Cảnh báo tác động nghiêm trọng nếu ngừng nhập khẩu khí đốt Nga

Thứ Tư, 11/05/2022, 19:35 [GMT+7]
In bài này
.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 10/5, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cảnh báo việc ngừng đột ngột nhập khẩu khí đốt Nga có thể khiến các nền kinh tế mới nổi ở châu Âu, Trung Á và Bắc Phi mất đi sự phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Bên trong cơ sở cung cấp khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Nga.
Bên trong cơ sở cung cấp khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal, Nga.

Theo báo cáo của EBRD, nhiều nước nằm trong vùng hoạt động của EBRD bao gồm khoảng 40 nền kinh tế trải dài từ Mông Cổ tới Slovenia và Tunisia, phụ thuộc vào khí đốt của Nga nên việc ngừng bất ngờ nguồn cung này có thể làm giảm GDP bình quân đầu người vào khoảng 2,3% trong năm nay và giảm 2% vào năm 2023.

EBRD cảnh báo việc ngừng nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ là môt đòn giáng mạnh nhất vào các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) vốn phụ thuộc vào Nga cả về khí đốt lẫn dầu thô như Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia.

EBRD cho rằng tăng trưởng GDP sẽ giảm hơn so với mức mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 3, với dự báo tăng trưởng giảm từ 1,7% xuống 1,1%, chủ yếu do mức giảm mạnh ngoài dự báo của kinh tế Ukraine.

Các nhà kinh tế của EBRD cũng hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023 từ mức dự báo 5% đưa ra vào tháng 3 xuống 4,7% do áp lực giá cả.

Báo cáo nêu rõ: “Tình trạng tăng giá lương thực và năng lượng gần đây làm gia tăng thêm áp lực lạm phát vốn đã cao do nhu cầu thế giới phục hồi trở lại khi các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 được dỡ bỏ”.

Trong tháng 3, tỷ lệ lạm phát trung bình tại các vùng mà EBRD hoạt động đã lên tới 11,9%, gần bằng mức từng ghi nhận cuối năm 2008.

Theo EBRD, GDP của Ukraine sẽ giảm 30% trong năm 2022 so với mức dự báo giảm 20% đưa ra hồi tháng 3. Nền kinh tế Nga dự báo sẽ giảm 10% trong năm 2022 và kinh tế đình trệ vào năm 2023.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia tiếp nhận nhiều nhất nguồn quỹ của EBRD dự báo ở mức 2% năm 2022 và 3,5% năm 2023, một phần do chi tiêu của chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 6/2023.

MINH CHÂU

;
.