123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Giữ chân người lao động
  "Tập trung tháo gỡ khó khăn của người dân, DN, nhà đầu tư, tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) quay lại tỉnh làm việc và tiếp tục hỗ trợ an sinh xã hội để đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế", ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh như vậy tại buổi bế mạc Hội nghị lần thứ Bảy BCH Đảng bộ tỉnh khóa VII chiều 14/10 vừa qua.
  .
 • Sống chung an toàn với dịch bệnh
  Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, cuộc chiến chống COVID-19 của nước ta bước đầu đã có những thay đổi, được xác định sẽ chung sống lâu dài với đại dịch.
  .
 • Chờ một sự ổn định
  Du lịch - ngành "công nghiệp không khói", đóng góp quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Thế nhưng, diễn biến dịch bệnh phức tạp trong 4 tháng qua, đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành này.
  .
 • Thích ứng trong điều kiện mới
  Ngày 14/10, chị Vũ Thị Huệ, chủ 2 quán heo mẹt mang thương hiệu Tây Bắc tại TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu đã cho nhân viên lau dọn cơ sở, bàn ghế và vật dụng để chuẩn bị mở cửa hoạt động, sau khi hay tin quán chuẩn bị được bán mang về, thay vì chỉ bán qua ứng dụng trực tuyến và giao hàng qua shipper như thời gian trước đó.
  .
 • Nông dân giàu để đất nước giàu
  Có lẽ với rất nhiều nông dân BR-VT cũng như trên cả nước, cái tên Lâm Ngọc Nhâm, huyện Xuyên Mộc với thương hiệu tiêu "Bầu Mây" đã không còn xa lạ. Loại tiêu mang thương hiệu này chủ yếu được bán tại các cửa hàng sản phẩm hữu cơ và một số hệ thống nhà hàng, khách sạn với giá cao nhất 15 triệu đồng/kg, tiêu không hạt được bán mỗi hộp 10g với giá 150.000 đồng.
  .
 • Lửa thử vàng, gian nan thử sức
  Những ngày này, hàng trăm công nhân của một công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí ở khu công nghiệp Đông Xuyên TP. Vũng Tàu vẫn thay ca nhau duy trì làm việc.
  .
 • An toàn cho hành trình về quê
  Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam, từ lâu được coi là vùng "đất lành chim đậu" vì hội tụ những điều kiện cần và đủ để người dân tứ xứ rủ nhau về sinh sống, làm ăn. Đại dịch ập đến, giãn cách xã hội kéo dài, không có việc làm, lực lượng lao động khổng lồ này đành phải dắt díu nhau rời khỏi vùng đất phương Nam giàu nghĩa tình.
  .
 • Du lịch… giãn cách
  Cuối tháng 4, khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 trong cộng đồng, chị N.H.A (ở TP.Hồ Chí Minh) đã nghĩ đến tình huống sẽ về BR-VT tránh dịch nếu diễn biến dịch xấu hơn. Đến giữa tháng 5, khi số ca mắc COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh tăng cao, chị quyết định đóng cửa nhà đưa gia đình về một resort tại huyện Xuyên Mộc, nơi gia đình chị sở hữu căn hộ để tránh dịch.
  .
 • Hình thành thói quen mới
  Sáng sớm có việc đi qua chợ Năm Tầng, TP. Vũng Tàu, tiện thể mua giùm bà xã bó rau. Quầy hàng rau ngay mặt đường, được bao quanh bởi lớp bạt ni lông trong suốt nhằm ngăn cách giữa người bán với người mua nhưng vẫn bảo đảm chủ - khách nhìn thấy nhau.
  .
 • "Năng lượng truyền thông" trên phòng tuyến chống dịch
  Sáng sớm, đang lúi húi pha cà phê bỗng có tiếng chuông điện thoại reo. Từ phường Mỹ Xuân (TX. Phú Mỹ), anh bạn cùng quê gọi điện hỏi thăm sức khỏe và "khoe" đang giữ một tờ báo BR-VT làm kỷ niệm.
  .
 • Chắt chiu từng cơ hội
  Giữa dịch bệnh nhưng tại Công ty TNHH Pavonine Vina (KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng, TX. Phú Mỹ), các dây chuyền sản xuất luôn vận hành nhịp nhàng, khẩn trương.
  .
