Phát huy hiệu quả tiềm năng, nguồn lực của nông dân

Thứ Sáu, 17/03/2023, 14:46 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 17/3, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp, làm việc Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch làm Trưởng Đoàn.

Bà Cao Thị Thu Vân
Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Mai Minh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, những năm qua, các cấp Hội của tỉnh đã chủ động tập hợp nông dân xây dựng các phong trào thi đua; tổ chức các hoạt động, đề án, dự án để phát huy tiềm năng, nguồn lực to lớn của nông dân góp phần quan trọng vào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Các cấp Hội của tỉnh cũng đã hỗ trợ, vận động để tầng lớp nông dân đóng góp vai trò quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Cùng với đó, trong giai đoạn 2018-2023, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh đã giải ngân cho 432 dự án với 4.740 lượt hộ vay, tổng vốn hơn 203 tỷ đồng… giúp nông dân có vốn sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng tạo ra các loại nông sản hàng hóa, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao…

Ông Mai Minh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo hoạt động của các cấp Hội tại buổi làm việc.
Ông Mai Minh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo hoạt động của các cấp Hội tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Cao Xuân Thu Vân ghi nhận những kết quả mà Hội Nông dân tỉnh đã đạt được; đồng thời mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện để Hội Nông dân tỉnh được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án phát triển của tỉnh và phát huy được tối đa vai trò của mình.

Bà cũng mong muốn, tỉnh quan tâm hơn nữa đến hỗ trợ ngư dân, trong đó nghiên cứu thành lập các tổ hội nghề nghiệp, chi hội vì đây là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Về Quỹ hỗ trợ nông dân, tỉnh nên phát triển nguồn ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã, giúp giúp Hội Nông dân có thêm nguồn lực để xây dựng và nhân rộng các mô hình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nông dân; đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển đổi số trong nông nghiệp…

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, tỉnh luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Nhiều năm qua, tỉnh luôn quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm, kênh mương, giúp cho việc đi lại, canh tác, sản xuất, kinh doanh của nông dân trở nên thuận tiện.

Tinh cũng tích cực triển khai các chương trình đào tạo nghề, khuyến nông, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng ứng dụng khoa học công nghệ, kết nối tiêu thụ sản phẩm cũng được triển khai thường xuyên… Tỉnh cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất để Hội Nông dân tỉnh phát huy được nhiệm vụ, vai trò của mình trong sự phát triển của giai cấp nông dân.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lại các nội dung liên quan đến vị trí, vai trò của Hội Nông dân; cơ cấu lại bộ máy, chương trình, kế hoạch hoạt động, nghiên cứu, học tập các tỉnh đã triển khai Quỹ hỗ trợ nông dân 3 cấp cụ thể, rõ ràng báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

QUANG VINH-NHẬT LINH

 

 

 

;
.