Bên trong nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á

Thứ Sáu, 30/09/2022, 15:06 [GMT+7]
In bài này
.

Cuối tuần qua, chúng tôi được dịp tham gia tour tham quan, trải nghiệm đầy thú vị tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Vũng Tàu. Đây là nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á với công suất xuất xưởng tới 12 triệu lon bia mỗi ngày.

Khuôn viên được bao phủ bởi nhiều loại cây xanh và nhiều màu sắc tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu.
Khuôn viên được bao phủ bởi nhiều loại cây xanh và nhiều màu sắc tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu.

Dây chuyển đóng lon nhanh nhất thế giới

Ấn tượng đầu tiên đầu tiên đối với chúng tôi là tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu rất ít công nhân vận hành máy móc, thay vào đó là nhiều thiết bị và công nghệ tiên tiến. Phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia – từ nhập nguyên liệu, nấu, lên men và lọc bia đều được tự động hóa. Khu vực đóng gói chỉ có 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ đạt đến 130.000 lon/giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày. Đây là dây chuyền đóng lon nhanh nhất trong tất cả các nhà máy bia Heineken trên toàn thế giới. Tạo ra khối sản phẩm không lồ nhưng toàn bộ nhà máy chỉ cần dùng hơn 200 lao động.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Hoài Thương, đại diện truyền thông của Heineken Việt Nam cho biết, trong quá trình sản xuất kinh doanh, Heineken luôn đặt tiêu chí bền vững lên hàng đầu. Thêm điều đặc biệt của Heineken Việt Nam Vũng Tàu là vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo. Bã hèm và men thừa được tái sử dụng làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi. Các nguyên vật liệu khác như thủy tinh, bìa các-tông, nhôm, nhựa và giấy đều được tái sử dụng hoặc tái chế.

Nước thải tại nhà máy được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả cho môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy. Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước, hiện tại. Nhà máy hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm, phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu còn được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam, đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – tất cả đều là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0
Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu còn được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam, đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – tất cả đều là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0

Hướng tới vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo

Tham quan quanh khu vực nhà máy, ai cũng cảm thấy bất ngờ thú vị vì toàn khuôn viên được bao phủ bởi nhiều loại cây xanh khác nhau tạo nên những khu vườn nhỏ. Được biết, trong số tổng diện tích 40ha, Heiniken đã dành hơn 10ha quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh. Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà. Giải pháp này giúp giảm thiểu năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất. Được biết, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra 100 lít bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%) từ khi nhà máy này được Heineken mua lại từ Carlsberg chuyển nhượng vào năm 2016.

Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một DN đối diện nhà máy, ngay trong KCN Mỹ Xuân. Nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia).

Chia sẻ về nhà máy, ông Alexander Koch, Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam không giấu nổi niềm tự hào: Nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu được xem là trung tâm sáng tạo của Heineken Việt Nam. Từ khi trở thành một phần của Heineken Việt Nam, Nhà máy đã sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – tất cả đều là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.

Nhà máy Heineken Việt Nam -Vũng Tàu có diện tích 40ha, tại KCN Mỹ Xuân A, TX. Phú Mỹ. Với công suất mỗi năm 1,1 tỷ lít bia, nhà máy Heineken Việt Nam Vũng Tàu hiện là nhà máy bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhà máy có vốn đầu tư gần 400 triệu USD (tương đương 9.000 tỷ đồng).
Nhà máy bia chính thức trở thành thành viên của Heineken Việt Nam vào năm 2017. Trải qua một số dự án mở rộng, nhà máy bia Heineken Việt Nam Vũng Tàu đã tăng công suất lên hơn 36 lần chỉ trong vòng 5 năm để trở thành nhà máy bia hiện đại, với tỷ lệ tự động hóa cao và định hướng phát triển bền vững rõ ràng như ngày hôm nay.

“Đây là bước khởi đầu cho một hành trình mới phía trước, khi Heiniken tiếp tục những mục tiêu tham vọng hơn cho nhà máy Vũng Tàu, bao gồm việc vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới và tiếp tục phát triển cùng cộng đồng địa phương”, ông Alexander Koch thông tin thêm.

Là liên doanh giữa Heineken và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), Heineken Việt Nam có bề dày lịch sử 30 năm với những dấu ấn và thành tựu đáng tự hào. Từ nhà máy đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh năm 1991, đến nay Heineken Việt Nam đã có 6 nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trên khắp Việt Nam. Heineken Việt Nam đang tạo ra 152.000 việc làm trong toàn bộ chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 0,7% tổng GDP quốc gia. Công ty này cũng nằm trong số các DN đóng góp thuế nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày.
Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy Vũng Tàu có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày.

 

;
.