123
Nơi ấy quê nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Cá thu một nắng - Món quà của biển Cá thu một nắng - Món quà của biển
  Đi du lịch Côn Đảo, có lẽ sẽ rất thiếu sót nếu du khách không chọn sản phẩm cá thu một nắng để về làm quà cho người thân, bạn bè. Bởi lẽ, cá thu một nắng ở Côn Đảo rất đặc biệt, những lát cá tươi ngon do ngư dân đánh bắt được phơi nắng, giữ nguyên được hương vị đậm đà của biển cả.
  .
 • Thưởng thức chả cá Phước Hải Thưởng thức chả cá Phước Hải
  Nghề làm chả cá tại Phước Hải, huyện Đất Đỏ đã có từ lâu, tiếng thơm bay xa đến nhiều vùng miền trong cả nước. Thậm chí, món ăn dân dã này còn thường xuyên theo chân du khách "xuất ngoại".
  .
 • "Quen mà lạ" khi thưởng thức Yaourt Ngọc Châu
  Yaourt là một món ăn nhẹ được dùng phổ biến và rất dễ làm. Thế nhưng để có được hương vị đặc biệt, tạo thành thương hiệu và tồn tại hơn 30 năm thì phải nhắc tới Yaourt Ngọc Châu (21-H20, Nguyễn Văn Trỗi, phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa).
  .
 • Giòn thơm chả giò cá Nghĩa Thành Giòn thơm chả giò cá Nghĩa Thành
  Những chiếc chả giò cá được chiên vàng rụm, thơm nức một cung đường khiến những vị khách ngang qua đều phải dừng chân ghé lại. Đó là quán "Chả giò cá cô Nga", tồn tại gần 30 năm qua ở đường 43, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức.
  .
 • Bánh bèo chén Bánh bèo chén "ăn một lần là nhớ mãi"
  Bánh bèo chén là một món ăn bình dân mà nhiều nơi trên địa bàn tỉnh BR-VT đều có. Tuy nhiên, để ăn đến no mà vẫn thấy ngon thì thực khách chỉ có thể cảm nhận ở quán bánh bèo chén Huế Xưa (395, Hùng Vương, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức).
  .
 • Dẻo thơm bánh lọc, bánh bèo xứ Huế Dẻo thơm bánh lọc, bánh bèo xứ Huế
  Bánh lọc, bánh bèo là món ăn đặc sản của miền Trung, tuy nhiên nó đã được du nhập đến huyện Châu Đức và thành món ăn dân dã nổi tiếng ở đây.
  .
 • Đậm đà hương vị cố đô trên đất BR-VT Đậm đà hương vị cố đô trên đất BR-VT
  Bánh lọc gói lá là một đặc sản của Huế, phổ biến ở nhiều nơi, nhưng tại xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, dù chỉ ăn một lần thôi nhưng hương vị đậm đà của món ăn bình dị dân dã này khiến cho nhiều người vương vấn nhớ mãi.
  .
 • Nghĩa trang Hàng Dương - di tích lịch sử đặc biệt Nghĩa trang Hàng Dương - di tích lịch sử đặc biệt
  Nghĩa trang Hàng Dương là một phần quan trọng không thể tách rời trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Nhà tù Côn Đảo. Đây cũng là "địa chỉ đỏ" thu hút nhiều du khách viếng thăm khi đặt chân đến Côn Đảo bằng tấm lòng thành kính tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
  .
 • Nơi thành lập Đảng bộ Lưu Chí Hiếu Nơi thành lập Đảng bộ Lưu Chí Hiếu
  Đó là trại Phú An (còn gọi trại VI). Đặc biệt, sự kiện Đảng bộ mang tên nhà cách mạng kiên trung, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Lưu Chí Hiếu thành lập tại đây đánh đấu bước trưởng thành vượt bậc, toàn diện về tư tưởng chính trị, tổ chức hoạt động và đấu tranh của lực lượng tù chính trị câu lưu tại Côn Đảo.
  .
 • Chuồng cọp Mỹ - trại giam khắc nghiệt và tàn ác nhất Chuồng cọp Mỹ - trại giam khắc nghiệt và tàn ác nhất
  Năm 1970, trước sức ép từ công luận, Mỹ - Ngụy buộc phải phá bỏ Chuồng Cọp Pháp. Song, ngay sau đó (1971), chúng lại xây một Chuồng Cọp khác biệt lập, quy mô và mức độ khốc liệt hơn.
  .
