123
Cuba phản đối động thái siết chặt cấm vận của Chính phủ Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cuba phản đối động thái siết chặt cấm vận của Chính phủ Mỹ

Thứ Tư, 06/03/2019, 14:36 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo phản đối quyết liệt quyết định của Chính phủ Mỹ cho phép việc kiện tụng và xét xử tại tòa án Mỹ các doanh nghiệp Cuba sử dụng các tài sản của công dân Mỹ gốc Cuba, vốn bị tịch biên sau Cách mạng 1959.

Thông cáo của Minrex nhấn mạnh việc áp dụng một phần, kể từ ngày 19-3 tới, Đề mục III của Luật Helms-Burton này là một bước leo thang mới trong cách hành xử của Washington chống La Habana.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quyết định cho phép tiến hành các hành động pháp lý nói trên chống lại các đơn vị nằm trong danh sách “Các tổ chức Cuba bị hạn chế”, do chính bộ này soạn thảo hồi tháng 11-2017 và cập nhật 1 năm sau đó.

Danh sách này bao gồm các cơ quan, doanh nghiệp và chi nhánh có liên quan tới an ninh, quốc phòng của Cuba, đặc biệt là các cơ sở du lịch.

Sau khi nhận định danh sách này là “thiên lệch” và “phi pháp”, Cuba khẳng định bước đi trên là nhằm thắt chặt lệnh bao vây, cấm vận kinh tế - thương mại - tài chính mà Mỹ áp đặt chống đảo quốc Caribe này từ năm 1962 và mở rộng sự tác động của chính sách thù địch này ra ngoài lãnh thổ.

AFP

;
.