123
Văn hóa - Nghệ thuật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Chuyện tình hoa cỏ may Chuyện tình hoa cỏ may
  Bóng chiều nghiêng đổ trên đê làng. Yến ngồi một mình bên đám cỏ may màu xám bạc, tim tím xao xác cả cõi lòng. Những cơn gió thu trở mình se sắt làm từng trảng cỏ may rủ nhau cùng chín.
  .
 • Miên man hoa sứ
  Tôi đến Vũng Tàu đầu năm chín mươi của thế kỷ trước. Một người bạn học sống ở đây từ ngày mới giải phóng giới thiệu với tôi rằng, Vũng Tàu có nhiều bãi tắm, nhiều di tích danh thắng nổi tiếng. Nhưng đặc biệt hơn cả, nơi đây có một loài hoa có thể coi là biểu tượng của thành phố biển: Hoa sứ. Lời giới thiệu của người bạn khiến tôi tò mò, chú ý quan sát mỗi khi ra phố. Nhưng phải nói thật rằng, rất ít khi tôi nhìn thấy hoa sứ.
  .
 • Viết cho con ngày tựu trường
  Hạt nắng nhẹ vương tà áo con/vàng óng ả/mẹ ngoái nhìn theo mãi/và mẹ nhớ về một thời mê mải
  .
 • Chợt nắng ban chiều
  Nắng chiều vắt vẻo bên sông/Chùm tia bảy sắc cầu vồng lẻ loi/Mây treo lơ lửng ngang trời/Bầy chim tung cánh tiếng cười giòn tan
  .
 • Và anh…
  Và anh rượu uống bây giờ/là trăm năm rớt bên bờ tử sinh/Và anh rượu uống một mình/là anh uống với bóng hình em thôi
  .
 • Yên Bái: Nhiều hành trình trải nghiệm di sản Yên Bái: Nhiều hành trình trải nghiệm di sản
  UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo giới thiệu Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò, Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 và chương trình "Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản".
  .
 • Di tích lịch sử trong lòng Di sản Di tích lịch sử trong lòng Di sản
  Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi hiện còn lưu lại nhiều dấu tích lịch sử oai hùng từ thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
  .
 • 350 tác phẩm tham gia Liên hoan truyền hình toàn quân
  Tối 16-9, tại TP.Cần Thơ, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XII.
  .
 • Sắc màu dân dã trong Lễ hội Nghinh Ông Sắc màu dân dã trong Lễ hội Nghinh Ông
  Trong hai ngày 15 và 16-9, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2018 đã diễn ra các hoạt động của phần hội. Những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa, sinh hoạt của cư dân miền biển đã mang lại không khí náo nhiệt, vui tươi cho người dân và du khách.
  .
 • Hơn 500 người dự lễ hội văn hóa Việt-Hàn Hơn 500 người dự lễ hội văn hóa Việt-Hàn
  Tối 15-9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Viện xúc tiến giao lưu văn hóa quốc tế Hàn Quốc và Công ty Xây dựng Posco tổ chức lễ hội văn hóa Việt-Hàn.
  .
 • Hơn 700 VĐV tham dự phần hội tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Hơn 700 VĐV tham dự phần hội tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam
  Sáng 15-9, tại Công viên Bãi Sau (ngã ba Hoàng Hoa Thám-Thùy Vân, TP.Vũng Tàu) đã diễn ra lễ khai mạc phần hội của Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2018.
  .
 • Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2018 Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2018
  Ngày 15-9, tại Công viên Bãi Sau (ngã ba Hoàng Hoa Thám-Thùy Vân), Ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2018 tổ chức khai mạc phần hội của Lễ hội.
  .
 • Các thiết chế văn hóa cơ sở ở huyện Châu Đức: Sôi động nhờ xã hội hóa Các thiết chế văn hóa cơ sở ở huyện Châu Đức: Sôi động nhờ xã hội hóa
  Thời gian qua, một số Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao-Học tập cộng đồng (VHTT-HTCĐ) trên địa bàn huyện Châu Đức đã tích cực kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa (XHH) một số hạng mục thể thao, vui chơi. Nhờ đó, hoạt động của các Trung tâm đa dạng hơn, thu hút nhiều người dân đến sinh hoạt.
