123
Israel "đóng băng" trong ngày lễ Yom Kippur - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Israel "đóng băng" trong ngày lễ Yom Kippur

Thứ Năm, 16/09/2021, 17:38 [GMT+7]
In bài này
.

Bắt đầu từ tối 15/9, cả đất nước Israel dường như đã rơi vào trạng thái “đóng băng” để bước vào ngày Yom Kippur, ngày lễ linh thiêng nhất của người Do Thái.

Trong ngày này, tàu hỏa, ô tô tại Israel ngừng hoạt động, sân bay đóng cửa, phát thanh truyền hình dừng phát sóng, hàng quán nghỉ ngơi, người dân tắt điện thoại và nhịn ăn uống (trừ những người có sức khỏe không bảo đảm). Kể từ cuối giờ chiều 15/9, tại Tel Aviv không còn một bóng dáng ô tô trên đường.Tận dụng khoảng thời gian trên, những năm gần đây, nhiều người không theo đạo đã tranh thủ đi xe đạp ra đường, biến ngày lễ Yom Kippur thành ngày của xe đạp.

Lễ Yom Kippur rơi vào ngày thứ 10 của năm mới theo lịch Do Thái, năm nay nhằm ngày 15/9 của Công lịch. Tuy nhiên, với người Do Thái, “ngày” được tính từ lúc mặt trời lặn vào hôm trước đến lúc mặt trời lặn vào hôm sau, nên lễ Yom Kippur sẽ kết thúc vào tối 16/9. Đây là dịp người dân tập trung cao độ cho việc cầu nguyện và sám hối, mong được tha thứ cho những lỗi lầm của năm cũ và khởi đầu năm mới tốt đẹp hơn.

Lễ Yom Kippur diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Israel vẫn chưa được kiểm soát và tình hình an ninh trở nên căng thẳng sau vụ 6 tù nhân Palestine trốn thoát khỏi nhà tù Gilboa. Tại Jerusalem, khoảng 2.000 cảnh sát đã được triển khai tại các chốt kiểm soát và giáo đường Do Thái, nhất là quanh khu thành cổ nơi có đông tín đồ đến cầu nguyện.

VŨ HỘI

;
.