Chào năm học mới!

Thứ Hai, 04/09/2023, 18:02 [GMT+7]
In bài này
.

Với tất cả những ai từng trải qua quãng đời học sinh, sẽ không thể nào quên cảm xúc những ngày khai trường. Đó là sự chộn rộn được gặp lại thầy cô, bạn bè, trường lớp... sau kỳ nghỉ hè cách biệt. Đó là cảm giác bỡ ngỡ trước không gian mới của những chàng trai, cô gái vừa mới chuyển cấp.

Cảm xúc đó sẽ đi suốt tháng năm cuộc đời, đọng lại sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người. Để khi nghe tiếng trống khai trường, dù không còn dành cho mình nữa, cũng có thể bâng khuâng, nhớ nhung những năm tháng tươi đẹp nhất của tuổi thơ, của tuổi xuân.

Với hầu hết chúng ta, buổi sáng khai trường luôn là buổi sáng đẹp nhất của mùa thu tháng Chín - nơi hội ngộ và bắt đầu. 

Sáng 5/9, cùng với cả nước, hơn 305 ngàn học sinh, hơn 20 ngàn thầy, cô giáo, nhân viên của gần 470 trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ hân hoan khai giảng năm học 2023-2024. 

So với các năm học trước, năm học này, ngành giáo dục đã đạt được sự ổn định tương đối về nhiều mặt. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (cải cách ở các khối lớp 1, 2, 3, 4, 6,7, 8, 10, 11) đã triển khai được hơn 5 năm, qua khỏi giai đoạn xáo trộn về SGK, về phương pháp giảng dạy. Chương trình giáo dục phổ thông 2006, tiếp tục nội dung dạy học lớp 5, 9, 12 theo hướng tinh giản, phù hợp và tiếp cận với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây sẽ là những điều kiện tốt để các trường học, các thầy cô giáo có nhiều thời gian tập trung đổi mới sáng tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy - học.

Với riêng ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài những thuận lợi kể trên, chính sách miễn giảm học phí thực hiện trong các năm qua và tiếp tục trong năm học này đã và sẽ tạo nên những tác động tích cực lên quyền lợi học sinh, phụ huynh học sinh. 

Chính sách nhân văn của tỉnh góp phần hiện thực hoá chủ trương bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, giúp học sinh khó khăn rộng đường đến trường.  Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các địa phương và nhiều tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động thiết thực: tặng áo mới, sách vở, trao học bổng cho học sinh nghèo, nâng bước các em vào mùa khai giảng.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay của ngành giáo dục là tình trạng thiếu giáo viên phổ biến ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bài toán giáo viên qua nhiều năm vẫn chưa tìm thấy lời giải. Tuy nhiên, trước thềm năm học mới, các địa phương cũng đã kịp thời triển khai các giải pháp cân đối, tuyển dụng, điều chuyển, bảo đảm đáp ứng cơ bản yêu cầu giảng dạy ở tất cả cấp học, không để rơi vào bị động do thiếu giáo viên đứng lớp.

Không có sự khởi đầu nào có thể có hết thuận lợi cùng lúc. Sự khởi đầu của năm học mới 2023-2024 cũng còn bộn bề khó khăn. Nhưng như lẽ đương nhiên của truyền thống, ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng với những thế hệ thầy cô giáo tâm huyết, sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo để cuối cùng lại được chạm vào “quả ngọt”, được nhìn thấy sự khôn lớn và trưởng thành của các thế hệ học sinh.

Lễ khai giảng năm học mới sẽ đơn giản, ngắn gọn như mong muốn của hầu hết mọi người. Nhưng chừng đó là đủ để bắt đầu cho những ước mơ đã ấp ủ trong tim mỗi thầy cô giáo và các em học sinh.

Chào năm học mới 2023-2024!

HOÀNG NAM

;
.