123
Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc thay đổi lập trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc thay đổi lập trường

Thứ Tư, 12/06/2019, 16:27 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) khẳng định ông không muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh lại nhất trí về 4 hoặc 5 “điểm chính” của thỏa thuận này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không cho biết cụ thể những điểm chính này.

Tổng thống Trump khẳng định, Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn và giờ đây Bắc Kinh rất muốn một thỏa thuận với Washington. Theo ông, Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại bởi cuộc chiến thuế quan với Mỹ và rằng các biện pháp mà Washington đang sử dụng đã tạo một sân chơi công bằng chưa từng có, kể từ khi có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng cho hay dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.

Hiện Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ khi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

VIỆT HẢI (Vietnam+)

 
;
.