123
Tặng thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tặng thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo

Thứ Sáu, 11/10/2019, 20:27 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tặng những gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em giảm gánh nặng tài chính khi đi khám, chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. 

Cán bộ Hội LHPN phường 12 tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 12.
Cán bộ Hội LHPN phường 12 tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 12.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 52 tuổi (ngụ tại 54, Bà Triệu, TP.Vũng Tàu) là phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn. Hiện chị làm nghề sửa quần áo và bán nước ngọt kiếm tiền nuôi con trai đang điều trị chạy thận. Biết được hoàn cảnh của chị, tháng 8/2019, Hội LHPN phường 1, TP.Vũng Tàu đã vận động nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho chị Nhung trị giá 804.600 đồng. “Trước đây, tôi cũng mong muốn có thẻ BHYT nhưng cuộc sống nhiều khó khăn nên không có tiền mua. Nay được Hội LHPN phường quan tâm tặng thẻ BHYT tôi rất mừng”, chị Nhung nói.

Tương tự, vợ chồng bà Lý Thị Kiều Phương, 60 tuổi (ngụ tại 7/22, Phước Thắng, phường 12, TP.Vũng Tàu) cũng vừa được tặng thẻ BHYT. Bà Phương cho biết, cách đây 4 năm, chồng bà Phương là ông Trần Văn Tráng bị tai biến mạch máu não, mất sức lao động. Một mình bà Phương phải gồng gánh vừa lo kinh tế gia đình, vừa chăm chồng, nuôi 2 cháu nội mồ côi (học lớp 10 và lớp 5). Mọi chi tiêu cuộc sống hằng ngày của gia đình đều trông chờ vào thu nhập từ nghề xẻ cá thuê của bà. Tuổi cao, lại phải lao động vất vả nên bà Phương mắc nhiều chứng bệnh mãn tính như gan nhiễm mỡ, đau xương khớp. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, nên bà cũng không có đủ tiền để thường xuyên đi khám bệnh, mua thuốc điều trị. Biết được hoàn cảnh của gia đình bà, đầu tháng 10/2019, Chi hội 4, Hội LHPN phường 12 (TP.Vũng Tàu) đã vận động nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho  vợ chồng bà Phương. Bà Phương bày tỏ: “Từ khi được tặng thẻ BHYT, vợ chồng tôi có thể thường xuyên đi khám bệnh, lấy thuốc nên sức khỏe của hai vợ chồng đã khá hơn nhiều”.

Vợ chồng bà Phương là 2 trong số 14 người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 12 được tặng thẻ BHYT, với tổng số tiền hơn 11 triệu đồng, do các nhà hảo tâm tài trợ từ đầu năm đến nay. Bà Nguyễn Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN phường 12 cho biết, việc vận động nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được các chi hội LHPN phường 12 triển khai từ năm 2016. Nhờ sự chia sẻ của các nhà hảo tâm mà nhiều người ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhờ quỹ BHYT.

Ngoài việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều Hội LHPN cơ sở còn tích lũy tiền từ các mô hình để tặng thẻ BHYT cho đối tượng này. Điển hình như Hội LHPN xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc đã thành lập các tổ tiết kiệm, mô hình nuôi heo đất, góp vốn xoay vòng để mua BHYT cho hội viên Hội LHPN có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Diệu Trinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Hội cho biết, thông qua các mô hình trên cùng với việc vận động nhà hảo tâm, trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã tặng 91 thẻ BHYT với tổng số tiền hơn 67,5 triệu đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn. “Tặng thẻ BHYT không những góp phần chăm sóc sức khỏe cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mà còn nhằm nâng cao nhận thức cho họ, hướng đến phát triển thẻ BHYT toàn dân, tăng tỉ lệ bao phủ BHYT để bảo đảm an sinh xã hội”, bà Nguyễn Thị Diệu Trinh nói.

Theo ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, thời gian qua, bên cạnh các chính sách BHYT cho người nghèo, công tác hỗ trợ BHYT cho những người có hoàn cảnh khó khăn... được các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm quan tâm. Thực hiện chương trình phối hợp về vận động hội viên hội phụ nữ tham gia BHYT, BHXH giữa BHXH và Hội LHPN tỉnh, các cán bộ Hội LHPN các cấp đã tích cực vận động các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ, người dân khó khăn, bệnh tật. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có gần 500 ngàn đối tượng tham gia BHYT theo luật định như (hộ nghèo, hộ cận nghèo...) được ngân sách hỗ trợ mua thẻ với tổng số tiền hơn 137,9 tỷ đồng; ngoài ra hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn (ngoài đối tượng hỗ trợ của nhà nước) đã được các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng thẻ BHYT.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.