Nhiều người Uganda thiệt mạng do Ebola

Thứ Năm, 29/09/2022, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 29/9, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết, đã có 5 người được xác nhận thiệt mạng vì Ebola ở nước này và 19 trường hợp tử vong khác cũng bị nghi do căn bệnh này gây ra do có các triệu chứng tương tự nhưng không được lấy mẫu xét nghiệm để xác nhận trước khi họ qua đời.

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Bundibugyo, Uganda.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Bundibugyo, Uganda.

Ông Museveni cho biết thêm, 19 trường hợp mắc bệnh cũng đã được phát hiện, bao gồm 6 nhân viên y tế. Tuy nhiên, Tổng thống Uganda khẳng định rằng, sẽ không ra lệnh phong tỏa xã hội vì cho rằng dịch Ebola “dễ kiểm soát hơn” COVID-19.

Sự bùng phát của dịch Ebola ở Uganda được công bố tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế lớn ở đất nước 45 triệu dân này. Hiện chưa có vắc xin cho chủng Ebola-Sudan, loại virus gây ra các ca nhiễm mới nhất ở Uganda. Ebola chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Bệnh do virus gây ra có các triệu chứng bao gồm suy nhược dữ dội, đau cơ, đau đầu và đau họng, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chủng Ebola-Sudan ít lây truyền hơn và đã cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn trong các đợt bùng phát trước đó so với chủng Ebola-Zaire, chủng virus đã khiến gần 2.300 người thiệt mạng trong đợt dịch 2018-2020 ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

NGUYỄN TÚ

;
.