 • Chìa khóa tiến tới bình thường mới
  Sau nhiều ngày chờ đợi, anh Nguyễn Khắc Tuấn, ngụ tại phường 10, TP.Vũng Tàu, kinh doanh dịch vụ du lịch đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên.
  .
 • Khi DN "khát" lao động
  "Công ty TNHH E-Top Việt Nam có 3.000 lao động, trong số này chỉ có khoảng 200 công nhân duy trì "3 tại chỗ" để hoạt động từ hơn 2 tháng qua.
  .
 • Về nhà trong an toàn
  Đại dịch COVID-19 trở lại lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội các tỉnh, thành phía Nam. Để phòng, chống dịch, nhiều địa phương đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian dài.
  .
 • Mở cánh cửa tri thức
  Công đoàn cơ quan tôi vừa phát động cán bộ, nhân viên quyên góp ủng hộ tiền mua thiết bị di động thông minh (smartphone) để học trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ sau 2 ngày phát động, Công đoàn đã nhận được 14 triệu đồng và nhanh chóng xúc tiến thủ tục mua smartphone tặng những HS cần.
  .
 • Nới lỏng, nhưng không lơi lỏng
  Kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã được khống chế.
  .
 • Lời giải cho bài toán cũ
  Cuối tuần qua, anh Hiệp, chủ trại chăn nuôi heo tại thôn Bình Sơn, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức nhận được cuộc điện thoại từ một người khách quen. Cuộc điện thoại mang đến cho anh niềm vui khôn tả, đó là bà Hương - một thương lái thông báo sẽ thu mua toàn bộ đàn heo 40 con quá lứa hơn 1 tháng với "giá thị trường". Như một luồng gió mát, anh Hiệp đã giải tỏa nỗi lo món nợ ngân hàng đầu tư cho lứa heo còn treo lơ lửng.
  .
 • Chăm sóc tốt nhất cho trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19
  Cuối tuần qua, ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ LĐTBXHNguyễn Thị Hà đã ký Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
  .
 • Phòng tuyến chính
  Qua hơn 2 tháng giãn cách, với giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Bà Rịa - Vũng Tàu đã cơ bản khống chế mức độ lây lan của COVID-19. Hiện nay, nhiều địa phương cấp huyện đã qua nhiều ngày không phát sinh ca nhiễm mới.
  .
 • Không để chợ cóc, chợ tạm "hồi sinh"!
  BR-VT đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các khu vực đang áp dụng lệnh phong tỏa) được 4 ngày. Tranh thủ những ngày đầu được nới lỏng giãn cách, nhiều người đã đi khám chữa bệnh, mua thuốc, lương thực, thực phẩm, sửa xe… Các hàng quán cũng nhộn nhịp dọn dẹp, chuẩn bị mở cửa phục vụ khách hàng.
  .
 • Ngỡ như gặp lại... phố phường
  Ra khỏi nhà, sau 2 tháng giãn cách, gặp người dân xa lạ mà ngỡ như người thân. Cả con phố vốn đã vắng lặng trong hơn 70 ngày giãn cách, tự nhiên gần gũi đến lạ. Như người quen trở lại.
  .
 • Thận trọng để giữ gìn thành quả
  Khuya 22/9, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 13417/UBND-VP về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 00h ngày 23/9, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, trừ những khu vực đang bị phong tỏa và huyện Côn Đảo (riêng huyện Côn Đảo được áp dụng Chỉ thị số 19).
  .
 • Đằng sau câu chuyện đi lại
  Gió sượt qua tai mát lạnh. Cảm giác chạy xe máy trên phố hôm nay khác hẳn tất cả những ngày trước. Nhìn cháu bé nhảy chân sáo trên vỉa hè, dường như sự tươi trẻ đang trở lại đâu đây trên từng con đường. Nhiều cánh cửa vẫn đóng. Đây đó một vài cửa hàng đã bắt đầu việc lau dọn, sơn phết, chuẩn bị cho một cuộc trở lại đầy kỳ vọng.
  .
 • Giữ nguồn lao động
  Thống kê tình trạng việc làm của lao động trong đợt dịch lần thứ 4 của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ mất việc ở các khu vực xây dựng gần 67%; dịch vụ 63%; nông lâm ngư nghiệp gần 60%; công nghiệp (sản xuất) gần 49%.
  .