  .
 • Về Vũng Tàu dự Lễ hội Nghinh Ông Về Vũng Tàu dự Lễ hội Nghinh Ông
  Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội thường niên, xuất phát từ phong tục của người đi biển, nhằm bày tỏ lòng tri ân cá Ông (cá Voi). Lễ hội đã được UBND TP.Vũng Tàu nâng cấp về quy mô, đặc biệt là phần hội với nhiều trò chơi dân gian để thu hút khách du lịch.
  .
 • Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt
  Tối 16-9 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra một sự kiện lớn đã và đang thu hút sự chú ý của đông đảo báo giới và người dân Việt Nam suốt hơn 3 tháng qua: Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.
  .
 • Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò
  Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2018 sẽ chính thức khai mạc vào 20 giờ tối 21-9 tới, với chủ đề "Về miền Ban trắng Mường Lò". Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25-9-1958 – 25-9-2018).
  .
 • Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ I, năm 2018 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23-9 tại Tuyên Quang với chủ đề "Tinh hoa hội tụ".
  .
 • Chiếc lồng đèn đẹp nhất Chiếc lồng đèn đẹp nhất
  1. Nó mê chơi lồng đèn. Nói chuyện lồng đèn phải đợi tới Trung thu. Thì đây, Trung thu sắp tới. Đầu tháng 8 âm lịch, mấy tiệm tạp hóa ngoài chợ đã thấy bày bán bánh kẹo, đầu lân, mặt nạ ông Địa, Tề Thiên, Trư Bát Giới. Thêm đôi chiếc lồng đèn treo lủng lẳng, sặc sỡ giấy bóng kính đỏ xanh.
  .
 • Trong nắng Thu vàng
  Nói đến mùa Thu, người ta thường gọi là Thu vàng. Thật ra đó là lá vàng, nắng vàng. Có một nhà thực vật học thật có lý khi ông cho rằng: Phần lớn thời gian trong năm, lá là thành phần nuôi sống cây.
  .
 • Bâng khuâng Thu về
  Bâng khuâng, bâng khuâng mùa thu / Dịu dàng, dịu dàng hạt nắng / Tinh khôi giọt sương trong trắng / Nhẹ nhàng đậu bờ vai xinh.
  .
 • Mẹ và mùa Thu
  Một góc trời quê nhỏ / Bao lần Thu đi qua / Mưa ướt dầm hoa lá / Xanh ngát những vườn rau.
  .
 • Bồng bềnh
  Bồng bềnh gió bồng bềnh mây / Em tôi nhớ đến hao gầy vì ai / Bồng bềnh sương sớm ban mai / Bay vào ngõ vắng mệt nhoài lời ru
  .
 • Những ngày có ba Những ngày có ba
  Nhà tôi nằm trên một ngã ba sông. Bạn có thể thấy thật lạ khi căn nhà bỗng như mọc lên giữa sông nhưng đó là câu chuyện của hai mươi năm về trước. Con sông đào sâu chừng 5m vốn chạy qua trước mặt nhà ông ngoại tôi. Ngày ba đi hỏi cưới mẹ, ông chỉ tay ra ngã ba sông thách thức: "Mày dựng được căn nhà hỏi vợ ngay ngã ba sông này, tao gả liền".
  .
 • Ký ức đồng chiều Ký ức đồng chiều
  Trời chiều bảng lảng. Lang thang trên chiếc xe đạp cũ sau nhiều năm xa quê, tôi vòng quanh con đường làng thân thuộc nối ra cánh đồng trước mặt. Trong thời khắc cuối ngày, đứng giữa đồng chiều, bao cảm xúc chợt gọi về khiến lòng xao xuyến lạ.
  .
 • Trở về
  Trở về/nhặt dấu chân mình/Mới hay bóng Mẹ vô hình sau lưng.
  .
