân dân thực hiện phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Phường 7, phấn đấu đến cuối năm 2022, 80% dân số sẽ tham gia thanh toán không dùng tiền mặt.
  .
 • Đường ngập, cây xanh gãy đổ sau trận mưa lớn Đường ngập, cây xanh gãy đổ sau trận mưa lớn
  Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 22/5, trận mưa to kèm theo gió lớn đã làm nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Vũng Tàu bị ngập, một số cây xanh bị gãy nhánh, bật gốc.
  .
 • Nhà thông minh - Xu hướng mới của cuộc sống hiện đại Nhà thông minh - Xu hướng mới của cuộc sống hiện đại
  Nhà ở bây giờ không chỉ đẹp, nhiều gia đình tại BR-VT đã hướng tới những ngôi nhà thông minh (smarthome) với các thiết bị điều khiển tự động, cảm biến, nhận diện các chức năng… vừa tiện lợi, vừa an toàn cho chủ nhân.
  .
 • Lịch sử Y học của việc dùng xác làm thuốc chữa bệnh Lịch sử Y học của việc dùng xác làm thuốc chữa bệnh
  Sau hơn 20 năm tìm kiếm tư liệu, nhà nghiên cứu người Anh Louise Noble thuộc Đại học New England đã cho ra đời cuốn sách: "Lịch sử Y học xác chết từ thời Phục hưng đến thời Nữ hoàng Victoria", nội dung mô tả người châu Âu đã dùng một số bộ phận trong xác chết để làm thuốc chữa bệnh.
  .
 • Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quan tâm đến chuyển đổi số Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quan tâm đến chuyển đổi số
  Ngày 20/5, Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số (CĐS) trong doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp".
  .
 • Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số
  Ngày 18/5, Sở KH-CN tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số cho DNVVN trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". 120 đại biểu là lãnh đạo, dại diện Cục Công tác phía Nam thuộc Bộ KH-CN; các sở, ngành; viện nghiên cứu, trường học trong và ngoài tỉnh tham dự hội thảo.
  .
 • KH-CN tạo KH-CN tạo "đòn bẩy" cho doanh nghiệp phát triển
  Hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm là những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà ngành KH-CN đã, đang triển khai nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.
  .
 • Tiếp tục xây dựng hệ thống thông tin chuyên ngành
  Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở TT-TT cho biết, hiện tỉnh đang vận hành phần mềm quản lý văn bản và điều hành kết nối với trục liên thông của tỉnh, đáp ứng việc liên thông 4 cấp từ trung ương đến xã, phường, thị trấn.
  .
 • Một ngày ở IOC Một ngày ở IOC
  Từ 15 bộ máy tính của nhân viên VNPT làm việc bên dưới, 27 màn hình led 55 inch/cái được treo ngay phía trên đầu của Trung tâm giám sát điều hành thông minh (IOC), toàn bộ các thông tin cơ bản của BR-VT đã hiển thị trên không gian số này.
  .
 • Cánh tay máy hoạt động theo ý muốn con người Cánh tay máy hoạt động theo ý muốn con người
  Ngày 12/5 vừa qua, Benjamin Choi, người Mỹ gốc Hàn Quốc, học sinh lớp 12 trường Trung học Potomac, bang Virginia, Mỹ, đã công bố một cánh tay máy dành cho người khuyết tật do chính cậu chế tạo. Điều đáng nói nhất là cánh tay này có thể thực hiện mọi thao tác cầm, nắm, kéo, bóp… theo ý muốn của người sử dụng mà không cần đến bộ điều khiển kèm theo như những cánh tay máy trước đây…
  .
 • Phát triển da điện tử gắn lông nhân tạo giống hệt da người
  Theo trang Daily Mail (Anh), trong khi các loại da điện tử được phát triển trước đây còn thiếu khả năng xúc giác tự nhiên, nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chemnitz (Đức) đã bắt đầu phát triển một loại da điện tử gắn các sợi lông nhân tạo đặc biệt. Loại lông nhân tạo này được gắn trên da, cho phép con người sờ vào một cách tự nhiên, cảm nhận được nhiều trạng thái khác nhau của da như thô ráp, mịn màng.
  .
 • 8 KCN vướng mắc giải phóng mặt bằng 8 KCN vướng mắc giải phóng mặt bằng
  Báo cáo từ Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, hiện có 8 KCN còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng gồm: Phú Mỹ I, II, Phú Mỹ 3, Phú Mỹ II mở rộng, Sonadezi Châu Đức, Mỹ Xuân B1-Đại Dương, Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng, Cái Mép và Mỹ Xuân 2 với tổng diện tích hơn 390ha.
  .
 • Số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC
  UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND về việc thực hiện số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong quá trình tiếp nhận giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.
  .
 • Xử lý tài sản trang bị khi kết thúc nhiệm vụ khoa học và công nghệ
  UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 06/2022/QĐ-UBND phân cấp thẩm quyền xử lý tài sản trang bị khi kết thúc nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH-CN) sử dụng vốn nhà nước.
  .