 • Sống chung an toàn với COVID
  Trong suốt gần 3 tháng qua, anh Nguyễn Quốc Văn rất hiếm khi ra khỏi nhà, dù khu phố anh đang sinh sống là vùng xanh, chưa hề ghi nhận ca mắc COVID-19 hay các trường hợp liên quan. Anh Văn làm việc online. Mọi nhu cầu bình thường khác được tạm gác qua một bên.
  .
 • Người dân là chủ thể chống dịch
  Tuần rồi, TP. Vũng Tàu đã khẩn trương tiến hành việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho khoảng 132 ngàn người dân tại 5 phường nguy cơ cao trên địa bàn thành phố gồm phường 8, 10, Thắng Nhất, Thắng Nhì và Nguyễn An Ninh.
  .
 • Hướng về vùng xanh
  Từ ngày 9/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 3 huyện vùng xanh là Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc được áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với huyện Côn Đảo đã áp dụng từ 16/8.
  .
 • Lắng nghe, chia sẻ và đồng hành
  Tại đối thoại, gặp gỡ các Hiệp hội DN, nhà đầu tư nước ngoài trong 3 ngày 14,15 và 17/9, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh khẳng định, lãnh đạo tỉnh BR-VT luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ các DN về cơ chế chính sách, môi trường kinh doanh để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất.
  .
 • Sẵn sàng cho trạng thái bình thường mới
  Đã gần hết thời hạn thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 đối với 4 địa phương trong tỉnh gồm: TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ và huyện Long Điền. Đến nay, về cơ bản, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được khống chế và đang phấn đấu sớm chuyển hóa về vùng xanh. 4 địa phương là các huyện: Côn Đảo, Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc tiếp tục giữ vững thành quả "vùng xanh".
  .
 • Thấu hiểu và cùng hướng về phía trước
  Việt Nam đã an toàn trong 3 đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Chỉ đến khi đợt bùng phát thứ 4, với biến chủng Delta, cơn sóng dữ dội của COVID-19 mới thực sự tác động mạnh lên kinh tế - xã hội cả nước. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong 4 tháng qua, buộc 19 tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội dài ngày, trong đó có BR-VT. Nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội bị xáo trộn.
  .
 • Thấu hiểu và cùng hướng về phía trước
  Việt Nam đã an toàn trong 3 đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19. Chỉ đến khi đợt bùng phát thứ 4, với biến chủng Delta, cơn sóng dữ dội của COVID-19 mới thực sự tác động mạnh lên kinh tế - xã hội cả nước. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong 4 tháng qua, buộc 19 tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội dài ngày, trong đó có BR-VT. Nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội bị xáo trộn.
  .
 • Khơi thông cho ngành thủy sản
  "Chị có thể tiếp tục gom tôm cho em được không?", tôi nhận tin nhắn của Tùng - một chàng trai 24 tuổi đang tập tành khởi nghiệp từ nghề nuôi tôm vào chiều mưa tầm tã do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
  .
 • Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.
  .
 • "Tiếp sức đến trường" mùa dịch
  "Sóng và máy tính cho em" là thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi đến các bộ, ngành và cộng đồng trước thềm năm học mới, năm học thứ 2 bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
  .
 • Để "chìa khóa" có thể… mở cửa
  Trong Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Chính phủ xác định thúc đẩy đầu tư công được coi là nhiệm vụ cấp thiết, "chìa khóa" của tăng trưởng.
  .
 • Cùng nhau vượt qua đại dịch
  Dịch bệnh COVID-19 đã gây nên những hệ lụy nặng nề: Nhiều DN phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí phá sản; công nhân, người lao động mất việc làm; nông dân không tiêu thụ được nông sản; tàu thuyền không được ra khơi; học sinh không được đến trường…
  .
 • Gói an sinh
  Tuần trước, Phúc - một người em đồng hương - vốn là nhân viên kế toán của một DN du lịch nhắn tin, ngần ngại hỏi mượn tiền. "Tiền dành dụm em tiêu hết sạch rồi chị ạ. Hôm trước tập tành buôn rau, không thuê được shipper, không có giấy phép kinh doanh, bán loanh quanh trong hẻm nhưng cũng vừa bị phạt tiền vì vi phạm Chỉ thị 16", Phúc buồn bã nói.
  .
