123
Thắng Nhất nổi lên thành đô thị sầm uất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TAM THẮNG - XƯA VÀ NAY

Thắng Nhất nổi lên thành đô thị sầm uất

Thứ Tư, 24/06/2020, 21:44 [GMT+7]
In bài này
.

Làng Thắng Nhất nay thuộc các phường: 9, 10, 11, 12, Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Rạch Dừa. Đây là khu vực phát triển sầm uất, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp cơ khí, hàng hải, cảng dịch vụ dầu khí lớn nhất cả nước.

Đường 30/4 chạy dài qua địa bàn Thắng Nhất.
Đường 30/4 chạy dài qua địa bàn Thắng Nhất.

Cái tên Thắng Nhất trải qua 2 thế kỷ, đến nay vẫn là tên gọi của một trong những phường có diện tích lớn nhất của TP.Vũng Tàu. Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới, phường Thắng Nhất hiện có tổng diện tích 8,59km2, gồm 12 khu phố, 112 tổ dân cư với dân số trên 35.000 người. Từ một vùng đất mà người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng trọt, chài lưới, Thắng Nhất ngày nay đã có nhiều thay đổi, phát triển mạnh mẽ các ngành kinh tế. Chỉ riêng địa bàn phường Thắng Nhất đã có 1.459 DN, cơ sở kinh doanh các ngành nghề: dầu khí, thủy hải sản, thương mại, cơ khí, đóng tàu. Dọc đường 30/4, theo bờ sông Dinh, là hệ thống cảng dịch vụ dầu khí lớn nhất cả nước của Vietsovpetro, PTSC. Đây cũng là địa bàn đóng quân của các đơn vị hải quân, cảnh sát biển. 

Bà Giang Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất cho biết: Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng của phường được đầu tư đồng bộ. Các tuyến đường chính như: đường 30/4, Nguyễn Hữu Cảnh đã được mở rộng. Nhiều con hẻm được nâng cấp, đầu tư, tạo nên mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện. Các công trình công cộng, sân tập thể thao được chăm chút, tạo không gian đô thị thoáng đãng, tiện ích. Trong số 12 khu phố của phường, có đến 11 khu phố được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Năm 2019, phường Thắng Nhất cũng đã chính thức được công nhận là Phường văn minh đô thị.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2019. Theo Đồ án này, đến năm 2035, TP. Vũng Tàu được định hướng phát triển theo các phân khu chức năng như: phân khu đảo Long Sơn; phân khu đô thị Gò Găng; phân khu Bắc Phước Thắng (Phường 12); phân khu Chí Linh - Cửa Lấp (Phường 10, 11, 12); Phân khu Bắc Vũng Tàu (Phường 10, 11, 12, Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Rạch Dừa)... Phân khu Bắc Vũng Tàu có tổng diện tích khoảng 2.212ha, trong đó đất xây dựng đô thị khoảng 2.200ha. Quy mô dân số tối đa khoảng 230 ngàn người. Tại đây, sẽ tạo lập các trục không gian hướng biển và hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng với các quảng trường, công trình cao tầng đan xen tại trung tâm các khu đô thị; thiết lập không gian đô thị biển hiện đại, năng động, có hình ảnh đặc trưng theo hướng tiếp cận từ phía bãi biển vào đô thị. Ngoài ra, khu vực này còn duy trì các KCN hiện có và các cảng gắn với KCN: Cát Lở, Đông Xuyên, Vietsovpetro… quy mô khoảng 550ha. 

Quy hoạch này đang mở ra cơ hội phát triển thịnh vượng cho phường Thắng Nhất nói riêng và các phường trong khu vực làng Thắng Nhất xưa nói chung.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

 
;
.