123
Nơi ấy quê nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Bưng Thơm - Dấu tích cư trú của cộng đồng cư dân thời tiền-sơ sử Bưng Thơm - Dấu tích cư trú của cộng đồng cư dân thời tiền-sơ sử
  Di tích khảo cổ học Bưng Thơm nằm kề di tích Bưng Bạc, cách 4,5km đường chim bay về phía Đông, thuộc xã Long Tân, huyện Đất Đỏ. So với di tích Bưng Bạc, di tích Bưng Thơm được phát hiện muộn hơn.
  .
 • Bưng Bạc - làng nghề cổ giữa vùng sình lầy Bưng Bạc - làng nghề cổ giữa vùng sình lầy
  Ngoài khu vực cư trú vùng hải đảo, vùng ngập mặn ven biển, cư dân cổ thời tiền - sơ sử tại BR-VT còn cư trú ở khu vực bưng sình, nhiều kênh rạch, nằm giữa vùng đất trũng, kề với vùng đất đỏ bazan. Tiêu biểu loại hình này là hai làng cổ Bưng Bạc, Bưng Thơm.
  .
 • Khu mộ vò cồn Hải Đăng - nơi cất táng của cư dân cổ hải đảo Khu mộ vò cồn Hải Đăng - nơi cất táng của cư dân cổ hải đảo
  Được phát hiện năm 1999 với một khu mộ lớn thuộc loại hình mộ vò lần đầu tiên phát hiện tại tỉnh BR-VT, năm 2001 Bảo Tàng tỉnh đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật. Đây là khu mộ cổ có giá trị về thời kỳ tiền sơ sử với mật độ dày đặc.
  .
 • Di chỉ khảo cổ học Hòn Cau - Dấu vết của làng cổ Di chỉ khảo cổ học Hòn Cau - Dấu vết của làng cổ
  Hòn Cau nằm phía Đông Bắc quần đảo Côn Đảo, huyện Côn Đảo, phần lớn là đảo đá, có rừng cây che phủ, phía Tây Nam của đảo có bãi cát hình cánh cung dài 2km. Bên trong là thung lũng thấp, có nguồn nước ngọt, được tạo bởi cát và các mảnh vụn san hô, ốc biển. Đặc biệt ở đây xuất hiện khá nhiều tảng đá gốc có tuổi từ 170 - 270 triệu năm, đây chính là nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế tác các loại công cụ của người cổ.
  .
 • Những dấu tích mộ vò tại Cồn Miếu Bà Côn Đảo Những dấu tích mộ vò tại Cồn Miếu Bà Côn Đảo
  Theo một số nhà khảo cổ, di tích mộ vò Cồn Miếu Bà có nhiều nét tương đồng với khu mộ vò Cồn Hải Đăng, thuộc nhóm di tích văn hóa Sa Huỳnh hải đảo. Nền văn hóa này xuất hiện cách đây từ 2.200 đến 2.500 năm trên các quần đảo phía Nam nước ta.
  .
 • Di chỉ khảo cổ Long Sơn - Những chiếc mặt nạ vàng thời tiền sử Di chỉ khảo cổ Long Sơn - Những chiếc mặt nạ vàng thời tiền sử
  Nhiều đợt khảo sát, khai quật trước đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật quan trọng tại khu vực Giồng Lớn (Long Sơn), trong đó có 3 chiếc mặt nạ bằng vàng thời tiền sử.
  .
 • Di chỉ khảo cổ Long Sơn: Dấu ấn của cư dân cổ vùng đất ven biển Di chỉ khảo cổ Long Sơn: Dấu ấn của cư dân cổ vùng đất ven biển
  Quá trình tìm kiếm, khai quật khảo cổ học (KCH) đã đem lại nhiều hiểu biết về lịch sử, về một nền văn hóa bản địa thời tiền sơ sử trên vùng đất BR-VT. Trong đó, di chỉ khảo cổ ở Long Sơn được phát hiện khá sớm.
  .
 • Hải đăng Vũng Tàu - biểu tượng trăm năm của thành phố biển Hải đăng Vũng Tàu - biểu tượng trăm năm của thành phố biển
  Hải đăng Vũng Tàu tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ (núi Tao Phùng), thuộc phường 2, TP.Vũng Tàu. Hơn 100 năm qua, ngọn hải đăng này là hình ảnh quá quen thuộc, thân thương trong lòng người dân địa phương, được xem là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu, là một trong những điểm đến tham quan của du khách gần xa.
