123
Thế giới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • HĐBA LHQ phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn Libya HĐBA LHQ phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn Libya
  Ngày 27/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp (HĐBA LHQ) quốc đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn do các bên tham chiến tại Libya đạt được hôm 23/10, đồng thời kêu gọi các bên hãy thực thi cam kết này một cách trọn vẹn.
  .
 • EU, Anh EU, Anh "chạy đua" để đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit
  Nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại vào phút chót khi mà chỉ còn chưa đến 10 tuần nữa là Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngày 27/10, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, và người đồng cấp phía Anh David Frost đã nối lại đàm phán tại London.
  .
 • Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Mỹ bày tỏ lo ngại tình hình trên thực địa Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Mỹ bày tỏ lo ngại tình hình trên thực địa
  Ngày 27/10, giới lãnh đạo Nga và Mỹ bày tỏ lo ngại trước tình hình giao tranh tiếp diễn tại khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết xung đột bằng biện pháp ngoại giao.
  .
 • Quân nổi dậy tấn công đáp trả lực lượng ủng hộ chính phủ Syria
  Ngày 27/10, các nhóm nổi dậy ở Syria đã bắn hàng trăm tên lửa và đạn pháo vào các vị trí của quân chính phủ ở Đông Bắc Syria, đáp trả một vụ tấn công của lực lượng ủng hộ quân chính phủ một ngày trước đó.
  .
 • Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực
  Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035. Sắc lệnh tương ứng đã được công bố trên công báo chính thức ngày 27/10. Văn kiện có đoạn: "Phê duyệt chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Liên bang Nga và đảm bảo an ninh quốc gia đến năm 2035".
  .
 • Các cuộc đàm phán về gói kích thích mới của Mỹ đang "mất đà"
  Ngày 27/10, giới chức Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về gói chi tiêu mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán dường như đã "mất đà", qua đó làm mất dần hy vọng về một thỏa thuận trước cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.
  .
 • Philippines điều tra tham nhũng trong các cơ quan nhà nước Philippines điều tra tham nhũng trong các cơ quan nhà nước
  Ngày 27/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh) cho biết, ông đã chỉ thị Bộ Tư pháp nước này xúc tiến điều tra sâu rộng về tình trạng tham nhũng tại tất cả các cơ quan Nhà nước.
  .
 • Các nước châu Âu phát triển tên lửa đánh chặn bằng laser
  Hy Lạp, Đức, Anh và Hungary đã ký kết một thỏa thuận hợp tác phát triển tên lửa đánh chặn mới bằng công nghệ chùm laser. Theo trang tin Greekcitytimes.com ngày 27/10, chuyên gia các nước Hy Lạp, Đức, Anh và Hungary sẽ cùng nghiên cứu để phát triển công nghệ laser tiên tiến.
  .
 • WHO cảnh báo nguy hiểm việc từ bỏ nỗ lực kiểm soát COVID-19 WHO cảnh báo nguy hiểm việc từ bỏ nỗ lực kiểm soát COVID-19
  Trong tuyên bố ngày 27/10, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo việc từ bỏ những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là điều nguy hiểm, đồng thời hối thúc các nước không từ bỏ những nỗ lực này.
  .
 • Hơn 58 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm Hơn 58 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm
  Tính tới ngày 25/10 (theo giờ Mỹ), số phiếu bầu cử sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đã vượt qua con số của năm 2016, mặc dù còn 9 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức.
  .
 • Các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh
  Ngày 26/10, các bên xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh lại cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vừa nhất trí ngày 25/10.
  .
 • Tổng giám đốc WHO cảnh báo "chủ nghĩa dân tộc về vaccine"
  Ngày 25/10, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi đoàn kết toàn cầu trong việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai khi có vaccine này, bối cảnh số ca mắc gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới.
  .
 • Nhật Bản sẽ không tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ
  Ngày 26/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của LHQ.
  .