 • Chuồng Cọp Pháp - Chuồng Cọp Pháp - "Địa ngục trần gian"
  Nhắc đến hệ thống nhà tù Côn Đảo, cả thế giới đều ghê sợ trước những kiểu giam cầm, tra tấn người tù man rợ nhất. Trong đó, hệ thống Chuồng Cọp trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ tù nhân. Thế nhưng, gần 30 năm tồn tại, bí mật về Chuồng Cọp mới được phơi bày trước công luận thế giới.
  .
 • KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT - NHÀ TÙ CÔN ĐẢO: Trại Phú Hải, nơi trui rèn ý chí Cách mạng KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT - NHÀ TÙ CÔN ĐẢO: Trại Phú Hải, nơi trui rèn ý chí Cách mạng
  Trại Phú Hải là một trong những nhà tù thuộc hệ thống biệt giam do Pháp lập nên. Từ thời Pháp đến Mỹ - Ngụy, nơi đây từng giam cầm nhiều cán bộ lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Do vậy, trại Phú Hải được xem là cái nôi trui rèn, trưởng thành về lí luận chính trị, văn hóa cho nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.
  .
 • KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT - NHÀ TÙ CÔN ĐẢO: Nơi in đậm tội ác chiến tranh KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT - NHÀ TÙ CÔN ĐẢO: Nơi in đậm tội ác chiến tranh
  KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT - NHÀ TÙ CÔN ĐẢO Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Côn Đảo, trong đó có hệ thống Nhà tù Côn Đảo tồn tại suốt 113 năm kể từ năm 1975 trở về trước, được xem là "Địa ngục trần gian" - nơi in đậm tội ác chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nơi đây, có khoảng 20.000 người đã ngã xuống và mãi mãi yên nghỉ trong Nghĩa trang Hàng Dương và trên mảnh đất thiêng Côn Đảo.
  .
 • Nức tiếng khô cá chỉ vàng Nức tiếng khô cá chỉ vàng
  Khô cá chỉ vàng là sản phẩm ẩm thực nổi tiếng của tỉnh BR-VT. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hàng chục cơ sở sản xuất khô cá chỉ vàng, trong đó tập trung nhiều nhất tại xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền).
  .
 • Ốc hương - Đậm đà hương vị biển Ốc hương - Đậm đà hương vị biển
  Ở TP. Vũng Tàu, ốc hương được biết đến như một mặt hàng hải sản cao cấp hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, quyến rũ của nó. Ngoài việc đánh bắt ngoài biển, ngư dân Vũng Tàu còn có công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh.
  .
 • NHỮNG LOÀI HẢI SẢN QUÝ HIẾM Ở BR-VT: Sá sùng - Hải sản tiến vua NHỮNG LOÀI HẢI SẢN QUÝ HIẾM Ở BR-VT: Sá sùng - Hải sản tiến vua
  Sá sùng là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm, từ xa xưa đã được sử dụng làm cống vật tiến vua. Ở Việt Nam, sá sùng được khai thác tại vùng biển Đông Bắc và một vài nơi thuộc vùng biển phía Nam, trong đó có vùng biển Côn Đảo.
  .
 • Cua mặt trăng - đặc sản trứ danh ở Côn Đảo Cua mặt trăng - đặc sản trứ danh ở Côn Đảo
  Cua mặt trăng là hải sản độc đáo quý hiếm ở Côn Đảo. Loài hải sản này không chỉ để chế biến thành những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, mà vỏ cua còn có thể chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ tuyệt đẹp.
  .
 • Tôm hùm đỏ - Tôm hùm đỏ - "vua" hải sản ở Côn Đảo
  Tôm hùm đỏ, còn gọi là tôm hùm lửa, tên khoa học là Panulirus longipes, là loài hải sản quý hiếm, hàm lượng dinh dưỡng cao, được mệnh danh là "vua" hải sản ở Côn Đảo.
  .
 • Ốc vú nàng - Hải sản trứ danh ở Côn Đảo Ốc vú nàng - Hải sản trứ danh ở Côn Đảo
  BR-VT không chỉ là địa phương có nhiều bãi tắm đẹp, mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều hải sản quý hiếm. Trong đó, có những loài hải sản chỉ cần nhắc tên là người ta nhắc đến BR-VT.
  .
 • Những điểm Những điểm "check in" cực chất ở Vũng Tàu
  Đến thành phố biển Vũng Tàu, sau khi tắm biển, thưởng thức hải sản tươi ngon thì dạo quanh một vòng biển, check in "sống ảo" cũng là điều không thể bỏ qua của du khách. Vũng Tàu vốn đã cuốn hút, nay lại càng hấp dẫn hơn với những điểm check-in tuyệt đẹp, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm khám phá thú vị.
