Israel rút quân khỏi Bắc Gaza

Thứ Sáu, 02/02/2024, 16:35 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 2/2, quân đội Israel đã lần đầu tiên rút khỏi các khu vực rộng lớn ở phía Bắc Dải Gaza kể từ khi mở chiến dịch trên bộ tại vùng lãnh thổ này.

Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 19/1.
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 19/1.

Sau khi Israel rút quân, hàng chục người dân đã trở lại các khu vực để kiểm tra nhà cửa của họ, trong khi một số khác tìm kiếm thi thể của những người Palestine xấu số thiệt mạng trong các cuộc tấn công. Hiện chưa rõ việc rút quân này là lâu dài, hay chỉ là hoạt động tái bố trí của các lực lượng Israel. Chính quyền Tel Aviv chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Hoạt động rút quân diễn ra sau các báo cáo cho thấy, tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas có thể thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và việc Hamas thả những người Israel mà lực lượng này còn bắt giữ.

Cùng ngày, quân đội Israel đã thả 114 người Palestine qua cửa khẩu Kerem Shalom ở phía Nam Dải Gaza. Đây là những người bị Israel bắt giữ trong các chiến dịch trên bộ của quân đội nước này. Một số người được thả đã được đưa tới bệnh viện Najjar ở thành phố Rafah do điều kiện sức khỏe yếu.

Theo cơ quan giám sát nhân quyền Euro-Med, trong chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza nhằm trả đũa phong trào Hồi giáo Hamas đột kích bất ngờ gây thương vong lớn tại Israel hôm 7/10 năm ngoái, quân đội Israel đã bắt giữ hàng trăm người Palestine và chuyển họ đến những địa điểm không xác định.

PHƯƠNG THANH

;
.