 • Kinh tế đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân EU Kinh tế đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân EU
  Theo một cuộc khảo sát của Standard Eurobarometer mới được công bố, tình hình kinh tế, tài chính công, vấn đề nhập cư và sức khỏe là những mối quan tâm hàng đầu của người dân Liên minh châu Âu (EU).
  .
 • Israel tin tưởng sẽ có thêm các thỏa thuận bình thường hóa
  Ngày 25/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, sẽ có thêm nhiều quốc gia bình thường hóa quan hệ với nước này. Nhà lãnh đạo Israel đưa ra nhận định này 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc Israel và Sudan đã đồng ý tiến tới bình thường hóa quan hệ.
  .
 • Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân đã đủ điều kiện có hiệu lực
  Ngày 25/10, hãng tin AFP dẫn thông báo của giới chức Liên hợp quốc đưa tin, Honduras đã trở thành quốc gia thứ 50 phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc, qua đó hội đủ điều kiện cần thiết để hiệp ước này có hiệu lực sau 90 ngày, dự kiến vào tháng 1/2021.
  .
 • Thổ Nhĩ Kỳ bác chỉ trích của Mỹ về vụ thử hệ thống phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ bác chỉ trích của Mỹ về vụ thử hệ thống phòng không S-400
  Ngày 25/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ chỉ trích của Mỹ rằng các hệ thống phòng không của Nga mà Ankara đã mua không phù hợp với những cam kết của Ankara đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
  .
 • Ra mắt nền tảng giúp trích xuất thông tin từ giấy tờ cá nhân
  Bộ TT-TT vừa ra mắt "Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC". Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số "Make in Vietnam" nhằm thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
  .
 • Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời
  Chủ tịch tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) Lee Kun-hee đã từ trần ngày 25/10 sau 6 năm nằm viện. Ông hưởng thọ 78 tuổi.
  .
 • Kỳ 1: Những cái chết kỳ lạ Kỳ 1: Những cái chết kỳ lạ
  Sáng ngày 27/3/1995, tại làng Mayado, tỉnh Juana Diaz, Puerto Rico (Nam Mỹ) nông dân Sebastian khi mở cửa chuồng thì phát hiện 8 con cừu đã chết. Tất cả đều cùng một dấu vết là trên cổ có vết thương sắc cạnh, máu trong cơ thể cừu bị hút sạch còn các bộ phận khác vẫn y nguyên. Đến ngày 9/6, lại có thêm 12 con dê chết ở làng Catano với những dấu hiệu tương tự.
  .
 • Lịch sử xung đột tại Nagorny-Karabakh
  Các cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội hai nước Armenia và Azerbaijan ở lãnh thổ tranh chấp dọc tiền tuyến Nagorny - Karabakh thời gian gần đây đã nhiều người nhớ lại lịch sử xung đột và các cuộc chiến đẫm máu giữa hai bên liên quan tới khu vực này. Căng thẳng sắc tộc được coi là nguồn gốc cho sự leo thang của cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.
  .
 • Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới Nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới
  Sự ra đời của LHQ năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ II. Đến nay, LHQ đã trải qua 75 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh.
  .
 • Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận FTA Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận FTA
  Ngày 23/10, Nhật Bản và Anh đã chính thức ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit, nhằm đảm bảo duy trì tính liên tục trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit.
  .
 • Tổng thống Trump bảo vệ quan điểm về cách thức đối phó dịch COVID-19 Tổng thống Trump bảo vệ quan điểm về cách thức đối phó dịch COVID-19
  Tối 22/10 (theo giờ địa phương), trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng với ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tại TP.Nashville, bang Tennesse (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm lạc quan về đại dịch COVID-19 cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ biến mất.
  .
 • Anh sắp ký FTA đầu tiên với một nền kinh tế lớn hậu Brexit Anh sắp ký FTA đầu tiên với một nền kinh tế lớn hậu Brexit
  Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss sẽ đến Nhật Bản vào cuối tuần này để ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit.
  .
 • Thủ tướng Hàn Quốc hy vọng cơ hội mới khai thông quan hệ liên Triều
  Trong cuộc họp báo ngày 22/10 tại thủ đô Seoul, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội mới để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn với Triều Tiên vào năm 2021.