 • Khắc phục ô nhiễm tại các bãi chôn lấp rác tạm Khắc phục ô nhiễm tại các bãi chôn lấp rác tạm
  Trước khi các địa phương thực hiện việc vận chuyển rác thải sinh hoạt về xử lý tại Công ty TNHH Kbec Vina (xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ), trên địa bàn tỉnh đã hình thành 6 bãi chôn lấp rác tạm để giải quyết vấn đề trước mắt là đưa rác ra khỏi khu dân cư.
  .
 • Toàn tỉnh đã có 1.925 thủ tục hành chính công trực tuyến
  Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở TT-TT cho biết, thực hiện việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT - chuyển đổi số, tính đến nay, toàn tỉnh hiện có 1.925 thủ tục hành chính trực tuyến, trong đó dịch vụ công mức độ 3 là 396 thủ tục, đạt 20,6%;
  .
 • Cảnh báo sớm để phòng chống sét hiệu quả Cảnh báo sớm để phòng chống sét hiệu quả
  Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) đã tìm ra quy luật hoạt động, phân bố của dông sét tại một số khu vực TP.Vũng Tàu để xây dựng mô hình cảnh báo sét sớm và tuyên truyền về cách thức phòng, chống sét hiệu quả.
  .
 • Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai
  Sở TN-MT vừa có công văn số 2355/STNMT-TNN gửi các sở, ngành, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh kêu gọi tổ chức, cá nhân, cán bộ quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên, học viên cùng cộng đồng người dân tham gia cuộc thi "Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai".
  .
 • Đón xem hiện tượng thiên văn kỳ thú tháng 5 Đón xem hiện tượng thiên văn kỳ thú tháng 5
  Tháng 5/2022, thiên văn thế giới đón chào nhiều sự kiện kỳ thú, đặc biệt tại Việt Nam cũng có thể chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên văn thú vị này.
  .
 • Ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông cho BR-VT
  Ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ TT-TT về công tác quản lý TT-TT trên địa bàn tỉnh do Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long làm Trưởng Đoàn.
  .
 • Gần 100 DN tham gia hoạt động kết nối giao thương Gần 100 DN tham gia hoạt động kết nối giao thương
  Tối 28/4, Công ty One Business Connection (OBC Việt Nam) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận; Trung tâm Đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước
  .
 • Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tuyệt đối tránh hình thức Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tuyệt đối tránh hình thức
  Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban) diễn ra ngày 27/4. Điểm cầu tỉnh BR-VT, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.
  .
 • Tập huấn sử dụng công cụ ký số
  Sáng 27/4, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý và sử dụng chữ ký số trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng. Lớp tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính Văn phòng Tỉnh ủy đến các cơ quan, ban Đảng, đoàn thể; cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Đảng ủy các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Khôi phục thành công vệ tinh VNREDSat-1
  Theo thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Vũ trụ kết hợp với các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn được máy chủ điều khiển hệ thống và đưa vệ tinh VNREDSat-1 chụp ảnh trở lại từ ngày 4/4.
  .
 • Phấn đấu nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến lên 80%
  Ngày 25/4, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) để thông qua kế hoạch CĐS tỉnh năm 2022.
  .
 • Phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ cho đoàn viên, thanh niên
  Ngày 22/3, Sở KH-CN phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức buổi báo cáo chuyên đề "Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo" cho 200 ĐV, TN trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vẫn chưa khắc phục triệt để Ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vẫn chưa khắc phục triệt để
  TP.Vũng Tàu đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường bằng nhiều giải pháp, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư vẫn chưa được khắc phục triệt để.
  .
 • Công ty Nhật Bản lên kế hoạch tạo lò phản ứng hạt nhân trên xe tải Công ty Nhật Bản lên kế hoạch tạo lò phản ứng hạt nhân trên xe tải
  Công ty Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản) đã lên kế hoạch trong thập niên tới phát triển và thương mại hóa loại lò phản ứng hạt nhân nhỏ có thể vận chuyển trên xe tải.
  .
 • Chủ động phòng chống sét trước mùa mưa
  Ngày 20/4, Sở KH-CN phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tổ chức lớp tập huấn quy trình cảnh báo phòng chống sét. Tham dự lớp tập huấn có hơn 200 đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý, cơ quan tiếp nhận các mô hình cảnh báo sét, các cơ sở kinh doanh và người dân tại TP. Vũng Tàu.
  .
 • Nền móng quan trọng cho đô thị thông minh Nền móng quan trọng cho đô thị thông minh
  Ngày 15/4, tại Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh, Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh đã chính thức khai trương. Sự kiện này mở ra một bước ngoặt quan trọng, đặt nền móng trong tiến trình xây dựng BR-VT trở thành đô thị thông minh.
  .
 • Khai trương dịch vụ 5G của VinaPhone
  Ngày 15/4, VNPT chính thức khai trương dịch vụ 5G VinaPhone tại BR-VT. Mạng VinaPhone 5G trong giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật đã đạt tốc độ hơn 2,2Gbps khi test trên thiết bị chuyên dụng. Trong môi trường phủ sóng thực tế, tốc độ VinaPhone 5G đã đạt tới 1Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0.
  .
.
.