123
Kết thúc đàm phán về tăng cường binh sĩ Mỹ tại Ba Lan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kết thúc đàm phán về tăng cường binh sĩ Mỹ tại Ba Lan

Thứ Ba, 11/06/2019, 18:29 [GMT+7]
In bài này
.

Các cuộc đàm phán giữa giới chức Ba Lan và Mỹ về việc tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ tại quốc gia Đông Âu này đã kết thúc tốt đẹp. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ chính thức có hiệu lực sau khi được Tổng thống 2 nước ký và nhiều khả năng điều này sẽ diễn ra trong chuyến thăm Mỹ ngày 12/6 của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Binh sĩ và đội quân nhạc chuẩn bị cho lễ động thổ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở căn cứ quân sự Redzikowo, miền Bắc Ba Lan. (Nguồn AFP)
Binh sĩ và đội quân nhạc chuẩn bị cho lễ động thổ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở căn cứ quân sự Redzikowo, miền Bắc Ba Lan. (Nguồn AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Âu, trong thông báo ngày 10/6, Chánh Văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof Szczerski đã chính thức xác nhận thông tin trên. Ông cho biết thêm trên cơ sở quan hệ đồng minh giữa Ba Lan và Mỹ, Warsaw sẽ trở thành “trung tâm đảm bảo an ninh cho toàn khu vực”.

Sau khi thỏa thuận trên được lãnh đạo 2 nước ký kết, số lượng binh lính Mỹ tại Ba Lan dự kiến sẽ tăng từ mức 4.500 quân hiện nay lên 6.000 quân. Ngoài ra, Ba Lan cũng sẽ cam kết chi 2 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự và tạo điều kiện cho sự di chuyển linh hoạt của các lực lượng Mỹ như một phần của thỏa thuận.

Trước đó, vào năm 2016, Mỹ đã lần đầu tiên triển khai binh sĩ tới Ba Lan như một phần trong thỏa thuận với NATO nhằm phản ứng với việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

CÔNG THUẬN

;
.