Ngoại hạng Anh sẽ lại khuấy đảo Champions League?

Thứ Tư, 06/09/2023, 19:11 [GMT+7]
In bài này
.

Ngoại hạng Anh đã có được nhà vô địch Champions League thứ 3 chỉ trong 5 năm. Còn quá sớm để kết luận về một sự xâm lăng, nhưng không quá muộn để khẳng định về cơ sở đó nếu nhìn tình hình các CLB tại châu Âu thời điểm này.

Bóng đá Anh có 2 lần thống trị giải đấu cao nhất cấp CLB. Lần đầu tiên diễn ra vào thế kỷ trước, được kéo dài từ mùa 1976/77 đến hết mùa 1984/85. Trong 9 mùa giải, người Anh có 7 lần đoạt Cúp C1 châu Âu, đại diện hàng đầu là Liverpool với 4 Cúp C1, xen giữa là hiện tượng Nottingham Forest với các chức vô địch mùa 1978/79 và 1979/80, cùng Aston Villa của mùa giải 1981/82.

Mọi thứ chỉ kết thúc sau thảm họa Heysel, đẩy bóng đá Anh vào bóng tối, trước khi họ trỗi lại một lần nữa qua việc khai sinh ra Premier League. Lần thứ hai người Anh thống trị là vào những năm tháng thanh xuân rực rỡ của nhiều người yêu bóng đá tại Việt Nam. Đó là thời điểm truyền hình cáp phát triển những năm 2005 đến 2012.

Mặc dầu những năm đó, chỉ có Liverpool (2004/05), Manchester United (2007/08) và Chelsea (2011/12), là giành được chiếc cúp tai voi, nhưng cách mà các đại diện nước Anh gây sức ép mới là đáng sợ. Bởi khi ấy Serie A vẫn còn chút phong vị lão làng xưa, còn Barcelona, Real Madrid vẫn luôn là những gã khổng lồ, nhưng Premier Legue mới là quốc gia có tới 3 đại diện góp mặt tại bán kết trong 2 năm liên tục.

Cách bóng đá Anh cày nát châu Âu những năm tháng đó cũng rực rỡ như thanh xuân: chạy và sút. Mọi thứ chỉ dừng lại khi những John Terry, Frank Lampard, Steven Gerrard, Wayne Rooney… già đi, còn bao nhiêu tinh tú toàn cầu bị Barca - Real hút hết về La Liga. Người Anh bắt đầu bất lực trước Messi và Ronaldo, khi họ nhận ra những siêu nhân này hoàn toàn có thể một tay “dựng cơ đồ” cho các đội bóng tại Champions League.

Nhưng Messi, Ronaldo cũng già đi, các đội bóng La Liga cũng không thoát khỏi thịnh suy, và người Anh lại biết cách trỗi dậy theo cách riêng. Bắt đầu từ trận chung kết giữa Liverpool và Tottenham, nơi The Kop giành lại ngôi sao thứ 6. Hai năm sau, đến lượt Chelsea vô địch khi đánh bại Manchester City (vẫn cứ lại toàn Anh). Mùa giải 2021/22, Liverpool vẫn được đánh giá cao. Và năm vừa rồi, Man City lên ngôi sau khi hạ gục tất cả các vị vua đến từ 3 quốc gia còn lại.

Mùa giải 2023/24, Premier League mặc dù mất đi “ngọn cờ đầu” trong suốt mấy năm qua là Liverpool, nhưng bù lại họ có hiện tượng Newcastle, sự trỗi dậy của Arsenal, một Man City của “quái vật” Halaand chưa có “thuốc giải”.  Sức mạnh tài chính khổng lồ cho các CLB Anh nhiều lựa chọn hơn so với nhiều đại diện ngoài châu Âu (trừ Real Madrid và Bayern Munich).

Điều quan trọng nhất là việc xứ sương mù bây giờ là điểm đặt chân của các HLV hàng đầu thế giới. Đây là thời của các HLV, nên việc có những triết gia giỏi giúp bóng đá Anh ưu việc hơn hẳn.

Một làn sóng Anh mới có lẽ lại bắt đầu xuất hiện.

BTV

;
.