Chờ ông Philippe Troussier dụng nhân

Thứ Ba, 05/09/2023, 20:01 [GMT+7]
In bài này
.

"Dụng nhân như dụng mộc", người hâm mộ bóng đá nước nhà đang soi chiếu năng lực dùng người của HLV Philippe Troussier ở đội tuyển Việt Nam tại các giải đấu quan trọng sắp tới.

HLV Troussier cho thấy dấu ấn rất riêng qua cách lựa chọn nhân sự.
HLV Troussier cho thấy dấu ấn rất riêng qua cách lựa chọn nhân sự.

Chọn lọc nhân tố thích hợp

Cầm quân cùng lúc đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia, HLV Troussier chắc chắn sẽ có một lịch trình bận rộn. Cũng chính vì thế nhà cầm quân người Pháp có nhiều cơ hội hơn để "sàng sảy", chọn lọc những nhân tố thích hợp với triết lý bóng đá của mình. Ai sẽ nắm lấy cơ hội này để lọt vào mắt xanh của ông?

Điểm nhấn đáng kể nhất của "Phù thủy trắng" từ ngày nhậm chức là ông liên tục làm mới danh sách cả đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam. Như đợt tập trung theo lịch FIFA Days ở tháng 9 này có quá nhiều gương mặt lần đầu tiên được gọi lên đội tuyển. Chỉ mong ông nhào nặn được một thế hệ cầu thủ mới tinh nhuệ, đủ sức gánh vác trọng trách lớn cho bóng đá Việt Nam thời gian sắp tới.

Trong 2 tháng 9 và 10 năm nay, HLV Troussier sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2024 và cầm đội tuyển quốc gia thi đấu với Palestine, Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc ở những trận giao hữu. Chúng ta cùng nhớ lại tiêu chí lựa chọn cầu thủ của ông Troussier lúc mới sang Việt Nam: "Triết lý làm việc của tôi là ưu tiên để tổ chức đội tuyển Việt Nam theo phương thức sử dụng cầu thủ có phong độ cao nhất. Cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam đều là sự ưu tiên của tôi. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, trong tháng này đội tuyển chỉ thi đấu 1 trận giao hữu, còn U23 Việt Nam chơi 3 trận chính thức. Tuy nhiên, tôi không có ranh giới, giới hạn nào giữa 2 đội bóng cả. Tôi luôn coi cầu thủ 16 tuổi và 35 tuổi có cơ hội ngang nhau".

Trong danh sách 31 cầu thủ mà HLV Troussier triệu tập dịp FIFA Days tháng 9 đã xuất hiện hàng loạt cái tên mới. Có thể coi đây như là khẳng định về quan điểm nhất quán nêu trên. HLV Troussier cho biết, trong sổ tay của ông hiện có 60 cái tên có thể khoác áo đội tuyển quốc gia. Ngoài bộ khung quen thuộc khoảng 20 cầu thủ dưới thời HLV Park Hang Seo, những cái tên còn lại nằm ở lứa U20, U23. Cuộc "tổng động viên" hiện tại cũng để nhằm tìm kiếm nhân tố mới cho đội tuyển quốc gia đấy thôi! Trong đầu ông Troussier còn gần 30 cái tên khác nữa trong số 60 cầu thủ được đánh giá đủ năng lực để lên tuyển. Những ai chưa lên đội tuyển lần này đừng lo, bởi vẫn còn cơ hội ở đợt giao hữu trong tháng 10, vòng loại World Cup hay xa hơn nữa là Asian Cup đầu năm 2024.

Không ranh giới

Hơn thế, việc đội tuyển U23 Việt Nam tập trung song song cùng đội tuyển quốc gia sẽ giúp ông Troussier nhìn nhận, đánh giá năng lực cầu thủ một cách toàn diện nhất. Nếu duy trì phong độ tại vòng loại U23 châu Á 2024, những nhân tố xuất sắc trong đội hình U23 này sẽ được lựa chọn bổ sung vào thành phần đội tuyển hướng tới vòng loại thứ 2 World Cup 2026, khởi tranh vào tháng 11 sắp tới.

"Tôi vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình. Tôi hiểu rằng, cầu thủ càng trẻ càng linh hoạt thì thích nghi với cái mới nhanh hơn. Tuy nhiên, tôi không khép lại cánh cửa với cầu thủ nào. Tôi muốn trao cơ hội bình đẳng cho các cầu thủ", HLV Troussier phát biểu trong ngày hội quân đội tuyển Việt Nam.

Với HLV Troussier, các cầu thủ đều có cơ hội ngang nhau khi được ông gọi lên đội tuyển. Những tân binh sẽ phải thể hiện hết khả năng để chứng tỏ thực lực với người cũ. Đồng thời, người cũ cũng phải chứng tỏ được giá trị của mình ở giai đoạn mới.  Nghĩa là, tất cả cầu thủ cũ hay mới đều phải "xuất phát" lại ở thời điểm hiện hay.

Đây cũng là thời điểm quan trọng với nhiều người nếu muốn được HLV Troussier "chấm" để trụ lại và nhớ mặt đặt tên cho những lần hội quân về sau. Không ranh giới, đó là tinh thần của HLV Troussier khi gọi quân lên đội tuyển. Ranh giới ở đây nếu có, chỉ là cái mốc đặt ra để từng cầu thủ phải vượt qua để chạm đến sự hài lòng của nhà cầm quân người Pháp.

Trong triết lý cầm quân của mình, HLV Troussier luôn nhấn mạnh tính quan trọng của chiến thuật linh hoạt. Tinh thần của ông là các cầu thủ có thể tự động điều chỉnh vị trí và hành động tùy thuộc vào tình huống của trận đấu. Tóm lại, triết lý chơi bóng của HLV Troussier đòi hỏi cầu thủ phải đạt một trình độ cao, có nhiều cá nhân thực sự xuất sắc.

Còn lúc này, cùng chờ đợi, tài "dụng nhân" của HLV Troussier để đội tuyển Việt Nam sớm hoàn thiện những tiêu chí đó và gặt hái thành công.

TRẦN TUẤN

;
.