  .
 • ILO kêu gọi ngành may mặc hỗ trợ người lao động
  Trong báo cáo công bố ngày 22/10, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hối thúc ngành may mặc cần làm nhiều hơn nữa để bảo đảm công việc và cuộc sống của công nhân, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây tổn thất nặng nề cho ngành may mặc, khiến nhiều người trong số 65 triệu công nhân trong ngành ở châu Á phải vật lộn khi các nhà máy phải đóng cửa hoặc cắt giảm tiền lương.
  .
 • IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020 IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2020
  Ngày 22/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ suy giảm 2,2% trong năm nay, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, IMF dự báo kinh tế châu Á sẽ suy giảm 1,6% trong năm nay.
  .
 • Ngành vận tải toàn cầu rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy Ngành vận tải toàn cầu rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy
  Đại dịch COVID-19 đã đẩy ngành vận tải toàn cầu, đặc biệt là hàng không, rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận lao dốc, sa thải hàng loạt nhân viên và triển vong hồi phục u ám.
  .
 • Nga và Pháp hối thúc các bên đàm phán Nga và Pháp hối thúc các bên đàm phán
  Trong cuộc điện đàm ngày 20/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về tình hình ở Nagorny-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.
  .
 • Thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở cho kết quả trong 1 phút
  Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết các nhà nghiên cứu của công ty khởi nghiệp Breathonix thuộc NUS đã phát triển một thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 qua hơi thở, cho kết quả chỉ trong vòng 1 phút.
  .
 • Nhật Bản, Hàn Quốc có thể không cấm Huawei theo yêu cầu của Mỹ Nhật Bản, Hàn Quốc có thể không cấm Huawei theo yêu cầu của Mỹ
  Theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản đã thông báo với Mỹ quyết định chưa gia nhập kế hoạch loại trừ các công ty Trung Quốc, bao gồm gã khổng lồ Huawei, ra khỏi hệ thống mạng viễn thông của nước này.
  .
 • OPEC+ cam kết hỗ trợ thị trường dầu mỏ OPEC+ cam kết hỗ trợ thị trường dầu mỏ
  Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (nhóm OPEC+) ngày 20/10 đã cam kết hành động để hỗ trợ thị trường "vàng đen" trong bối cảnh những lo ngại gia tăng về làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai và kế hoạch tăng sản lượng vào năm tới sẽ khiến giá dầu chịu nhiều sức ép hơn nữa.
  .
 • EU mạnh tay với nạn mua bán "hộ chiếu vàng" ở Cyprus và Maa
  Ngày 20/10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, sẽ bắt đầu tiến hành các hành động pháp lý đối với các chương trình của quốc đảo Cyprus và Malta cấp "hộ chiếu vàng" cho nhà đầu tư sau những chỉ trích hình thức này đang bị tội phạm lạm dụng.
  .
 • LHQ lên án các cuộc tấn công vào khu vực dân cư ở Nagorny-Karabakh LHQ lên án các cuộc tấn công vào khu vực dân cư ở Nagorny-Karabakh
  TTK LHQ Antonio Guterres ngày 18/10 đã lên án "tất cả các cuộc tấn công nhằm vào những khu vực dân cư" ở trong và xung quanh vùng xung đột Nagorny-Karabakh, trong bối cảnh cả hai bên Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới đây nhất.
  .
 • Anh chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận với EU
  Anh đang hối thúc các DN tăng cường sự chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, trong lúc thời gian sắp hết.
  .
 • Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
  Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 19/10 do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, phục hồi làm dịu bớt lo ngại về tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 ảnh hưởng tới nhu cầu nhiên liệu và nguồn cung gia tăng.
  .
 • IMF kêu gọi hành động kiên quyết hơn để giải quyết vấn đề nợ
  Ngày 18/10, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva kêu gọi có những bước đi quan trọng nhằm giải quyết gánh nặng nợ ngày càng tăng của một số quốc gia, theo đó hối thúc chủ nợ và các bên vay nợ bắt đầu quá trình tái cơ cấu sớm hơn.
