123
LHQ hoan nghênh việc nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

LHQ hoan nghênh việc nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

Thứ Hai, 01/07/2019, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

Trong một tuyên bố ngày 30/6, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ - ông Stephane Dujarric nêu rõ: “TTK hoan nghênh những cuộc gặp ở Panmunjom liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, đặc biệt là thông báo về việc Triều Tiên và Mỹ sẽ nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên”.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Nguồn THX)
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Nguồn THX)

Tuyên bố của người phát ngôn LHQ cũng khẳng định: “TTK hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực liên tục của các bên nhằm thiết lập những mối quan hệ mới hướng tới hòa bình bền vững, an ninh và phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc họp kín kéo dài gần 1 giờ tại Tòa nhà Tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ) và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ vào đầu năm nay.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua đường ranh giới phân chia 2 miền Triều Tiên tại DMZ, sang phần lãnh thổ của Triều Tiên. Tổng thống Trump nhấn mạnh “bước qua ranh giới đó là một vinh dự lớn”, đồng thời cho biết thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có một “tình bạn tuyệt vời”.

Đây được xem là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng đối với Mỹ và Triều Tiên, đồng thời là hình ảnh biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương. Chỉ có hai cựu Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm tới CHDCND Triều Tiên, là ông Jimmy Carter vào tháng 6/1994 và Bill Clinton vào tháng 8/2009, khi cả hai đều đã rời nhiệm sở.

THANH PHƯƠNG

 
;
.