123
Thảo thơm những tấm lòng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thảo thơm những tấm lòng

Thứ Năm, 31/01/2019, 16:08 [GMT+7]
In bài này
.

Ngoài chế độ chăm lo cho người nghèo theo quy định, 2 năm qua, chính quyền TX. Phú Mỹ còn vận động DN trên địa bàn đến từng nhà người bị bệnh nặng thăm hỏi, động viên, tặng tiền mặt để họ có thêm điều kiện sắm Tết. Ngày giáp Tết, trở lại những hộ gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo vừa được TX. Phú Mỹ tặng tiền ăn Tết, chứng kiến niềm hạnh phúc rưng rưng của họ, chúng tôi càng cảm nhận ý nghĩa thiết thực của việc làm trên. 

Ông Tạ Quốc Bảo, Trưởng ban dự án Công ty CP Thanh Bình-Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 trao tiền cho bà Nguyễn Thị Dung (thôn Phước Hiệp, xã Tân Hòa).
Ông Tạ Quốc Bảo, Trưởng ban dự án Công ty CP Thanh Bình-Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 trao tiền cho bà Nguyễn Thị Dung (thôn Phước Hiệp, xã Tân Hòa).

Sáng 26 tháng Chạp, chúng tôi trở lại nhà ông Đào Văn Tửng (79 tuổi, thôn Phước Long, xã Tân Hòa), một trong 109 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo do TX. Phú Mỹ vận động các DN đóng trên địa bàn trao tặng vào ngày 25-1 (20 tháng Chạp) vừa qua. Phần quà 5 triệu đồng của Công ty CP Thanh Bình-Phú Mỹ, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 được ông Tửng gói kỹ trong lớp nilon và gài cẩn thận bằng kim băng trong túi áo pijama cũ. Khi chúng tôi hỏi, ông dự định làm gì với số tiền này, ông Tửng nghẹn ngào chia sẻ, từ rất lâu rồi, ông chưa cầm trong tay số tiền lớn như thế. 

Ông Tửng bị cụt chân, bị bệnh hen suyễn, vợ mất đã lâu, lại không có con cái. Khi còn khỏe, ông bán vé số mưu sinh. Giờ đây, tuổi cao sức yếu, không có vốn để bán vé số, hàng ngày ông gắn mình trên chiếc xe lăn đi khắp nơi nhặt ve chai. Mỗi ngày khoản tiền kiếm được từ nhặt ve chai khoảng 10 ngàn đồng, cộng thêm người qua đường cho có hôm cũng được vài chục ngàn đồng. “Chi phí ăn uống không đáng bao nhiêu vì hàng tháng tôi được mạnh thường quân cho gạo, đường, mắm, muối, mì gói… Ngặt nỗi, bệnh hen suyễn trở nặng mỗi khi thời tiết thay đổi phải mua thuốc uống. Khoản tiền dành dụm ít ỏi chẳng thấm vào đâu. Tôi ở một mình, không có nhu cầu gì nhiều. Với số tiền này, tôi dự tính sáng 30 Tết ra chợ mua vài lạng thịt, đòn bánh tét và một mâm cúng gia tiên, còn lại để dành chi dùng cho thuốc men”, ông Tửng tính toán. 

Trong căn nhà cấp 4 nóng hừng hực dựng bằng tôn nằm sát bến đò Bà Phó (thôn Phước Hiệp, xã Tân Hòa), bà Nguyễn Thị Dung (49 tuổi) không giấu niềm vui với món quà tặng bệnh nhân nghèo 5 triệu đồng từ cầu nối của TX. Phú Mỹ. Bà Dung bị tiểu đường gần 20 năm nay, biến chứng tiểu đường khiến bà hoại tử dần tứ chi. Hiện bà đã cắt 1 chân trái và ½ cánh tay trái. Chi phí thuốc thang và ăn uống theo chế độ cho người bệnh tiểu đường mỗi ngày gần 100 ngàn đồng. Bà Dung cho hay: Mọi chi dùng trong nhà, thuốc men của bà phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh từ công việc đập hàu và chài lưới của chồng nên gia đình luôn trong tình trạng “làm ngày nào, xào ngày ấy”. “Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần từ chính quyền các cấp, giúp gia đình tôi có một cái Tết đủ đầy hơn”, bà Dung nói. 

Trong dịp Tết Kỷ Hợi, từ nguồn vận động của 12 DN trên địa bàn, TX. Phú Mỹ đã chăm lo Tết cho 109 người nghèo bị bệnh nặng trên địa bàn với tổng số tiền 545 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TX. Phú Mỹ cũng thăm và tặng quà 100 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn với tổng trị giá 100 triệu đồng; hơn 50 triệu đồng tặng nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật; LĐLĐ TX. Phú Mỹ cũng trao 60 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng…

Theo đồng chí Văng Văn Châu, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Phú Mỹ, phần lớn người bị bệnh hiểm nghèo sinh sống trên địa bàn TX. Phú Mỹ hoàn cảnh đều rất khó khăn. Do đó, một khoản tiền để sắm Tết là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với họ. Từ Tết Mậu Tuất 2018, TX. Phú Mỹ bắt đầu vận động các công ty, xí nghiệp trên địa bàn ủng hộ trực tiếp kinh phí để giúp người nghèo bị bệnh nặng đón Tết và có thêm chi phí khám chữa bệnh. Qua 2 năm, việc làm này được nhiều DN đồng tình hưởng ứng. “Chúng tôi cũng quyết tâm duy trì hoạt động này thường niên nhằm nhân thêm niềm vui Tết đến với người bệnh nghèo”, đồng chí Văng Văn Châu nói. 

Bài, ảnh: MINH HIỀN

;
.