.

Họp báo về kết quả kiểm tra thủy sản khô tại Phước Hải

Cập nhật: 15:01, 08/02/2018 (GMT+7)

* Kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đáp ứng yêu cầu VSATTP

Sáng 8-2, đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm thủy sản khô tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ).

Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì buổi họp báo.
Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Phương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, tháng 10-2017, Đoàn kiểm tra của Chi cục đã kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến thủy sản khô và lấy 14 mẫu thủy sản phân tích chỉ tiêu ATTP (8 mẫu định tính hàn the và formol, 1 mẫu định lượng trichlorfon (một loại hóa chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng) và formol, 5 mẫu định lượng hóa chất cấm trichlorfon).

Ông Nguyễn Anh Phương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản báo cáo kết quả kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ).
Ông Nguyễn Anh Phương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản báo cáo kết quả kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ).

Kết quả, 1/8 mẫu phát hiện hóa chất formol, 2/6 mẫu phát hiện trichlorfon (tại 2 cơ sở). Đoàn kiểm tra đã đánh giá được tình trạng mất VSATTP đối với thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải, tỷ lệ mẫu phát hiện hóa chất trichlorfon là 33,33%. Sở NN-PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm về sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm với số tiền phạt 70 triệu đồng/cơ sở và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 cơ sở trên.

Sau đợt kiểm tra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức ATTP và tổ chức cho các cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất kinh doanh thủy sản.

Tháng 12-2017, Đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra đột xuất 26 cơ sở trong đợt 2, lấy 39 mẫu (11 mẫu nguyên liệu và 28 mẫu cá khô) phân tích hóa chất cấm trichlorfon và thuốc trừ giun sán levamisole.

Kết quả kiểm tra đợt 2 cho thấy, tỷ lệ mẫu phát hiện hóa chất cấm trichlorfon đã giảm đáng kể, từ 33,33% xuống còn 10,25%. Các cơ sở vi phạm và tái phạm đã bị xử phạt với tổng số tiền 240 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng với 2 cơ sở vi phạm và 12 tháng đối với 1 cơ sở tái phạm.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh đã đặt nhiều câu hỏi về biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, tái phạm; các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, VSATTP trong sản xuất, kinh doanh thủy sản khô…

Nhà báo Thy Oanh (Đài PT-TH tỉnh) đặt câu hỏi về giải pháp để xây dựng thương hiệu cho thủy sản khô Phước Hải.
Nhà báo Thy Oanh (Đài PT-TH tỉnh) đặt câu hỏi về giải pháp để xây dựng thương hiệu cho thủy sản khô Phước Hải.

Về giải pháp trong thời gian tới, Sở NN-PTNT cho biết sẽ kiên quyết đóng cửa các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm VSATTP, không để sản phẩm sản xuất tại cơ sở không đáp ứng yêu cầu về ATTP lưu hành trên thị trường; xử lý dứt điểm các cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP… Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn ATTP, bảo đảm 100% chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất được xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; 100% cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thủy sản khô…

Tin, ảnh: ĐÔNG HIẾU

.
.
.