123
Có dấu hiệu việc sửa chữa tại bãi phóng tên lửa Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Có dấu hiệu việc sửa chữa tại bãi phóng tên lửa Triều Tiên

Thứ Tư, 06/03/2019, 14:37 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 6-3, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết đã phát hiện những dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà nước này đã dỡ bỏ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tháng 6 năm ngoái.

Theo NIS, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang lắp đặt lại một mái vòm và một cửa tại cơ sở trên. NIS cho biết Triều Tiên đã dừng hoạt động lò phản ứng công suất 5MW trong tổ hợp hạt nhân chính ở Yongbyon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, từ cuối năm ngoái vì không có dấu hiệu của các hoạt động tái chế tại đó.

NIS nêu rõ các đường hầm ngầm tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri vẫn đóng và bị bỏ không kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành phá hủy các đường hầm này hồi tháng 5-2018.

Cũng theo cơ quan trên, giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã vận hành một hệ thống giám sát “toàn diện” nhằm theo dõi các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có các địa điểm làm giàu urani vốn được đưa vào thảo luận tại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên, song một nguồn tin Chính phủ Mỹ cho rằng hoạt động phục hồi một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri được mô tả “dường như không quá đáng báo động” và “chắc chắn không ở mức độ nối lại các vụ thử tên lửa” mà Triều Tiên đã ngừng tiến hành kể từ năm 2017.

YONHAP

;
.