  .
 • Hải đăng Ba Kiềm – ngọn đèn biển trên núi Hồ Linh Hải đăng Ba Kiềm – ngọn đèn biển trên núi Hồ Linh
  Ngọn hải đăng Ba Kiềm nằm trên đỉnh núi Hồ Linh, thuộc địa phận xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc. Hải đăng Ba Kiềm được xây dựng và hoạt động từ năm 2006, hơn 13 năm qua, ngọn đèn này chưa một lần ngưng nghỉ để chỉ đường, định vị phương hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển.
  .
 • Hải đăng Bảy Cạnh - cột mốc hoa tiêu trên vùng biển Côn Đảo Hải đăng Bảy Cạnh - cột mốc hoa tiêu trên vùng biển Côn Đảo
  Huyện Côn Đảo nổi tiếng không chỉ bởi hệ thống di tích đặc biệt cấp Quốc gia, thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, mà còn có nhiều tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn cùng thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành. Trong đó, tuyến tham quan ngọn hải đăng Bảy Cạnh là một trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với huyện đảo xinh đẹp.
  .
 • Lễ hội Yangva tạ ơn thần linh của đồng bào Châu Ro Lễ hội Yangva tạ ơn thần linh của đồng bào Châu Ro
  Lễ hội Yangva là một lễ hội lớn nhất trong năm của người Châu Ro đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Lễ hội này mang ý nghĩa tạ ơn các thần linh đã ban cho cộng đồng Châu Ro vụ mùa no ấm, cuộc sống khỏe mạnh, bình yên.
  .
 • Lễ hội đền thờ tiên sư TP.Vũng Tàu: Đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Lễ hội đền thờ tiên sư TP.Vũng Tàu: Đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt
  Tiên Sư là bậc tiền nhân đã có công truyền dạy nghề nghiệp cho hậu thế. Thờ cúng Tiên Sư là truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của người dân Việt từ bao đời nay. Trên địa bàn tỉnh BR-VT, có 1 đền thờ Tiên Sư tại phường 4, TP.Vũng Tàu. Hàng năm, nơi đây diễn ra các lễ hội nhằm ghi nhớ công đức người xưa.
  .
 • Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành
  Miếu Bà Ngũ Hành nằm cạnh Khu di tích Đình thần Thắng Tam (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu). Miếu Bà Ngũ Hành có nhiều ngày cúng lễ, nhưng lớn nhất là Lễ hội Cúng Bà và Nghinh Bà được tổ chức hàng năm vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 10 âm lịch.
  .
 • Lễ hội giỗ bà Phi Yến ở Côn Đảo Lễ hội giỗ bà Phi Yến ở Côn Đảo
  Bà Phi Yến tên thật Lê Thị Răm, là thứ phi của Chúa Nguyễn Ánh. Lễ hội giỗ bà Phi Yến được tổ chức hàng năm vào ngày 18 tháng 10 âm lịch tại An Sơn Miếu, huyện Côn Đảo.
  .
 • Hát bả trạo trong đời sống cư dân miền biển - Kỳ 2: Gìn giữ và lưu truyền cho mai sau Hát bả trạo trong đời sống cư dân miền biển - Kỳ 2: Gìn giữ và lưu truyền cho mai sau
  Hát bả trạo từ một loại hình sinh hoạt diễn xướng trong lao động đánh bắt hải sản lâu đời của ngư dân, đã dần trở thành một nghệ thuật tâm linh, nghi thức không thể thiếu trong các lễ hội của cư dân vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu.
  .
 • Hát bả trạo trong đời sống cư dân miền biển - Kỳ 1: Lời cầu an của ngư dân Hát bả trạo trong đời sống cư dân miền biển - Kỳ 1: Lời cầu an của ngư dân
  Chèo bả trạo hay hò đưa linh, hò hầu linh là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian thể hiện rõ nét đời sống tinh thần của cư dân ven biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Hát bả trạo thường được tổ chức trong các buổi cúng tế tại lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Dinh Cô-Long Hải, khi tổ chức an táng Cá Ông, lễ hội cầu mùa… Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 đội hát bả trạo ở TT.Long Hải, huyện Long Điền và TT. Phước Hải, huyện Đất Đỏ.