 • Hoa ngọc lan
  Cánh hoa thơm, vương áo lả lơi/gã thi nhân giật mình bừng tỉnh/Sao Mai lấp lánh rơi trên biển/Ô Cấp xa quê, cơn gió trái mùa
  .
 • Ngồi câu bóng mình
  Đã mưa/đã nắng lối về/Em xa từ ấy/bốn bề lặng câm
  .
 • Phiên chợ trong sương Phiên chợ trong sương
  Chợ phiên Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) có một điều khá độc đáo là người bán và người mua thường không hiểu ngôn ngữ của nhau, nên "phiên giao dịch" diễn ra theo các ký hiệu cho đến khi cả người mua và người bán đều nở nụ cười đồng ý hoặc những cái bắt tay thân thiện.
  .
 • Văn miếu Mao Điền (Hải Dương): Không gian văn hóa và tâm linh độc đáo Văn miếu Mao Điền (Hải Dương): Không gian văn hóa và tâm linh độc đáo
  Văn miếu Mao Điền thuộc xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) là một địa chỉ văn hóa và du lịch tâm linh độc đáo thu hút du khách thập phương nổi tiếng của Hải Dương. Đây cũng là một trong 5 địa chỉ khuyến học lớn nhất Việt Nam.
  .
 • Phú Yên: Mở rộng gành Đá Đĩa Phú Yên: Mở rộng gành Đá Đĩa
  Ông Trần Doãn Xuân, Trưởng Ban quản lý Di tích Phú Yên (Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên) cho biết, trong quá trình thi công con đường xuống gành Đá Đĩa, đội thi công đã phát hiện những vỉa đá đồng dạng với di tích danh thắng Gành Đá Đĩa.
  .
 • Bắc Giang: Lập quy hoạch bảo tồn di tích chùa Bổ Đà Bắc Giang: Lập quy hoạch bảo tồn di tích chùa Bổ Đà
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà tại huyện Việt Yên (Bắc Giang).
  .
 • Ấm nồng tình yêu âm nhạc dân tộc Ấm nồng tình yêu âm nhạc dân tộc
  Sau khi nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thì đến năm 2015, tinh Bình Thuận đã có lớp nghệ nhân ưu tú của loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đầu tiên. Một trong số đó là nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Vinh, nghệ danh Thanh Vinh.
  .
 • Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh lần thứ 25: Kể chuyện quê hương bằng lời ca, tiếng hát Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh lần thứ 25: Kể chuyện quê hương bằng lời ca, tiếng hát
  Với chủ đề "Bà Rịa-Vũng Tàu rực sáng tương lai", 400 ca sĩ, diễn viên của 12 đội văn nghệ trên địa bàn tỉnh đã mang đến Hội diễn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) tỉnh BR-VT lần thứ 25 năm 2018 những bản hòa ca, điệu múa đầy cảm xúc.
  .
 • Con cá Bâu Bâu Con cá Bâu Bâu
  Chiều nào cũng vậy, cu Tý đi đánh bi với cu Mậm về kể một lô một lốc chuyện hàng xóm. Chuyện nhà ông A bà B bị cháy nồi cơm điện phải đi ăn tiệm, chuyện cô C cậu D để chìa khóa trong nhà rồi sập cửa không vô được…
  .
 • Mùa thu cách mạng trong thi ca Việt Nam Mùa thu cách mạng trong thi ca Việt Nam
  Thơ ca xuất hiện suốt cả bốn mùa trong năm từ xuân ấm áp tới đông hoang tàn nhưng mùa thu với nắng hanh hao, gió lao xao, lá vàng nhẹ nhàng rơi, hoa cúc dịu dàng nở mơ màng, đẹp đẽ mới chính là mùa tạo cảm hứng lớn nhất cho các thi nhân từ cổ chí kim.
  .
 • Đến với Đến với "Xóm Bờ Giậu"
  Niềm vui cho những em thiếu nhi và cả những phụ huynh yêu thích sách thiếu nhi: NXB Kim Đồng vừa ra mắt tập truyện "Xóm Bờ Giậu" của nhà văn Trần Đức Tiến.
