Cấp mã vùng trồng để xuất khẩu nông sản
Việc thiết lập vùng trồng có thể xem là “chìa khóa” xây dựng lòng tin về chất lượng, uy tín nông sản ở cả thị trường trong nước và quốc tế.
Sản phẩm nhãn của HTX Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc đã được cấp mã số vùng trồng đi thị trường Trung Quốc và đang mở rộng sang thị trường Nhật Bản. |
Nâng cao khả năng cạnh tranh
Ông Phan Thế Hoành, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc cho biết, khi chưa được cấp mã số vùng trồng, dù đạt tiêu chuẩn nhưng nhãn của HTX cũng chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước, không thể xuất đi nước ngoài. Năm 2018, khi 29,5ha nhãn của HTX Nhân Tâm đã được cấp mã số vùng trồng gắn với sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, trái nhãn đã được xuất đi Trung Quốc. HTX cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xuất khẩu vào Nhật Bản.
Theo ông Hoành, việc được cấp mã số vùng trồng giúp nông sản nâng cao khả năng cạnh tranh, hình thành các chuỗi giá trị bền vững hướng đến xuất khẩu.
Vườn bưởi da xanh của ông Hồ Hoàng Kha, ấp Bình Phước, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ cũng có 18ha được thiết lập hồ sơ để cấp mã vùng trồng. Theo ông Kha, để được thiết lập mã số vùng trồng, trước hết phải thay đổi phương thức sản xuất, sản phẩm phải đạt yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Do đó, những năm qua, ông đã dần chuyển đổi sang trồng bưởi theo hướng hữu cơ. Đồng thời thực hiện ghi chép nhật ký cây trồng, gắn mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký thương hiệu nhãn hiệu… Nhờ đó, 18ha bưởi đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Hoa Kỳ...
“Chúng tôi đang chờ Cục bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng để tiến hành đàm phán với các thị trường xuất khẩu. Hy vọng bưởi da xanh của Sông Xoài sẽ sớm hoàn thiện thủ tục để vương xa hơn”, ông Kha thông tin thêm.
Hỗ trợ cấp mã vùng trồng
Theo Sở NN-PTNT, tháng 7/2022, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 7946/UBND-VP về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Đây chính là giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng trái cây tươi của tỉnh.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 vùng trồng và 2 cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu đã được cấp mã số. Trong đó, xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc có 3 mã số vùng trồng với diện tích 420,9ha, gồm vùng trồng nhãn 13,9ha, sản lượng ước đạt 291,9 tấn/năm; vùng trồng chuối 407,12ha, sản lượng ước 16.280 tấn chuối/năm, hiện đang xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc. Các mã số xuất khẩu này do các cơ sở như HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm, Công ty TNHH TM Nochy và Công ty CP cao su Thống Nhất sở hữu.
Ngoài ra, 2 mã vùng trồng nhãn với diện tích 24ha, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, sản lượng ước đạt 502,1 tấn/năm. Các mã số này do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu sở hữu đang xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ và Úc. Thị trường xuất khẩu EU có 3 mã vùng trồng bưởi với diện tích 50ha, trên địa bàn TX. Phú Mỹ, sản lượng ước đạt 1.000 tấn/năm.
Cùng với đó, 2 mã số cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu với diện tích 5.167m2 đóng trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và Châu Đức để xuất chuối đi thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.
Ông Nguyễn Chí Đức, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT) cho biết, đơn vị đã và đang hỗ trợ thực hiện cấp mã số vùng trồng cho một số loại cây ăn trái chủ lực trên địa bàn tỉnh. Chi cục đang đề nghị Cục bảo vệ thực vật cấp mã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho 4 vùng trồng bưởi trên địa bàn TX. Phú Mỹ. Ngoài ra, Chi cục cũng đang đang lập hồ sơ đăng ký cấp 4 mã số vùng trồng thanh long trên địa bàn huyện Xuyên Mộc với tổng diện tích 57ha; hoàn thiện hồ sơ 6 mã số vùng trồng đối với sầu riêng tại huyện Châu Đức, với tổng diện tích 80ha. Đây đều là những sản phẩm đủ điều kiện an toàn, chứng nhận VietGAP.
“Ngoài áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP và hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất để có số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, ngành nông nghiệp cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân, doanh nghiệp tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói”, ông Đức cho hay.
Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm thuận lợi theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc cây trồng. Để được cấp mã số vùng trồng, nông dân phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn; ghi sổ tay canh tác hoặc nhật ký đồng ruộng trong quá trình canh tác... Chương trình này giúp nông dân nâng cao nhận thức về chất lượng, an toàn thực phẩm. |
Bài, ảnh: HỒNG PHÚC