 • Một cách giảm áp lực cho bệnh viện
  Gia đình bạn tôi ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 7. Đó như một cú sốc với cả gia đình gồm 4 thành viên. Bệnh viện quá tải, bạn tôi xác định ở nhà tự điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ qua điện thoại, do tình trạng bệnh tình của cả nhà đều không quá nặng.
  .
 • Xã phường - "pháo đài" chống dịch !
  Phương châm "mỗi xã phường là một pháo đài chống dịch" một lần nữa được Chính phủ khẳng định, xem đó là một chiến lược quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta.
  .
 • Hành động phải cụ thể và quyết liệt hơn
  Từ chỗ số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh BR-VT trong những ngày cao điểm lên tới 3 con số, đến những tuần gần đây số ca mắc mới trong ngày chỉ dao động ở mức 2 con số, nhiều khu vực phong tỏa được dỡ bỏ, "vùng xanh" được củng cố và mở rộng.
  .
 • Tri ân nhân dân
  Trả lời câu hỏi của giới báo chí: "Điều gì được coi là tiên quyết cho kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch tại địa phương?", bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh BR-VT khẳng định:
  .
 • Cần lắm ý thức và trách nhiệm cộng đồng
  Mấy ngày qua dư luận bức xúc trước vụ việc một nhóm tài xế của Công ty CP đầu tư xây dựng TN khai báo gian dối, dùng giấy xét nghiệm âm tính giả để "thông chốt".
  .
 • Kỳ nghỉ lễ đặc biệt Kỳ nghỉ lễ đặc biệt
  Như mọi quốc gia trên thế giới, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh luôn là một trong những kỳ nghỉ được trông đợi cả về mặt ý nghĩa và hình thức. Bởi ai ai trong mỗi chúng ta đều tự hào về Ngày khai sinh của Quốc gia, dân tộc mình, nhất là đối với mỗi người dân Việt Nam, từ bùn đen nô lệ đã "rũ bùn đứng dậy sáng lòa" với cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã giành lại quyền tự do, độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  .
 • Những liều vắc xin COVID-19 minh bạch, công bằng
  Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Kim Dung (SN 1989, ngụ quận 4, TP. Hồ Chí Minh) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".
  .
 • Một năm học mới "đặc biệt"
  Trong suốt 2 tuần qua, trước thềm năm học mới, con gái tôi đã được chuẩn bị cho một năm học mới "đặc biệt". Từ thứ Hai đến thứ Sáu, đúng 7 giờ 30, cô trò lại "lên lớp", học và ôn bài, làm bài tập, kể cả môn thể dục cũng được học đúng theo thời khóa biểu.
  .
 • Giảm tải cho mô hình "đi chợ hộ"
  Những ngày tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại các tỉnh, thành phố xuất hiện nhiều hình thức cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, trong đó mô hình "đi chợ hộ" được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, giúp người dân yên tâm "ai ở đâu ở đó".
  .
 • Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh
  Báo cáo của Hiệp hội DNVVN tỉnh gửi UBND tỉnh và Hiệp hội DNVVN Việt Nam mới đây cho thấy, dịch bệnh khiến các DN đứng trước những khó khăn chưa từng có. Không chỉ khó về vốn, nhân sự, công nghệ, mà DN đặc biệt khó về đầu ra.
  .
 • Như "luồng oxy" cho DN và người lao động
  269 người lao động của Công ty Thủy sản và XNK Côn Đảo sẽ được nhận khoản lương hỗ trợ ngừng việc tháng 7 và tháng 8 trong vài ngày tới.
  .
 • Để người dân an tâm "ai ở đâu ở đó"
  "Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cứng rắn, dứt khoát và triệt để hơn trong 14 ngày", là kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại cuộc họp diễn ra chiều 25/8 về phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Tối cùng ngày, UBND tỉnh cũng ban hành Công văn hỏa tốc số 11230/UBND-VP gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.
  .
 • Những mắt xích cơ sở
  Phải những ngày trong khu chung cư phong tỏa, tôi mới biết có rất nhiều nhóm được hình thành nơi mình sống. Nhóm toàn chung cư, nhóm mỗi bock, nhóm riêng từng tầng. Thiếu cọng rau, trái ớt, củ hành, ngay lập tức được kịp thời hỗ trợ, chia sẻ. Chỗ nào mua rau rẻ, ngon, an toàn…
  .
.
.