Iran đặt mục tiêu sản xuất 9kg urani làm giàu 20% mỗi tháng

Thứ Tư, 06/01/2021, 17:22 [GMT+7]
In bài này
.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 6/1 tuyên bố, nước này sẽ sản xuất tới 9kg urani đã được làm giàu với độ tinh khiết 20% mỗi tháng.

Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran tại thành phố Qom.
Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran tại thành phố Qom.

Ông Salehi cho biết: “Hiện tại, mỗi giờ chúng tôi sản xuất được từ 17-20 gam urani (đã được làm giàu) có độ tinh khiết 20%. Chúng tôi có năng lực sản xuất từ 8-9kg mỗi tháng để đạt đến giới hạn 120kg mà luật pháp cho phép. Nhiều hoạt động quy mô lớn đang được AEOI triển khai, trong đó bao gồm việc xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr (miền Nam Iran). Đây là 2 dự án công nghiệp lớn nhất trong nước, với chi phí xây dựng khoảng 10 tỷ USD”.

Tuyên bố trên được Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi đưa ra trong bối cảnh Iran ngày 5/1 đã khởi động tiến trình làm giàu urani ở mức 20%- một mức làm giàu cao chưa từng thấy, vượt xa ngưỡng cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã ký kết năm 2015.

Đây được xem là một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran nhằm chống lại các lệnh trừng phạt đã được quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020.

THANH PHƯƠNG (Vietnam+)

;
.