  .
 • Giòn dai với những món ăn từ nấm mối Giòn dai với những món ăn từ nấm mối
  Tháng 5, tháng 6 (âm lịch) hàng năm, các khu rừng, đồi ở BR-VT bắt đầu xuất hiện nấm mối. Nấm mối được bán với giá từ 500-600 ngàn đồng/kg nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua vì mỗi năm nấm mối chỉ có một mùa. Nấm mối được chế biến thành nhiều món ăn ngon và trở thành thứ đặc sản quý từ thiên nhiên.
  .
 • Giòn, thơm món gà nướng lu Long Sơn Giòn, thơm món gà nướng lu Long Sơn
  Không chỉ được biết đến với các đặc sản đậm đà hương vị biển như hàu, cá bớp… xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu còn nức tiếng với món gà nướng lu. Từng miếng thịt gà vàng ươm, da giòn, vị ngọt vẫn được giữ nguyên vẹn đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
  .
 • Đậm đà hương vị mắm hàu Côn Đảo Đậm đà hương vị mắm hàu Côn Đảo
  Đến Côn Đảo, ngoài việc tham quan, du lịch - nghỉ dưỡng, du khách còn thích thú khi được thưởng thức những món ăn ngon tại đảo. Một trong những món ăn đặc sản đó phải kể đến mắm hàu. Mắm hàu được làm từ những con hàu tươi ngon quanh các bãi đá trên những hòn đảo nhỏ quanh quần đảo Côn Lôn.
  .
 • MÌ LÊ GIA KÝ: ĂN LÀ GHIỀN... MÌ LÊ GIA KÝ: ĂN LÀ GHIỀN...
  Tuy mới ra mắt làng ẩm thực Vũng Tàu chưa đầy nửa năm nay nhưng tiệm mì Lê Gia Ký (số 6, Lý Tự Trọng, TP. Vũng Tàu) đã được thực khách ưa chuộng món mì Hoa nhớ tên. Sợi mì mảnh mai, mùi nước dùng nhè nhẹ, vị khá thanh đạm, khiến thực khách nhớ mãi.
  .
 • Không gian ẩm thực ngan ngát hương sen Không gian ẩm thực ngan ngát hương sen
  Hẳn nhiều người xứ biển, nhất là những nàng áo dài xinh xắn đã mơ mộng một lần được đến Đồng Tháp Mười hoặc một vùng quê chiêm trũng, được thả hồn vào không gian ngan ngát hương sen. Đừng lo! Ở Vũng Tàu cũng có một nơi như vậy. Tuy không rộng lớn, nhưng cũng mênh mông, đủ để có góc ảnh đẹp cùng với những cánh sen.
  .
 • Độc, lạ quán cà phê phong cách Nhật Độc, lạ quán cà phê phong cách Nhật
  Những ngày gần đây, giới trẻ xôn xao về một quán cà phê có "view" rất đẹp nằm sát bãi biển Vũng Tàu với nhiều khung cảnh độc lạ, với tên gọi: Beach Stop Coffee (17, Trần Phú, TP.Vũng Tàu).
  .
 • Chút trải nghiệm cùng cà phê ủ lạnh Fox Coffee Chút trải nghiệm cùng cà phê ủ lạnh Fox Coffee
  Gần đây, những người mê cà phê ở BR-VT truyền tai nhau món uống mới lạ: cà phê ủ lạnh đã có mặt tại quán Fox Coffee.
  .
 • Độc đáo quán cà phê thư giãn ngắm cá Koi Độc đáo quán cà phê thư giãn ngắm cá Koi
  Người thích uống cà phê độc, lạ ở BR-VT lâu nay đã quen với cà phê ngắm đồ cổ, ngắm xe cổ, nghe chim hót..., giờ đây lại vô cùng thích thú với cà phê ngắm cá Koi tại quán Ruby Koi Farm Coffee (115, Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa).
  .
 • Thắng Tam vươn mình thành trung tâm về du lịch Thắng Tam vươn mình thành trung tâm về du lịch
  Phường Thắng Tam được chia tách từ Phường 2 theo Nghị định 212/2004/NĐ-CP ngày 24/12/2004 của Chính phủ. Với đường bờ biển trải dài, bãi tắm đẹp, ngày nay phường Thắng Tam nổi lên là một trong những phường trọng điểm về dịch vụ, du lịch của TP.Vũng Tàu.
  .
