123
Hy sinh quyền lợi cá nhân để cả cộng đồng hưởng lợi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hy sinh quyền lợi cá nhân để cả cộng đồng hưởng lợi

Thứ Năm, 08/11/2018, 16:37 [GMT+7]
In bài này
.

Nhiều hộ gia đình ở ấp Sông Xoài 2 (xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ) đã tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trên địa bàn. Hy sinh một chút quyền lợi cá nhân để cả cộng đồng hưởng lợi đã trở thành nét đẹp trong suy nghĩ của người dân nơi đây từ nhiều năm qua.

Từ sự chung tay, góp sức của người dân, tuyến đường qua tổ 4 và tổ 6, ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ đang được nâng cấp, mở rộng.
Từ sự chung tay, góp sức của người dân, tuyến đường qua tổ 4 và tổ 6, ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ đang được nâng cấp, mở rộng.

Ông Vòng Văn Trung, Trưởng ấp Sông Xoài 2 (xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ) cho hay, ấp Sông Xoài 2 có 307 hộ gia đình, với sinh kế chính là trồng trọt cây ăn trái, tiêu, ca cao, cà phê, điều. Trước đây, đường giao thông trong ấp nhỏ hẹp, xuống cấp nên việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn đường làng ngõ xóm sạch sẽ, người dân đi lại thuận tiện, từ năm 2011, Ban điều hành ấp Sông Xoài 2 kêu gọi bà con làm đường theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tại những khu vực chưa có đường hoặc đường nhỏ hẹp, Ban điều hành ấp vận động người dân hiến đất để mở rộng đường. Còn những khu vực đã có đường giao thông rộng từ 5m trở lên thì kêu gọi người dân góp tiền thảm nhựa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân trong ấp đã tích cực hưởng ứng chủ trương này. “Để mở đường, nhiều hộ đã hiến từ 100m2 đến 1.000m2 đất, chưa kể phần hoa màu bị đốn bỏ nhưng chẳng ai tính toán thiệt hơn. Nhờ vậy, mỗi năm, ấp Sông Xoài 2 nhựa hóa được gần 2km đường giao thông”, ông Trung cho hay. 

Đến cuối năm 2017, 13/15,5km đường giao thông ở ấp Sông Xoài 2 đã được bê tông hoặc thảm nhựa. Ban điều hành ấp Sông Xoài 2 đặt mục tiêu trong năm 2018, sẽ hoàn thành nâng cấp 1,2km còn lại qua tổ 4, tổ 6 và 850m qua tổ 2. Tuy nhiên, thời điểm này, giá đất ở Sông Xoài đang tăng mạnh, lên đến khoảng 600 triệu đồng/1.000m2. Trong khi đó, muốn mở đường rộng 6m phải vận động bà con hiến khá nhiều đất. “Tôi cũng lo ngại bà con không đồng thuận hiến đất. Nhưng thật bất ngờ, chỉ sau 3 cuộc họp, các hộ dân đều nhất trí hiến đất. Ở tổ 2, các hộ dân còn đồng ý hỗ trợ cho hộ bà Phan Thị Việt Hà ở đầu tuyến số tiền 150 triệu đồng do diện tích đất bị mất lớn (1.200m2). Hiện nay, việc giải phóng mặt bằng đã xong, hiện đang chờ san lấp. Dự kiến đầu năm 2019, 2 tuyến đường trên sẽ hoàn thành”, ông Trung nói. 

Tuyến đường qua tổ 2, ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ nhỏ hẹp, xuống cấp. Mới đây, các hộ dân ở đây đã đồng lòng hiến đất để nâng cấp, mở rộng đường.
Tuyến đường qua tổ 2, ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ nhỏ hẹp, xuống cấp. Mới đây, các hộ dân ở đây đã đồng lòng hiến đất để nâng cấp, mở rộng đường.

Chúng tôi đến ấp Sông Xoài 2 đúng thời điểm tuyến đường nông thôn qua tổ 4 và tổ 6 (dài 1,2km) đang thi công nền hạ. Hai chiếc xe lu chầm chập lu nền. Cạnh bên, đội công nhân đang san gạt đất, rải đá, đào rãnh hai bên để đặt cống thoát nước. Vài người dân sinh sống trên tuyến đường này cũng tranh thủ thời gian nhàn rỗi cùng góp tay vận chuyển đá, san đất, tiếp nước uống, đào mương phụ lực lượng thi công đường. Ông Voòng Làm Sáng (người dân ở tổ 4) kể: Ông sinh sống ở đây hơn 20 năm. Thường xuyên chứng kiến cảnh người dân vất vả đi qua những con đường sình lầy, trẻ em đến trường bị té ngã do đường trơn trượt…, không chỉ ông mà các hộ gia đình ở đây đều ao ước có một con đường nhựa sạch đẹp, khang trang. “Giờ ước mơ ấy sắp thành hiện thực nên chúng tôi không ai bảo ai, cứ rảnh tay lại góp chút công sức hỗ trợ công nhân đẩy nhanh tiến độ thi công, đường xong sớm ngày nào chúng tôi vui ngày ấy”, ông Voòng Làm Sáng nói. 

Bà Phan Thị Việt Hà (tổ 2), người hiến nhiều đất nhất trong đợt này cho biết: Giá tiêu hiện nay ở mức 60 ngàn đồng/kg. Khi vào thu mua, thương lái thường lấy lí do đường nhỏ, tốn công vận chuyển nhiều hơn nên luôn ép giá chỉ còn 56 ngàn đồng/kg. Tương tự, ca cao cũng chỉ được 4,5 ngàn đồng/kg (giá thị trường 5 ngàn đồng/kg), cà phê 22 ngàn đồng/kg (giá thị trường 24 ngàn đồng/kg). Nhẩm tính mỗi năm, một gia đình mất cả chục triệu đồng vì nguyên nhân đường nhỏ hẹp, không thuận tiện để thương lái thu mua, vận chuyển nông sản. “Mất bao nhiêu đất không quan trọng, điều quan trọng là từ nay người dân chúng tôi được đi trên những con đường rộng rãi, khang trang. Nông sản không còn bị thương lái ép giá và tụi nhỏ đến trường cũng dễ dàng hơn”, bà Hà vui vẻ nói.

Ông Lê Văn Lạc, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sông Xoài cho biết, tinh thần tự nguyện hiến đất làm đường của người dân ấp Sông Xoài 2 đã lan tỏa đến các ấp khác, tạo đà để xã nhân rộng cách làm trên trong việc vận động người dân bê tông và nhựa hóa giao thông nông thôn. Giao thông thuận lợi sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nhất là phát triển vùng chuyên canh cây trồng, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần giữ vững các tiêu chí và thành quả xã nông thôn mới. “Cách vận động người dân hiến đất làm đường của ấp Sông Xoài 2 đã được UBND TX.Phú Mỹ biểu dương”, ông Lê Văn Lạc cho biết thêm. 

Bài, ảnh: MINH HIỀN

;
.