  .
 • Những dòng sông đất nước
  Đất nước Việt Nam từ hình thể địa lý, kiến tạo bao đời đã tạo ra những tượng hình Tổ quốc. Và đặc biệt trong dòng chảy của truyền thống lịch sử văn hóa, đất nước Việt Nam ta bao giờ cũng gắn bó với những dòng sông đã làm nên chiến tích.
  .
 • Thu Sài Gòn
  Bão đến rồi ngoài ấy rét không anh / Sài Gòn không gió mà lòng em đầy gió / Tình mới quá nên chưa là muôn thuở / Tình vẫn son em cứ ngỡ tình già
  .
 • Dáng thu
  Hoa cúc vàng nỗi đợi / Lòng em mở cổng trư­ờng / Mùa thu mư­ời bảy tuổi / Nâng mộng mơ sang đư­ờng
  .
 • Hỏi mùa thu
  Ta về ngày nắng thu lên / Cơn mưa đã cạn buồn tênh phố phường / Lộc vừng rơi tỏa ngát hương / Hỏi người năm ấy còn thương nhớ gì?
  .
 • Phát huy vai trò của văn nghệ sĩ trong quảng bá về BR-VT Phát huy vai trò của văn nghệ sĩ trong quảng bá về BR-VT
  Chiều 27-8, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật (VHNT) trong tình hình mới" và Kế hoạch 88-KH/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW.
  .
 • 5 đội giành giải A hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh 5 đội giành giải A hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh
  Sau 3 ngày thi diễn, tối 26-8, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) tỉnh BR-VT lần thứ XXV, năm 2018 với chủ đề "BR-VT rực sáng tương lai" do Sở VH-TT tổ chức đã bế mạc.
  .
 • 400 ca sĩ, diễn viên tham gia hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh 400 ca sĩ, diễn viên tham gia hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh
  Tối 24-8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (TP.Bà Rịa), Sở VHTT đã khai mạc Hội diễn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) tỉnh BR-VT lần thứ 25 - năm 2018 với chủ đề "BR-VT rực sáng tương lai".
  .
 • Vòng tay ấm áp Vòng tay ấm áp
  Tiếng ho lụ khụ kéo dài giữa đêm của chị Huế khiến thằng cu Giang, con trai chị cứ trở mình liên tục. Chị Huế uống mấy ly nước liền nhưng cơn ho không dứt.
  .
 • Mái hiên nhà
  Câu nói của bạn khiến khóe mắt tôi cay xè. Nhớ quê, tôi nhớ hình ảnh hiên nhà, những mảnh ghép của ký ức nồng nàn mới nghe thôi đã râm ran những xúc cảm rưng rưng khó cất nên lời.
  .
 • Khói Vu lan
  Mẹ còn bận bịu chợ quê/Buồn tro vàng mã không về Vu lan
  .
 • Vu lan báo hiếu
  Vu lan báo hiếu mẹ cha/Bao công dưỡng dục cho ta trưởng thành/Giờ con khôn lớn thành danh/Cha mẹ xa khuất sau mành - Tây phương
  .
 • Nhớ mẹ
  Mẹ về trên cõi vô hình/Để mẹ yên giấc một mình nghỉ ngơi/Mẹ về Tây Trúc xa xôi/Con còn ở lại chịu đời nắng mưa.
  .
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng của Trung tâm VHTT-HTCĐ
  Sáng 23-8, UBND huyện Châu Đức tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Văn hoá-Thể thao-Học tập cộng đồng (TT VHTT-HTCĐ) xã, thị trấn năm 2018. Đến dự có gần 200 đại biểu là lãnh đạo huyện, công chức văn hóa các xã, thị trấn trên địa bàn.
  .
 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Châu Đức năm 2018 Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Châu Đức năm 2018
  Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 24 năm ngày thành lập huyện Châu Đức (20-8-1994 – 20-8-2018), sáng 22-8, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, huyện Châu Đức đã khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ XIV năm 2018.
  .
.
.