 • Thắng Tam thuở mới lập làng Thắng Tam thuở mới lập làng
  Thắng Tam là 1 trong 3 "thuyền" thuộc thủ Phước Thắng, được hình thành vào khoảng đầu thế kỷ XIX, do ông đội Ngô Văn Huyền đứng đầu. Làng lập nên không theo lối quy dân lập ấp truyền thống mà từ một đơn vị lính đồn trú được giải thể, sau này mới thành làng Thắng Tam.
  .
 • TAM THẮNG - XƯA VÀ NAY: Thắng Nhì trù phú từ biển TAM THẮNG - XƯA VÀ NAY: Thắng Nhì trù phú từ biển
  Từ một vùng đất thưa vắng người, Thắng Nhì ngày nay là một vùng đô thị dân cư đông đúc, tấp nập, có chợ, có bến tàu với ghe thuyền nhộn nhịp vào ra.
  .
 • Thắng Nhì - tấp nập trên bến dưới thuyền Thắng Nhì - tấp nập trên bến dưới thuyền
  Nằm ở phía Tây bán đảo Vũng Tàu, thuyền (làng) Thắng Nhì nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, với 3 mặt giáp biển, phía Tây và Bắc giáp vịnh Ghềnh Rái, phía Đông án ngữ sông Lòng Tàu, sông Dinh… có nhiều ghe tàu neo đậu.
  .
 • Thắng Nhất nổi lên thành đô thị sầm uất Thắng Nhất nổi lên thành đô thị sầm uất
  Làng Thắng Nhất nay thuộc các phường: 9, 10, 11, 12, Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Rạch Dừa. Đây là khu vực phát triển sầm uất, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp cơ khí, hàng hải, cảng dịch vụ dầu khí lớn nhất cả nước.
  .
 • Thuyền Thắng Nhất - Thuyền Thắng Nhất - "Đất có gò đồi"
  Thắng Nhất là "thuyền" đứng đầu của xứ Vũng Tàu, được hình thành từ đầu thế kỷ XIX, thời vua Gia Long, triều Nguyễn. Trải qua hơn 2 thế kỷ, ngôi làng này đã phát triển thành một trong những vùng đô thị sầm uất của TP. Vũng Tàu.
  .
 • TAM THẮNG - XƯA VÀ NAY: Nơi tam thuyền trấn giữ biên ải TAM THẮNG - XƯA VÀ NAY: Nơi tam thuyền trấn giữ biên ải
  Vào thời vua Gia Long (1802-1820) để kiểm soát và bảo vệ khu vực vịnh Ghềnh Rái, cửa biển Cần Giờ, triều đình đã cử 3 "thuyền" đến vùng đất Vũng Tàu trấn giữ.
  .
 • Hòn Bảy Cạnh - hành trình khó quên Hòn Bảy Cạnh - hành trình khó quên
  Những ngày giữa tháng 6 vừa qua, chúng tôi có mặt tại Côn Đảo tham gia Liên hoan Câu lạc bộ Lý luận trẻ Cụm miền Đông Nam bộ lần thứ I. Đặc biệt trong chuyến hành trình này, chúng tôi may mắn được đến thăm hòn Bảy Cạnh để khám phá và có những trải nghiệm thú vị.
  .
 • Nét độc đáo trong trang phục người Châu Ro Nét độc đáo trong trang phục người Châu Ro
  Từ xa xưa, trang phục truyền thống là phần không thể thiếu hình thành nên bản sắc văn hóa của đồng bào Châu Ro…
  .
 • Trang phục bà ba đen trong tín ngưỡng ông Trần Trang phục bà ba đen trong tín ngưỡng ông Trần
  Trước năm 1900, ông Trần và một số cư dân từ Hà Tiên, Kiên Giang về khai phá, xây dựng và lập nghiệp ở Long Sơn, TP. Vũng Tàu, đã hình thành nét văn hóa dân gian cổ truyền đặc sắc về tín ngưỡng, văn hóa Nhà Lớn Long Sơn, trong đó có bộ trang phục bà ba màu đen.
  .
 • Ngôi chùa độc đáo trên núi Thị Vải Ngôi chùa độc đáo trên núi Thị Vải
  Linh Sơn Bửu Thiền tự còn gọi là chùa Tổ, chùa Thượng nằm trên đỉnh núi Thị Vải, khu phố Vạn Hạnh, TX.Phú Mỹ. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, có niên đại hơn 200 năm.
  .
