.

Người nặng lòng với nỗi đau da cam

Cập nhật: 17:31, 11/11/2022 (GMT+7)

Hơn 15 năm qua, trên chiếc xe máy cũ, bà Trương Thị Cửu (72 tuổi), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội (NNCĐDC - BTXH) huyện Đất Đỏ thường xuyên đến thăm các nạn nhân da cam và những mảnh đời bất hạnh trên địa bàn.

Bà Trương Thị Cửu (bìa phải) thường xuyên đến thăm hỏi, động viên chị Bùi Thị Bích là NNCĐDC.
Bà Trương Thị Cửu (bìa phải) thường xuyên đến thăm hỏi, động viên chị Bùi Thị Bích là NNCĐDC.

Thấu hiểu nỗi đau cùng nạn nhân

Từng sống trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, bà Cửu thấu hiểu nỗi đau do chiến tranh gây ra. Trở về với thời bình, khi tận mắt chứng kiến những nỗi đau da cam mà các gia đình đang phải gánh chịu, tình thương dành cho các nạn nhân lại nhân lên gấp bội trong lòng bà, bởi bà hiểu rằng “đâu có nỗi đau nào hơn nỗi đau da cam nữa đâu, các nạn nhân là những người khổ nhất trong những người khổ”. Vì vậy, bà nghĩ mình phải làm việc gì đó để giúp họ vơi bớt nỗi đau… Với suy nghĩ ấy, hơn 15 năm qua, bà luôn đồng hành với Hội để có thể giúp các gia đình từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Chị Bùi Thị Bích (SN 1978, ngụ tại tổ 7, ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) là NNCĐDC, bị hoại tử xương, phải đeo chân giả nên suy giảm khả năng lao động. Những năm qua, bà Cửu thường xuyên thăm hỏi động viên chị. Năm 2019, chị được bà Cửu vận động các nhà hảo tâm cũng như Hội huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản; cho vay thêm 50 triệu đồng xây căn nhà mới kiên cố. Đến nay cuộc sống gia đình chị đã ổn, không còn quá khó khăn.

Hoàn cảnh gia đình anh Hoàng Trung Hiếu (SN 1980, KP. Hòa Hậu, TT.Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) rất éo le, anh là NNCĐDC nên sức khỏe yếu; mẹ anh đã già và bị bệnh mạn tính… Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mỗi tháng anh đều được hỗ trợ gần 1 triệu đồng của Hội huyện; các dịp lễ, khi ốm đau bà Cửu đều thường xuyên tới thăm hỏi, động viên.

Sẻ chia và đồng hành

Huyện Đất Đỏ có 129 NNCĐDC (trong đó có 18 người tham gia kháng chiến, 16 người là con của người có công, 95 người dân thường và 86 đối tượng được hưởng trợ cấp chính sách bảo trợ xã hội). Nhiều năm qua, bà Cửu cùng với BCH Hội nỗ lực vận động DN, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số tiền vận động là 974 triệu đồng. Trao tặng hơn 1.000 suất quà trị giá gần 700 triệu đồng; trao 29 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/ suất. Tổ chức nhiều đợt thăm khám và phối hợp với Trạm Y tế địa phương châm cứu vật lý trị liệu cho 453 lượt hội viên.

Đặc biệt, bà Cửu đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ hằng tháng cho 4 trẻ em mồ côi và 3 trẻ thuộc hộ nghèo mỗi em 500.000 đồng; 2 trường hợp khuyết tật nặng, mỗi tháng 1 triệu đồng… Trong 5 năm qua, bà Cửu đã trực tiếp vận động  xây dựng, sửa chữa 5 căn nhà cho người khuyết tật; hỗ trợ gần 36 ngàn NNCĐDC, khuyết tật... với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Với những cống hiến đó, hơn 15 năm qua bà Cửu đã nhận được rất nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp; Kỷ niệm chương của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam. Bà cũng là một trong số các cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh nói: “Bà Trương Thị Cửu là một trong những người tích cực giúp đỡ NNCĐDC. Thời gian qua, bà đã vận động các nhà tài trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ tiền hàng tháng, tặng xe lăn… cho các nạn nhân. Nhờ đó, nhiều NNCĐDC và gia đình có cuộc sống tốt hơn”.

Bài, ảnh: THÙY HƯƠNG

.
.
.