Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam

Thứ Sáu, 08/09/2023, 16:48 [GMT+7]
In bài này
.

Việc đăng cai, tổ chức thành công giải vô địch các CLB võ cổ truyền toàn quốc lần thứ 12 năm 2023 vừa qua giúp Bà Rịa-Vũng Tàu nâng cao vị thế võ cổ truyền tỉnh trong bối cảnh môn võ này đang dần bị mai một, thất truyền. Đồng thời góp phần vào chủ trương bảo tồn, phát triển môn võ thuật cổ truyền từ cơ sở đến thành tích cao.

Giải vô địch các CLB võ cổ truyền toàn quốc năm 2023 góp phần trong việc bảo tồn và phát triển võ thuật  cổ truyền Việt Nam.
Giải vô địch các CLB võ cổ truyền toàn quốc năm 2023 góp phần trong việc bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Với sự tham gia của 40 đơn vị và trên 400 VĐV, Giải vô địch võ cổ truyền các CLB toàn quốc lần thứ 12 diễn ra từ 21-28/8 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Với thế mạnh quyền thuật, đội tuyển võ thuật cổ truyền Bà Rịa-Vũng Tàu trải qua một giải đấu thành công khi giành 1 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ.

Tại giải đấu này, khán giả, giới chuyên môn và truyền thông vô cùng bất ngờ, ấn tượng trước những tiết mục võ nhạc võ cổ truyền được trình diễn điêu luyện, đặc sắc, đẹp mắt của các võ sinh võ cổ truyền tỉnh. Những tiết mục này khơi nguồn cảm hứng về mong muốn đưa võ nhạc trở thành một nội dung thi đấu của quyền thuật trong hệ thống các giải võ cổ truyền được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức hàng năm.

Trong khuôn khổ Giải vô địch các CLB Võ cổ truyền toàn quốc tại Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 27/8, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo bàn các giải pháp đẩy mạnh sự phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030 khu vực phía Nam. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 5 vấn đề: hệ thống thi đấu giải quốc gia; luật thi đấu; quy chế quản lý chuyên môn; hệ thống quản lý số; hệ thống các bài căn bản công pháp. Ngoài ra, cần xem xét việc tách nội dung quyền thuật và thi đấu đối kháng thành 2 giải riêng trong hệ thống thi đấu giải quốc gia; xem xét tính khả thi của việc đưa võ nhạc võ cổ truyền trở thành một nội dung thi đấu của quyền thuật; hướng đến đưa môn võ cổ truyền vào chương trình thi đấu của các kỳ SEA Games.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Trưởng phòng Quản lý TDTT (Sở VH-TT) cho biết, Giải vô địch các CLB Võ cổ truyền toàn quốc năm 2023 là giải thứ 14 trong tổng số 18 giải quốc gia được Sở VH-TT phối hợp với cục TDTT, Liên đoàn các bộ môn đăng cai tổ chức từ đầu năm đến nay. Những giải đấu thể thao quy mô, chất lượng, có sức lan tỏa không chỉ nâng cao vị thế thể thao tỉnh nhà, mà còn góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh đất và người địa phương.

Với Bà Rịa-Vũng Tàu, việc đăng cai, tổ chức thành thành công giải đấu để lại ấn tượng sâu đậm với các đoàn VĐV, HLV về tham dự. “Trong quá trình tổ chức, chúng tôi giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh đến với VĐV, để các đoàn ngoài thi đấu sẽ tham quan tìm hiểu văn hóa lịch sử, đất và người Bà Rịa-Vũng Tàu, qua đó tạo ấn tượng tốt về mặt phát triển du lịch”, ông Minh nói.

Giải vô địch các CLB võ cổ truyền toàn quốc năm 2023 góp phần  trong việc bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam.
Giải vô địch các CLB võ cổ truyền toàn quốc năm 2023 góp phần trong việc bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết, Võ cổ truyền Việt Nam là tinh hoa võ thuật của 54 dân tộc, được hình thành, phát triển cùng quá trình dựng nước và giữ nước. Đây cũng là môn thể thao có truyền thống, giàu tiềm năng. Tuy nhiên, đến bây giờ, theo đánh giá chung của các nhà khoa học, nhà quản lý và các chuyên gia, sự phát triển của Võ cổ truyền Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng.

Bên cạnh thành quả đạt được trong thời gian qua, Võ cổ truyền Việt Nam hiện vẫn chưa phát huy được sức mạnh tinh túy hợp thành từ các môn phái, võ phái. Để Võ cổ truyền Việt Nam có sức hút mạnh mẽ hơn, ông Nguyễn Ngọc Anh cho rằng, cần được xây dựng, chuẩn hóa về hệ thống kỹ thuật chung từ căn bản đến nâng cao, bảo đảm tính thống nhất, bài bản, khoa học, phát huy được thế mạnh, đòn, thế đặc sắc nhất, tinh túy nhất của các môn phái, võ phái. Điều này sẽ tạo nên sự hấp dẫn để sánh vai cùng với võ thuật  của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

 
;
.