123
Nối lại dịch vụ tàu hỏa từ Bangkok tới biên giới với Campuchia sau 45 năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nối lại dịch vụ tàu hỏa từ Bangkok tới biên giới với Campuchia sau 45 năm

Thứ Hai, 01/07/2019, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 1/7, Công ty đường sắt Thái Lan (SRT) đã nối lại việc khai thác dịch vụ tàu hỏa trên tuyến đường sắt tới biên giới với Campuchia sau đúng 45 năm gián đoạn.

Theo thông báo của SRT, mỗi ngày sẽ có 2 chuyến tàu chạy từ thủ đô Bangkok tới ga Ban Klong Luk ở huyện Aranyaprathet thuộc tỉnh cực Đông Sa Kaeo của Thái Lan và ngược lại vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều. Thời gian hành trình của đoàn tàu mất khoảng 5 giờ.

Tàu hỏa di chuyển tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn TTXVN)
Tàu hỏa di chuyển tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn TTXVN)

Tuyến đường sắt này, ban đầu kéo dài tới TP.Battambang của Campuchia qua ga Aranyaprathet, ngừng hoạt động từ 1/7/1974 do chiến tranh ở Campuchia. Kể từ đó, tuyến đường đã bị hư hỏng và đến năm 2014, Chính phủ Thái Lan và Campuchia đã quyết định khôi phục lại dịch vụ đường sắt giữa 2 nước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 4/2019 vừa qua đã chứng tỏ quyết tâm nối lại dịch vụ đường sắt giữa 2 nước bằng việc cùng ngồi trên một đoàn tàu do Thái Lan tặng Campuchia vượt biên giới từ Ban Klong Luk tới thị trấn Poipet. Thủ tướng Thái Lan và Campuchia sau đó đồng chủ trì buổi lễ khánh thành cây cầu hữu nghị và lễ tái lập đoạn đường sắt nối Aranyaprathet và Poi Pet của Campuchia.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khi đó nói rằng việc tái lập đoạn đường sắt này sẽ thúc đẩy giao thông vận tải, mậu biên cùng các cơ hội kinh doanh và đầu tư. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định việc khôi phục này mang lại cơ hội mới cho các dịch vụ đường sắt, không chỉ sẽ giúp đóng góp cho phát triển kinh tế của hai nước, mà còn đóng góp cho hội nhập ASEAN và phát triển của Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Phía Campuchia trước đó đã nối lại dịch vụ đường sắt từ thủ đô Phnom Penh tới Poipet, cách biên giới với Thái Lan tại ga Ban Klong Luk 6 km. Trước mắt, đoàn tàu từ Bangkok sẽ dừng tại biên giới. Hai bên dự kiến sẽ thông tàu trên đoạn đường mới khánh thành sau khi nhất trí về những quy định vận tải đường sắt.

Theo Bộ Giao thông Thái Lan, dịch vụ tàu hỏa trực tiếp giữa 2 nước có thể được hồi sinh vì đường sắt đã được kết nối. Việc thông tàu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới và thúc đẩy du lịch trong vùng biên giới phía Đông của Thái Lan.

Trạm kiểm soát Aranyaprathet là một trung tâm mậu biên lớn giữa Thái Lan và Campuchia. Hầu hết hàng xuất khẩu của Thái Lan tới Phnom Penh và các vùng khác của Campuchia đều đi qua cửa khẩu này. Số liệu được công bố cho thấy thương mại hai chiều thông qua cửa khẩu này tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm, từ 23 tỉ baht năm 2008 lên tới 60 tỉ baht năm 2018.

NGỌC QUANG

 
;
.