  .
 • Lễ hội Kỳ Yên Đình thần Xuyên Mộc Lễ hội Kỳ Yên Đình thần Xuyên Mộc
  Hàng năm, vào 2 ngày 16, 17/11 âm lịch, Đình thần Xuyên Mộc (được công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2015) đều tổ chức lễ hội Kỳ Yên truyền thống. Lễ hội được tổ chức trang trọng để ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân có công khai phá vùng đất Xuyên Mộc, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mang lại đời sống ấm no cho người dân trong vùng.
  .
 • Lễ hội đua ghe trên hồ Tầm Bó Lễ hội đua ghe trên hồ Tầm Bó
  Sau 9 năm tổ chức, lễ hội đua ghe truyền thống hàng năm ở xã Quảng Thành, huyện Châu Đức đã tạo nên sân chơi lành mạnh, gắn kết tình làng nghĩa xóm, trở thành nét đẹp văn hóa đặc sắc của địa phương.
  .
 • Thống binh Hồ Văn Quý - Người góp công mở làng ở Xuyên Mộc Thống binh Hồ Văn Quý - Người góp công mở làng ở Xuyên Mộc
  Từ Bà Rịa, đi trên Quốc lộ 55, hướng về huyện Xuyên Mộc, qua cầu sông Ray, nhìn về bên phải là ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Nơi đây là vùng đất cổ, còn lại dấu tích Núi Kho, một địa danh xưa gắn liền với Thống binh Hồ Văn Quý (tên gọi khác là Hồ Quý Thống).
  .
 • Nguyễn Văn Thoại - Người đầu tiên trấn ải Cửa Lấp Nguyễn Văn Thoại - Người đầu tiên trấn ải Cửa Lấp
  Cuối thế kỷ XVIII, vị tướng đầu tiên được chúa Nguyễn cử đến trấn giữ cửa Tắc Khái (Cửa Lấp) - cửa ngõ đường biển quan trọng nối Vũng Tàu với thành Gia Định là Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu). Ông quê ở huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, là một danh tướng có công lớn trong công cuộc bảo vệ biên cương và khai hoang vùng đất phương Nam.
  .
 • Công Nương Nguyễn Phúc Ngọc Vạn: Người góp công khai phá vùng đất Mô Xoài Công Nương Nguyễn Phúc Ngọc Vạn: Người góp công khai phá vùng đất Mô Xoài
  Nguyễn Phúc Ngọc Vạn là con gái thứ hai của chúa Sãi - Nguyễn Phúc Nguyên. Chúa Sãi (ở ngôi 1613-1635), có 15 người con (11 công tử và 4 công nương), trong đó công nương Ngọc Vạn được gả cho Quốc vương Chân Lạp Chey Chetta II. Bà là người góp công khai phá vùng đất Mô Xoài (Bà Rịa-Vũng Tàu ngày nay).
  .
 • Bác sĩ Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ cuối: Tiếp nối những hoài bão Bác sĩ Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ cuối: Tiếp nối những hoài bão
  Những hoài bão chưa thành của bác sĩ Phạm Hữu Chí, ngày nay đã trở thành hiện thực. Bệnh viện chuyên khoa lao, phổi lấy tên Phạm Hữu Chí được thành lập ngay trên quê hương ông (xã An Ngãi, huyện Long Điền). Tất cả những bệnh nhân lao, dù giàu hay nghèo đều đã được chữa bệnh miễn phí.
  .
 • Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ 2: Những hoài bão còn dang dở Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ 2: Những hoài bão còn dang dở
  Là người tài, có ý thức tự tôn dân tộc rất cao nên Phạm Hữu Chí đã được nhiều người nể phục và giúp đỡ, kể cả người Pháp. Tiếc rằng, ông đã ra đi khi còn quá trẻ, mang theo bao dự định chưa thành hiện thực.
  .
