Đức siết chặt các biện pháp chống dịch

Thứ Tư, 06/01/2021, 17:24 [GMT+7]
In bài này
.

Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức ngày 6/1 đã nhất trí kéo dài các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang áp dụng hiện nay cho tới ngày 31/1, đồng thời siết chặt thêm các biện pháp phòng ngừa nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch.

Khu vực Cổng thành Brandenburg ở Berlin vắng người qua lại do COVID-19.
Khu vực Cổng thành Brandenburg ở Berlin vắng người qua lại do COVID-19.

Chính phủ liên bang và chính quyền các bang đang đã nhất trí kéo dài các biện pháp phong tỏa sau ngày 10/1 cho tới ngày 31/1 tới, đồng thời hạn chế việc đi ra khỏi nơi ở quá 15km đối với các vùng có chỉ số lây nhiễm vượt quá 200 ca/100.000 dân trong 7 ngày, ngoại trừ một số lý do chính đáng như đi khám bệnh hay đi làm.

Bên cạnh đó, các cuộc tiếp xúc cũng bị giới hạn, chỉ cho phép những người trong một nhà gặp một người không sống cùng hộ gia đình. Các cơ sở dưỡng lão cũng được áp dụng các biện pháp bảo vệ đặc biệt, như tiến hành xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp vào các cơ sở này cho tới khi mọi người trong cơ sở dưỡng lão được tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin.

Chính phủ liên bang sẽ triển khai thêm 30.000 tình nguyện viên tới các cơ sở dưỡng lão để giảm tải về nhân lực trong công tác xét nghiệm nhanh, trong đó mỗi cơ sở sẽ có 2 tình nguyện viên.

Ngoại trừ các cửa hàng bán thực phẩm và hàng thiết yếu, còn lại tất cả các nhà hàng, quán bar, cơ sở giải trí, thể thao... sẽ tiếp tục đóng cửa tới cuối tháng, tuy nhiên vẫn cho phép các nhà hàng bán đồ ăn mang đi.

Đối với trường học, liên bang và các bang nhất trí tiếp tục đóng cửa các trường học và nhà trẻ tới hết tháng 1. Từ đầu tháng 2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 có thể bắt đầu tới trường trở lại và sẽ được áp dụng mô hình chuyển đổi học ở trường và học tại nhà.

MẠNH HÙNG (Vietnam+)

;
.