123
Quân đội Sudan lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quân đội Sudan lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn

Chủ Nhật, 30/06/2019, 15:49 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cảnh báo sẽ không dung thứ đối với bất cứ hành vi phá hoại nào trong cuộc biểu tình quy mô lớn đã được lên kế hoạch, song vẫn khẳng định rằng giới tướng lĩnh sẽ trao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Lời cảnh báo của ông Dagalo được đưa ra trong bối cảnh phong trào phản kháng, mang tên Liên minh Tự do và Thay đổi, đã kêu gọi 1 triệu người dân tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Khartoum để phản đối việc các tướng lĩnh quân đội nắm quyền lãnh đạo đất nước sau khi lật đổ cựu Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11/4. Đây là lời kêu gọi biểu tình trên cả nước đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum ngày 3/6 vừa qua, dẫn tới vụ trấn áp khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, TMC nhấn mạnh, phong trào biểu tình sẽ phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với bất cứ hành vi bạo lực nào diễn ra. Tuyên bố của TMC khẳng định: “Đất nước đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ buộc Liên minh Tự do và Thay đổi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu bất cứ người nào thiệt mạng trong cuộc biểu tình”.

MINH CHÂU (Vietnam+)

;
.