Bộ Y tế kêu gọi người dân ăn nhạt
Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018-2025.
Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2025, giảm mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7 gam/người/ngày. Hơn 90% học sinh phổ thông, người trưởng thành có hiểu biết về tác hại của việc ăn nhiều muối và nhận biết được các loại thực phẩm chứa nhiều muối, thực hiện các biện pháp giảm ăn muối. 60-70% người thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo. 100% trường nội trú và trường có tổ chức bữa ăn bán trú thực hiện chế độ ăn giảm muối cho học sinh.
Theo Bộ Y tế, kết quả điều tra năm 2015 cho thấy, mức tiêu thụ muối trung bình mỗi ngày của một người Việt Nam là 9,4 gam (trong đó, nam 10,5 gam và nữ 8,3 gam), khoảng 90% người Việt Nam ăn thừa muối.
MINH THIÊN