Liên hợp quốc quan ngại về tiến trình hòa bình Trung Đông

Thứ Năm, 29/09/2022, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 29/9, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng bế tắc trong giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Wennesland đánh giá: “Việc thiếu vắng một tiến trình hòa bình có ý nghĩa nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và giải quyết cuộc xung đột đang khiến tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trở nên xấu đi nghiêm trọng, đặc biệt là ở Bờ Tây, đồng thời thúc đẩy quan điểm cho rằng không thể giải quyết cuộc xung đột”.

Theo ông Wennesland, người Israel và Palestine phải quyết định cách nhìn về tương lai trong bối cảnh xu hướng tình hình hiện nay đang dẫn tới tình trạng xung đột và bạo lực dai dẳng. Ông cũng cho rằng, cần nhanh chóng có các sáng kiến có ý nghĩa nhằm thay đổi quỹ đạo hiện nay và việc hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước cần có nỗ lực tập thể của quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế Palestine cho hay, một cuộc tấn công vào ban ngày của Israel tại một điểm nóng ở Bờ Tây đã khiến 4 người Palestine thiệt mạng và 44 người khác bị thương do đạn thật.

Vụ việc xảy ra tại Jenin ở phía Bắc khu Bờ Tây - khu vực xảy ra đụng độ gần như hàng ngày giữa quân đội Israel và các tay súng Palestine kể từ khi tình hình leo thang hồi tháng 3/2022. Phó Thống đốc Jenin, ông Kamal Abu al-Rub cho biết, cuộc tấn công ngày 28/9 là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất mà quân đội Israel thực hiện kể từ đầu năm 2022.

Trong khi đó, quân đội Israel xác nhận 2 người thiệt mạng trong chiến dịch “nhằm vào 2 đối tượng tình nghi liên quan tới một số vụ tấn công bằng súng gần đây”.

QUANG MINH

;
.