 • Bác sĩ Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ 1: Hết lòng cống hiến cho y học Bác sĩ Phạm Hữu Chí - Thầy thuốc lỗi lạc - Kỳ 1: Hết lòng cống hiến cho y học
  Vào thập niên 30 của thế kỷ trước, nước Pháp đã có nền y học nổi tiếng hàng đầu thế giới. Vậy nhưng, nhiều giáo sư, trường đại học y khoa danh tiếng của nước Pháp thời bấy giờ đều cảm phục tài năng và nhân cách bác sĩ Phạm Hữu Chí, người con đất Việt sinh ra tại xã An Ngãi, huyện Long Điền. Tiếc rằng, vị bác sĩ tài hoa lỗi lạc ấy đã sớm ra đi ở tuổi 33, mang theo những hoài bão cống hiến cho ngành y học nước nhà.
  .
 • Danh nhân văn hóa Bà Rịa - Vũng Tàu: Hoàng Việt - Tình ca, đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam Danh nhân văn hóa Bà Rịa - Vũng Tàu: Hoàng Việt - Tình ca, đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam
  Nhạc sĩ Hoàng Việt (1928 - 1967) tên thật là Lê Chí Trực, quê ở Long Hương, Bà Rịa (nay là phường Long Hương, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hoàng Việt là một nhạc sĩ tài năng, có nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc, đóng góp lớn cho nền âm nhạc nước nhà, đặc biệt là tác phẩm Tình ca.
  .
 • Danh nhân văn hóa Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhà văn, nhà báo yêu nước Tô Nguyệt Đình Danh nhân văn hóa Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhà văn, nhà báo yêu nước Tô Nguyệt Đình
  Nhà văn, nhà báo Tô Nguyệt Đình tên thật là Nguyễn Bảo Hóa, sinh năm 1920, mất năm 1988, quê ở làng Phước Lễ (nay là TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hầu hết các tác phẩm của ông đều thể hiện tinh thần yêu nước, chống đế quốc xâm lược.
  .
 • Danh nhân văn hóa Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà nghiên cứu phê bình văn học Kiều Thanh Quế Danh nhân văn hóa Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà nghiên cứu phê bình văn học Kiều Thanh Quế
  Nhà nghiên cứu phê bình văn học Kiều Thanh Quế (1914-1948), quê ở huyện Long Đất (nay là huyện Long Điền), tỉnh BR-VT. Năm 18 tuổi, ông đã bước vào lĩnh vực nghiên cứu phê bình văn học và trở thành một trong những cây bút phê bình văn học hàng đầu ở Nam Bộ, cũng như cả nước thời kỳ 1932-1945.
  .
 • Tác giả tiểu thuyết hiện đại đầu tiên ở Việt Nam Tác giả tiểu thuyết hiện đại đầu tiên ở Việt Nam
  Nhà văn Nguyễn Trọng Quản sinh năm 1865, mất năm 1911, quê ở huyện Đất Đỏ. Ông là con rể của nhà văn hóa nổi tiếng Trương Vĩnh Ký. Là thầy giáo dạy chữ quốc ngữ, nhưng Nguyễn Trọng Quản say mê viết văn. Tác phẩm truyện "Thầy Lazaro Phiền" của ông được coi là tiểu thuyết đầu tiên viết theo phong cách hiện đại ở Việt Nam.
  .
 • Nhà giáo Huỳnh Khương Ninh - Người sáng lập trường tư thục nổi tiếng một thời Nhà giáo Huỳnh Khương Ninh - Người sáng lập trường tư thục nổi tiếng một thời
  Huỳnh Khương Ninh (1890-1950) còn có tên gọi là Hoàng Khương Ninh, sinh ở làng Thắng Tam (nay là phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) là một nhà giáo yêu nước, ông đã sáng lập, đồng thời làm Hiệu trưởng Trường Tư thục Huỳnh Khương Ninh nổi tiếng ở Sài Gòn và Nam Kỳ từ đầu những năm hai mươi của thế kỷ trước.
  .
 • Người tiên phong truyền bá và phát triển chữ quốc ngữ Người tiên phong truyền bá và phát triển chữ quốc ngữ
  Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều người con ưu tú trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Riêng ở lĩnh văn hóa, nghệ thuật, tên tuổi của nhiều người đã vang danh khắp cả nước.
  .
 • Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 6: Lễ hội ở Nhà Lớn Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 6: Lễ hội ở Nhà Lớn
  Hàng năm, vào dịp lễ hội Trùng Cửu (9/9 âm lịch) và ngày mất của ông Trần (19/2 âm lịch), người dân khắp nơi lại đến thắp hương, dâng lễ tưởng nhớ đến Ông.
  .