  .
 • FDA phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà của Eurofins
  Ngày 19/10, công ty Eurofins cung cấp xét nghiệm và chẩn đoán, có trụ sở tại Luxembourg, cho biết sản phẩm mới xét nghiệm tại nhà virus SARS-CoV-2 bằng dịch mũi đã nhận được Phê duyệt sử dụng khẩn cấp (EUA) của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
  .
 • Israel tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain
  Một quan chức của Israel ngày 18/10 cho biết, nước này và Bahrain chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Lễ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước diễn ra chiều 18/10 tại Manama, thủ đô Bahrain. Phái đoàn quan chức Chính phủ Israel đã tới Bahrain chuẩn bị cho sự kiện này.
  .
 • Mỹ viện trợ 100 ngàn USD giúp Campuchia ứng phó thiên tai
  Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh ngày 18/10 cho biết, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ sẽ viện trợ lập tức 100.000 USD hỗ trợ cho các nỗ lực ứng phó với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại Campuchia hiện nay.
  .
 • Armenia và Azerbaijan nhất trí về lệnh ngừng bắn
  Ngày 18/10, Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan thông báo họ sẽ tuyên bố "thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo" từ nửa đêm, tức 20 giờ giờ GMT, sau gần 3 tuần giao tranh liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.
  .
 • Iran tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được dỡ bỏ Iran tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được dỡ bỏ
  Bộ Ngoại giao Iran ngày 18/10 tuyên bố, lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên hợp quốc kéo dài 5 năm qua nhằm vào nước này đã được dỡ bỏ phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.
  .
 • Đức sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các nước thành viên EU Đức sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các nước thành viên EU
  Ngày 18/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (ảnh) cho biết, Berlin sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 đến từ những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có số ca nhiễm tăng mạnh.
  .
 • Cá mập sẽ bị tuyệt chủng vì vắc xin COVID-19? Cá mập sẽ bị tuyệt chủng vì vắc xin COVID-19?
  Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 17 loại vắc xin ngừa COVID-19 của 176 ứng viên trên toàn thế giới được đánh giá là hiệu quả về mặt lâm sàng. Trong 17 loại vắc xin này, có 5 loại sử dụng chất squalene, chiết xuất từ gan cá mập.
  .
 • Những "mắt ưng" theo dõi điểm bầu cử Mỹ
  Quan sát viên tại các điểm bầu cử Mỹ có thể bày tỏ nghi ngờ về tư cách bỏ phiếu của cử tri, để đặt phiếu bầu của họ vào tầm nghi vấn.
  .
 • Tổng thống Mỹ nâng đề xuất gói cứu trợ COVID-19 Tổng thống Mỹ nâng đề xuất gói cứu trợ COVID-19
  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/10 cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nâng mức đề xuất gói cứu trợ chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên hơn 1.800 tỷ USD, tuy nhiên hiện vẫn chưa đạt thỏa thuận với đảng Dân chủ.
  .
 • Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Haiti
  Ngày 16/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2547 gia hạn hoạt động của Văn phòng Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10 năm sau. Nghị quyết do Mỹ chủ trì soạn thảo và đã nhận được 13/15 phiếu thuận. Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng.
  .
 • Canada áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 31 quan chức Belarus
  Ngày 16/10, Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 31 quan chức của Belarus nhằm gia tăng sức ép buộc chính quyền nước này phải có giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.
  .
 • Đàm phán về Brexit giữa Anh - EU rơi vào tình thế nguy hiểm Đàm phán về Brexit giữa Anh - EU rơi vào tình thế nguy hiểm
  Ngày 16/10, các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu Vương quốc Anh nhượng bộ hơn về các quy tắc thương mại để hai bên có thể khơi thông các cuộc đàm phán đang bế tắc. Đề nghị này đã làm Anh tức giận và có thể khiến "số phận" các cuộc đàm phán rơi vào tình thế nguy hiểm.
  .
.
.