123
Liên quân Arab tấn công thành phố cảng Aden, Yemen - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liên quân Arab tấn công thành phố cảng Aden, Yemen

Chủ Nhật, 11/08/2019, 20:03 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 11/8, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công thành phố cảng Aden của Yemen, trong một động thái nhằm ủng hộ Chính phủ Yemen sau khi các tay súng ở miền Nam giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng này.

Đài truyền hình nhà nước Saudi Arabia khẳng định: “Đây chỉ là chiến dịch đầu tiên, và sẽ có nhiều chiến dịch khác”, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng trung thành với nhóm gọi là Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) “vẫn còn cơ hội để rút lui”. Trước đó, liên quân đã cảnh báo sẽ hành động quân sự nếu các tay súng ủng hộ STC không rời các doanh trại quân sự mà họ chiếm giữ từ ngày 10/8 tại thành phố này, và ngừng giao tranh. Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) dẫn lời người phát ngôn liên quân, Turki Al Maliki ngày 10/8 đề nghị ngừng bắn ngay lập tức tại Aden.

Ông Maliki cho biết ngừng bắn cần phải thực thi từ 1 giờ sáng 11/8, nếu không, liên quân sẽ tiến hành các bước đi quân sự chống lại những người vi phạm. Sau cảnh báo của liên quân, STC đã đồng ý ngừng bắn, tuy nhiên chưa rõ giao tranh đã chấm dứt hay chưa.

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Hadi. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Trong khi đó, một nguồn tin chính thức cho biết Ngoại trưởng Saudi Arabia đã thông báo mời các nhóm chính trị tại Yemen đến họp khẩn ở Riyadh để thảo luận các diễn biến mới nhất nhằm lập lại trật tự.

BÍCH LIÊN

 
;
.