 • Nhà lớn Long Sơn - kỳ 5: Nét kiến trúc độc đáo Nhà lớn Long Sơn - kỳ 5: Nét kiến trúc độc đáo
  Nhà Lớn Long Sơn là một quần thể kiến trúc nghệ thuật theo lối cổ mang nhiều nét đặc sắc, độc nhất vô nhị, là biểu hiện sinh động và rất ấn tượng đối với du khách về sự pha trộn tín ngưỡng dân gian địa phương với Nho giáo và Lão giáo.
  .
 • Nhà lớn Long Sơn - Kỳ 4: Lưu giữ nét đẹp văn hóa cho muôn đời sau Nhà lớn Long Sơn - Kỳ 4: Lưu giữ nét đẹp văn hóa cho muôn đời sau
  Đến Nhà Lớn vào ngày 21 tháng Chạp hàng năm, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những ông đồ mặc áo đen, đầu đội khăn vấn, ngồi trên chiếu, tay miệt mài viết liễn. Mỗi năm có 3 kỳ viết và dán liễn, đó là lễ Vía Ông, lễ Trùng Cửu và Tết Nguyên đán.
  .
 • Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 3: Những tục lệ huyền bí Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 3: Những tục lệ huyền bí
  Không chỉ chăm lo cái ăn, cái mặc mà Nhà Lớn còn cùng cộng đồng lo toàn bộ việc ma chay của từng người khi chết theo ý niệm "Nhất gia hữu sự, bá gia cùng lo".
  .
 • Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 2: Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 2: "Việc phải thì làm"
  Nhà Lớn Long Sơn bao giờ cũng mang đến cho du khách cảm xúc về sự dung dị, đời thường. Nét đời thường ấy theo lời dì Ba Kiềm nói, Ông Trần đã dặn con cháu, bá tánh luôn hướng tới điều thiện, ăn hiền ở lành, việc gì phải thì làm, quấy thì chừa, việc gì nhà nước cấm thì đừng…
  .
 • Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 1: Huyền thoại về người đi mở đất Nhà Lớn Long Sơn - Kỳ 1: Huyền thoại về người đi mở đất
  Long Sơn huyền bí với những cư dân mặc bà ba đen, tóc búi củ hành và truyền thuyết mở mang bờ cõi bất khuất của cha ông... Đặc biệt, người dân xã đảo không ai không tự hào về Ông Trần - người mở đất lập nên Long Sơn.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiệm thuốc Bắc qua ba thế hệ Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiệm thuốc Bắc qua ba thế hệ
  Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có hàng chục tiệm thuốc Bắc của bà con người Hoa, tập trung ở các vùng đô thị, thị trấn. Tuy nhiên, trước sức cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà thuốc Tây, hiện nay chỉ còn một số tiệm thuốc Bắc hoạt động.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: 37 năm Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: 37 năm "đo ni, đóng giày"
  Giày dép là vật dụng cá nhân không thể thiếu của mỗi người. Người thích giày, dép làm kiểu công nghiệp vì vẻ ngoài bóng, đẹp, mẫu mã phong phú. Người thì thích giày dép làm thủ công vì độ bền lâu, lại được đóng theo sở thích. Đó cũng là lý do khiến những cửa hàng giày dép thủ công luôn giữ được khách trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các cửa hàng giày dép thời trang.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiệm sửa đồng hồ đứng vững với thời gian Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiệm sửa đồng hồ đứng vững với thời gian
  Tồn tại 62 năm với một tiệm sửa đồng hồ quả là điều chẳng dễ dàng, nhất là trong thời buổi công nghệ điện tử đang phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, tiệm đồng hồ Minh (59, Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu) đã làm được điều đó.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Gần nửa thế kỷ làm bánh trung thu Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Gần nửa thế kỷ làm bánh trung thu
  Với bề dày truyền thống gần 50 năm, cơ sở sản xuất bánh trung thu Văn Hòa Lạc (299 Võ Thị Sáu, khu phố Long Tân, TT.Long Điền, huyện Long Điền) là một thương hiệu nổi tiếng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủ tiếu gia truyền Tuyết Phương Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủ tiếu gia truyền Tuyết Phương
  Nằm trong con hẻm nhỏ nhưng quán hủ tiếu Tuyết Phương (322/22, Cách Mạng Tháng Tám, TP. Bà Rịa) vẫn luôn tấp nập khách. Là quán ăn đã được lưu truyền qua 3 thế hệ, khách của quán chủ yếu là khách quen.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Chả cá bà Mười Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Chả cá bà Mười
