EU - Mỹ tăng cường hợp tác thương mại và công nghệ

Thứ Tư, 31/01/2024, 17:13 [GMT+7]
In bài này
.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, ngày 31/1, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã tổ chức cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU - Mỹ (TTC).

Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU - Mỹ tại Washington, DC.
Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU - Mỹ tại Washington, DC.

TTC là diễn đàn chính để hợp tác chặt chẽ về các vấn đề thương mại và công nghệ xuyên Đại Tây Dương. Hội đồng này do các Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager, Valdis Dombrovskis, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đồng chủ trì, cùng Ủy viên châu Âu Thierry Breton.

Hai bên đều thể hiện mong muốn chung và mạnh mẽ để tiếp tục tăng cường thương mại và đầu tư song phương, hợp tác về an ninh kinh tế và các công nghệ mới nổi cũng như thúc đẩy lợi ích chung trong môi trường kỹ thuật số.

Bên lề cuộc họp TTC, cả EU và Mỹ đã nhất trí tiếp tục tìm kiếm các cách thức tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa và công nghệ quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác về đánh giá sự phù hợp.

Hai bên cũng cam kết đạt được tiến bộ rõ rệt về các công cụ thương mại kỹ thuật số, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho các công ty và tăng cường các phương pháp sàng lọc đầu tư, kiểm soát xuất khẩu, đầu tư ra nước ngoài và đổi mới sử dụng kép.

Theo cam kết tại Hội nghị Bộ trưởng TTC trước đó, EU và Mỹ hoan nghênh Nguyên tắc Hướng dẫn quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) và Quy tắc Ứng xử tự nguyện dành cho các nhà phát triển AI được Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) thông qua và đồng ý tiếp tục hợp tác về quản lý AI quốc tế.

Hai bên cũng hoan nghênh lộ trình của ngành công nghiệp về 6G, trong đó đặt ra các nguyên tắc hướng dẫn và các bước tiếp theo để phát triển công nghệ quan trọng này. Hai bên cũng đánh giá cao tiến triển trong việc hỗ trợ kết nối an toàn trên toàn cầu, đặc biệt là mạng 5G và cáp dưới biển.

EU và Mỹ cũng đang tăng cường phối hợp về sự sẵn có của các nguyên liệu thô quan trọng cho sản xuất chất bán dẫn, bằng cách kích hoạt cơ chế cảnh báo sớm TTC chung về sự gián đoạn chuỗi cung ứng chất bán dẫn, sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp kiểm soát gali và germani.

Hai bên tiếp tục trao đổi thông tin về hỗ trợ công cho các khoản đầu tư trong khuôn khổ Đạo luật Chips tương ứng của EU và Mỹ. Hội nghị bàn tròn về chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã diễn ra bên lề TTC, tập trung vào sự phát triển và hợp tác tiềm năng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn truyền thống. Cuối cùng, EU và Mỹ đã thảo luận về một báo cáo về các phương pháp định danh số, hiện đang chờ lấy ý kiến.

Hai bên đều nhất trí tiến hành cuộc họp cấp Bộ trưởng TTC tiếp theo vào mùa Xuân tại Brussels, do Bỉ - quốc gia hiện đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng EU - chủ trì.

HƯƠNG GIANG

;
.