123
Chung sức, giúp người nghèo vươn lên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TP. VŨNG TÀU

Chung sức, giúp người nghèo vươn lên

Chủ Nhật, 10/01/2021, 19:14 [GMT+7]
In bài này
.

Đầu năm 2016, TP. Vũng Tàu có gần 3.250 hộ nghèo, đến tháng 10/2020, thành phố chỉ còn 188 hộ nghèo (tỷ lệ 0,24%). Thành quả này là nhờ TP. Vũng Tàu đã triển khai kịp thời nhiều chính sách giảm nghèo, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBMTTQVN TP.Vũng Tàu cùng chính quyền phường 4 trao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Hà (215/11/5, Bacu, TP. Vũng Tàu).
Lãnh đạo UBMTTQVN TP.Vũng Tàu cùng chính quyền phường 4 trao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Hà (215/11/5, Bacu, TP. Vũng Tàu).

Ba năm trước, nhìn vào hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Hiền (199/1, Phước Thắng, phường 12), không ai dám nghĩ có ngày nhà chị thoát nghèo. Khi đó, chị Hiền không có việc làm ổn định. Mọi chi tiêu trong gia đình và chăm lo cho mẹ già hay đau ốm, bệnh tật cùng 2 đứa con nhỏ chỉ trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi từ công việc làm thuê của chồng chị. Vì vậy, gia đình chị thường rơi vào cảnh túng thiếu. Năm 2017, gia đình chị được Ngân hàng Chính sách Xã hội TP. Vũng Tàu cho vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, vợ chồng chị đã đầu tư mua máy may lưới để bán cho các chủ tàu đi biển. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình chị Hiền có thu nhập từ 10-12 triệu đồng/tháng và đã thoát nghèo.

Gia đình chị Hiền là một trong số hàng ngàn gia đình được Ngân hàng Chính sách Xã hội TP. Vũng Tàu tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện thu nhập. Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố đã cho hơn 26.366 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay với tổng số tiền hơn 743,1 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, TP. Vũng Tàu còn thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, giúp người nghèo an cư lạc nghiệp. Trong 5 năm qua, thành phố đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 130 căn nhà đại đoàn kết, với kinh phí hơn 4,8 tỷ đồng cho hộ nghèo.

Ông Trần Sỹ Nguyện, Phó Trưởng Phòng LĐTBXH TP. Vũng Tàu cho biết, các cấp chính quyền thành phố đã triển khai kịp thời, công khai và minh bạch các chính sách giảm nghèo, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi cho người nghèo. Bên cạnh đó, các tổ chức hội, đoàn thể cũng thực hiện nhiều hoạt động giúp đỡ đoàn viên, hội viên như cho vay vốn không lãi, tặng học bổng cho con em hội viên nghèo, giới thiệu việc làm… Các hoạt động đó đã tạo động lực và khích lệ tinh thần người nghèo phấn đấu, vươn lên thoát nghèo.

“Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của TP. Vũng Tàu giảm mạnh qua từng năm. TP. Vũng Tàu phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 1% theo chuẩn nghèo mới của tỉnh”, ông Nguyện nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, để hoàn thành mục tiêu đề ra, các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các phường, xã tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách giảm nghèo theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các chương trình giảm nghèo, chương trình tín dụng chính sách xã hội, các mô hình thoát nghèo điển hình, khơi dậy ý thức và trách nhiệm, quyết tâm vươn lên và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để thoát nghèo bền vững, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội; huy động các nguồn lực cùng chung tay thực hiện chương trình giảm nghèo. Đối với 188 hộ nghèo còn lại, các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên trong BCĐ giảm nghèo giúp đỡ từng hộ để họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC

;
.