  Hiện nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cơ sở làm chả cá đã đăng ký kinh doanh như: chả cá Nguyễn Quốc Phương (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền), cơ sở Ngô Thành Trung (phường Long Toàn, TP. Bà Rịa)… trong đó có cơ sở chả cá của bà Trần Thị Mười (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ), đây là nơi bảo tồn phát triển nghề truyền thống trải qua 3 thế hệ.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Xóm mắm ruốc Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Xóm mắm ruốc
  Mắm ruốc và nước mắm ruốc là một trong những gia vị quen thuộc trong bữa ăn bình dân hay có mặt trên cả bàn tiệc sang trọng… của người dân xứ biển. Ai lỡ ghiền mắm ruốc, khi đi xa sẽ nhớ và mong được trở về để thưởng thức món thịt heo luộc, mực hấp, đậu hũ, rau luộc… chấm mắm ruốc nguyên chất cho thật đã.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngọt ngào kem Sài Gòn Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngọt ngào kem Sài Gòn
  Mở cửa từ năm 1979, đến nay quán kem Sài Gòn đã tồn tại 40 năm và là quán kem lâu năm nhất ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Kem đa dạng, nhiều món, nhiều hương vị, bán kèm những món ăn vặt nên đây là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng, ở nhiều lứa tuổi.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu:Lò bánh mì Thành Nhân Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu:Lò bánh mì Thành Nhân
  Bánh mì là loại bánh được du nhập từ châu Âu đến Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ XIX, dưới thời Pháp thuộc. Từ lâu, bánh mì đã trở thành món ăn bình dân, phổ biến và được ưa chuộng trong mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có người dân Bà Rịa-Vũng Tàu.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Xếp hàng mua bánh mì  Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Xếp hàng mua bánh mì "không tên"
  Bao năm qua, tiệm bánh mì "không tên" - tên gọi do khách tự đặt vì không treo biển hiệu - nằm khiêm tốn ở góc đường (56, Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu) luôn đông khách.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phở Thủy Nguyên - một thời để nhớ Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phở Thủy Nguyên - một thời để nhớ
  Tọa lạc tại 38 Bacu, phường 1, TP. Vũng Tàu, quán phở bò Thủy Nguyên mở cửa từ trước năm 1954, đến nay vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách. Không chỉ thưởng thức hương vị phở, nhiều người còn tìm đến nơi đây như tìm về ký ức xưa.
  .
 • Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Hồng Phát - tiệm may đi qua 2/3 thế kỷ Những cửa tiệm lâu năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Hồng Phát - tiệm may đi qua 2/3 thế kỷ
  Có những cửa hàng, cửa tiệm đã tồn tại qua mấy chục năm, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và là địa chỉ quen thuộc của nhiều người. Đó có thể là một tiệm may, một quán phở, một quán kem, tiệm bánh mì...
  .
 • Sông Thị Vải – Cửa ngõ giao thương quốc tế- kỳ 2: Mạch nguồn phát triển mới của quê hương Sông Thị Vải – Cửa ngõ giao thương quốc tế- kỳ 2: Mạch nguồn phát triển mới của quê hương
  Xét về vai trò trong phát triển kinh tế, sông Thị Vải là con sông có ý nghĩa quan trọng bậc nhất của BR-VT hiện nay. Từ mạch nguồn Thị Vải, gần 10 năm qua, ngành kinh tế cảng biển đã định hình, dần trở thành mũi nhọn kinh tế của địa phương.
  .
 • Sông Thị Vải - Cửa ngõ giao thương quốc tế - Kỳ 1: Chuyện về dòng sông mang tên phụ nữ Sông Thị Vải - Cửa ngõ giao thương quốc tế - Kỳ 1: Chuyện về dòng sông mang tên phụ nữ
  Dòng sông Thị Vải có thượng nguồn tiếp giáp với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai rồi chảy vào địa phận Bà Rịa-Vũng Tàu tại TX.Phú Mỹ. Dòng sông mang tên người phụ nữ có những chuyện thú vị về sự tích tên gọi, căn cứ của lực lượng quân đội đặc biệt, cuộc sống cư dân ven sông.
  .
.
.