 • Khám phá vẻ đẹp của Tu viện Bát Nhã Khám phá vẻ đẹp của Tu viện Bát Nhã
  Tu viện Bát Nhã (thôn Vạn Hạnh, TT.Phú Mỹ) được Hòa thượng Thích Minh Hiển xây dựng vào năm 1954 với tên gọi Liên Trì tịnh xá. Tu viện nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo, một không gian chan hòa trong thiên nhiên.
  .
 • Lội sình bắt cá tại KDL Bưng Bạc Lội sình bắt cá tại KDL Bưng Bạc
  Nằm tại ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP. Bà Rịa, KDL sinh thái Bưng Bạc được ví như một làng quê miền Tây Nam bộ thu nhỏ với cảnh sông nước hữu tình, không khí trong lành, yên tĩnh, tách biệt khu dân cư, thích hợp cho những ai muốn tìm về thiên nhiên, tránh xa ồn ào của phố thị.
  .
 • Trải nghiệm du lịch miệt vườn Trải nghiệm du lịch miệt vườn
  Cách trung tâm TP. Bà Rịa chừng 8km, được xây dựng với mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm, KDL sinh thái Tứ Phương Thất Đảo (ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP. Bà Rịa) là điểm tham quan, vui chơi, cắm trại lý thú.
  .
 • Theo dấu chân tiên Theo dấu chân tiên
  Suối Đá - Suối Tiên thuộc thôn Chu Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ. Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, không khí trong lành, nơi đây trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách.
  .
 • Những thiên đường Những thiên đường "sống ảo" ở Vũng Tàu
  Thành phố biển Vũng Tàu không chỉ cuốn hút du khách bởi những bờ biển xanh, cát trắng và hải sản tươi ngon mà còn bởi những thiên đường "sống ảo" độc đáo khó có thể bỏ qua.
  .
 • Ngất ngây trước những vườn hoa thạch thảo Ngất ngây trước những vườn hoa thạch thảo
  Trong 4 năm qua, nhiều nhà vườn trồng rau tại phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa đã kịp thời chuyển đổi sang trồng nhiều loại hoa độc đáo như: thạch thảo trắng, thạch thảo tím, hướng dương, thúy điệp, sao nhái, cúc họa mi… Trong đó, vườn hoa thạch thảo rất "ăn hình" nên thu hút khá đông giới trẻ "check-in".
  .
 • Nơi viết nên hoài bão Nơi viết nên hoài bão
  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là trường chuyên đầu tiên và duy nhất của tỉnh. Sau hơn 29 năm xây dựng phát triển, trải qua những khó khăn, thăng trầm, trường đã không ngừng vươn lên thành ngôi trường mơ ước với mọi học sinh.
  .
 • Ngôi trường mang tên vị anh hùng áo vải Ngôi trường mang tên vị anh hùng áo vải
  Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, bên cạnh việc trau dồi tri thức, Trường TH Quang Trung (TP. Vũng Tàu) luôn quan tâm rèn luyện và hoàn thiện nhân cách cho HS với những hoạt động mang tính nhân văn. Giờ học không bó buộc trong phạm vi lớp học mà luôn được khuyến khích tạo ra môi trường, không gian học tập mở... với những phương pháp dạy học tích cực, dễ hiểu và hiệu quả nhất.
  .
 • Vừa dạy học vừa lưu giữ bản sắc văn hóa Vừa dạy học vừa lưu giữ bản sắc văn hóa
  Từ khi thành lập (năm 1993) đến nay, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh đã trở thành mái nhà chung của bao thế hệ HS người đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh việc truyền dạy kiến thức cho HS ở các bộ môn văn hóa theo chương trình phổ thông, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.
  .
 • Nơi chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật Nơi chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật
  Năm 1999, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh BR-VT (1, Nguyễn Hữu Tiến, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) được thành lập. Trải qua 21 năm, ngôi trường chuyên biệt này là nơi giúp trẻ khuyết tật được học tập, tiếp nhận kiến thức để tiến bộ hơn. Từ đó, các em đã trưởng thành và có kỹ năng sống để hoà nhập tốt với cộng đồng.
  .
 • Nơi niềm tin trở lại Nơi niềm tin trở lại
  Năm 2019, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phước An (53/1 Lê Hồng Phong, phường 7, TP. Vũng Tàu), tiền thân là nhóm lớp mẫu giáo Phước An được thành lập. Không chỉ là cơ sở giáo dục hòa nhập đầu tiên trên địa bàn tỉnh, đây còn là nơi tiếp thêm nghị lực, mang niềm tin trở lại với những gia đình không may có con khuyết tật.
  .
.
.