Sudan ký Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ với Israel

Thứ Năm, 07/01/2021, 17:08 [GMT+7]
In bài này
.

Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum thông báo ngày 7/1, Sudan đã ký với Mỹ thỏa thuận đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel mang tên Hiệp định Abraham.

Đại sứ quán Mỹ đã chúc mừng chính quyền dân sự chuyển tiếp tại Sudan ký kết Hiệp định Abraham, cho rằng hiệp định sẽ hỗ trợ Sudan hướng tới ổn định, an ninh và mang lại cơ hội kinh tế.

Cũng theo Đại sứ quán Mỹ, thỏa thuận mới sẽ cho phép Sudan, Israel và các bên ký kết khác trong Hiệp định Abraham xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác trong khu vực.

Tại lễ ký, Bộ trưởng Tư pháp Sudan Nasr Abdelbari đã hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng. Ông cho biết thỏa thuận thể hiện niềm tin của Sudan rằng hòa bình chính là nhân tố gắn kết các mối quan hệ và lợi ích với nhau.

Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến thăm tới Sudan, chưa đầy 1 tháng sau khi Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Sudan là nước Arab thứ 3 ký Hiệp định Abraham sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain. Ngoài ra, Maroc cũng đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel.

ĐẶNG ÁNH (TTXVN)

;
.