123
Hoa Tết rộn ràng về phố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hoa Tết rộn ràng về phố

Thứ Tư, 26/01/2022, 20:34 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày này, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh, người bán hoa, cây cảnh đã tập kết hàng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Thị trường hoa đã nhộn nhịp, bởi nhiều DN, người dân mua hoa tặng đối tác, khách hàng và chưng trong nhà.

Người dân chọn mua hoa giấy tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.
Người dân chọn mua hoa giấy tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.

Khảo sát trên nhiều tuyến phố tại các địa phương trong tỉnh cho thấy, từ ngày 20 tháng Chạp âm lịch, các thương lái từ khắp nơi bắt đầu vận chuyển hoa về bày bán. Chủng loại hoa khá đa dạng như cúc đại đóa, dạ yến thảo, hồng nhung, cúc nhám, mào gà, lan, mai, đào, hoa giấy… Năm nay, thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết, chất lượng hoa tốt, giá tăng khoảng 10-20% so với mọi năm. 

Ghi nhận tại một số điểm bán hoa trên địa bàn tỉnh, hiện các loại hoa cúc đại đóa có giá khoảng 4 triệu đồng/cặp (loại đường kính chậu 1m), 3 triệu đồng/cặp (loại 80cm), 2,5 triệu/cặp (loại 60cm); các loại lan có giá dao động từ 150 ngàn đến 3 triệu đồng/chậu (tùy loại); hoa mai giá từ 300 ngàn đến 1,8 triệu đồng/chậu (tùy loại); các loại mai kiểng có giá từ 300 ngàn đến hơn chục triệu đồng/chậu; tắc từ 200 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/cây; hoa đào từ 300 ngàn đồng đến vài triệu đồng/cây…

Chiều 25/1, anh Lê Văn Minh chạy xe máy từ TP. Vũng Tàu sang chợ hoa Xuân tại TP. Bà Rịa để mua mai. Sau một hồi ngắm nghía, xem xét, anh cũng chọn được một cây mai cao khoảng 1m với giá 500 ngàn đồng và 2 chậu mai để bàn với giá 600 ngàn đồng. Anh Minh cho biết, ở Bà Rịa trưng bày nhiều loại mai hơn, cây cũng có nhiều kích cỡ và giá "mềm" hơn.

“Nhà tôi không rộng nên tôi chọn mai bonsai để chưng trên bàn nước và trong nhà. Hôm nay tôi mua được một cây mai cúc quý phi, một cây mai phúc lộc thọ và 1 cây hải tần rất ưng ý. Những loại mai này có nhiều cánh nên rất đẹp. Vậy là nhà đã có sắc Xuân rồi”, anh Minh cho biết.

Ông Nguyễn Thành Phương bán mai tại chợ hoa Xuân Trung tâm thương mại Bà Rịa cho biết, năm nay, gia đình ông đưa khoảng 200 chậu mai bonsai dòng cúc nhiều cánh từ Bến Tre xuống bán tại chợ hoa xuân Bà Rịa từ ngày 21 tháng Chạp. “Thời tiết thuận lợi nên chất lượng mai bảo đảm, ra nụ đúng thời điểm. Giá mai năm nay không biến động nhiều, như dòng mai cúc của gia đình tôi có giá từ 300 ngàn đồng đến hơn chục triệu đồng/cây. So với mọi năm, sức mua thời điểm này chưa bằng nhưng hy vọng trong mấy ngày tới sức mua sẽ tăng lên để tôi sớm bán hết hàng về quê đón Tết”, ông Phương bày tỏ.

Các khu vực bán hoa Tết ở TP. Vũng Tàu 2 ngày gần đây cũng đã nhộn nhịp người vào ra. Các gian hàng bán cây, hoa cảnh Tết trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Tri Phương đông đúc người đến chọn mua đào, mai.

Người dân chọn mua hoa mai tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.
Người dân chọn mua hoa mai tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.

Anh Nguyễn Văn Trung (nhà ở đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Vũng Tàu) chọn mua cây đào cao khoảng 1,5m với giá 1,4 triệu đồng. Anh Trung hào hứng cho biết: "Tranh thủ lúc rảnh rỗi, tôi đi mua hoa để chơi Tết sớm, không chờ đến sát Tết đông đúc, khó chọn, giá cả lại có thể thay đổi. Năm nay hoa đào đẹp, nhiều nụ, giá cũng không quá cao". 

Theo anh Trần Văn Kiên, bán hoa Tết ở góc đường Lương Thế Vinh - 30/4, TP. Vũng Tàu, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh nên các nhà vườn giảm diện tích trồng hoa. Mặt khác, chi phí đầu vào như phân bón, giống tăng nên nguồn cung hoa tết năm nay khan hàng, giá tăng từ 10-20%. Nhiều thương lái không đặt trước, đến khi có nhu cầu lấy hoa bán Tết thì không có hàng.

Người dân chọn mua hoa mai tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.
Người dân chọn mua hoa mai tại chợ hoa Xuân Bà Rịa chiều 23 tháng Chạp.

“Năm nay tôi nhập khoảng 400 chậu gồm cúc đại đóa, hoa hồng và tắc. So với năm ngoái, lượng hoa nhập về giảm khoảng 20%. Thời điểm này, sức mua chưa bằng năm ngoái nhưng dự báo nguồn cung ít nên trong những ngày tới khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao có thể sẽ cháy hàng”, anh Kiên nói.

Thị trường hoa Tết năm nay cũng có nhiều thay đổi, đó là hoa trồng trong chậu được nhiều người ưa chuộng. Nguyên nhân là mặt hàng này đa dụng, có thể đặt trang trí bàn khách, cúng hoặc để ở lan can các phòng... Nắm bắt nhu cầu này, nhiều tiểu thương kinh doanh hoa tươi đã nhập nhiều dòng hoa đã vào chậu sẵn hoặc chủ động “lên chậu” cho hoa.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.