123
Sự hối hận muộn màng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sự hối hận muộn màng

Thứ Sáu, 02/10/2020, 20:44 [GMT+7]
In bài này
.

Tuổi còn nhỏ, nông nổi, hiếu thắng cộng thêm thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ, Nguyễn Đức Tấn (SN 2003, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) đã phải trả cái giá quá đắt khi vướng vào vòng lao lý. 12 năm tù là cái giá mà bị cáo phải trả cho hành vi giết người của mình.

Nguyễn Đức Tấn tại phiên tòa.
Nguyễn Đức Tấn tại phiên tòa.

Phiên tòa xét xử Tấn diễn ra vào cuối tháng 9 thu hút đông người dân tới theo dõi, chật kín cả phòng xử án, một số người phải đứng cả bên ngoài hành lang. Thế nhưng, điều đặc biệt của phiên tòa là không có cha mẹ Tấn tham dự. Ở hàng ghế dành cho người tham dự để theo dõi phiên tòa xét xử cháu trai mình, ông nội Tấn chỉ còn biết ứa nước mắt vì thương và giận thằng cháu. Có lẽ vì phải chứng kiến lỗi lầm của cháu trai mà khuôn mặt ông nhìn khắc khổ và già nua hơn so với tuổi. Cho đến giờ ông cũng chẳng thể hiểu vì sao đứa cháu của mình lại trở thành hung thủ giết người được. “Ba Tấn mất khi Tấn còn nhỏ, Tấn ở với mẹ và ông bà. Sau đó, vì mưu sinh, mẹ Tấn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và để Tấn lại cho ông bà nội chăm sóc. Do đó, Tấn thiếu hơi ấm và sự chăm sóc của cha mẹ”, ông nội Tấn ngậm ngùi nói.

Theo hồ sơ vụ án, chỉ vì mâu thuẫn tiếng nẹt pô, 2 thiếu niên ở TP.Bà Rịa đã hẹn nhau “huyết chiến” ở Quảng trường Bà Rịa khiến 1 người chết, 1 bị thương. Cụ thể, vào lúc 20 giờ ngày 18/5, nhóm của Tấn đang ngồi uống nước tại một quán nước ở phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa thì giữa Tấn và Vũ Công Tấn P. (SN 2004) xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân do bạn của P. chạy xe nẹt pô. Bực mình, Tấn thách thức đánh nhau với P. và bạn của P. nhưng nhóm của P. bỏ về.

Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 19/5, P. nhờ bạn điện thoại cho Tấn, hẹn ra Quảng trường Bà Rịa giải quyết mâu thuẫn. Trước khi đi, Tấn mang theo 2 con dao (loại dao Thái Lan) rồi nhờ bạn chở ra điểm hẹn. Đến nơi, nhóm của Tấn gặp P. và 6 người bạn P. đang ngồi chơi, lúc này giữa Tấn và P. tiếp tục cãi nhau và P. thách thức đánh tay đôi với Tấn nhưng Tấn không đồng ý. Sau đó, Tấn lấy 1 con dao vứt ra trước mặt P. và giữ lại 1 con dao trên tay rồi thách thức P đánh nhau bằng dao. Bị khiêu khích, P. nhặt dao lao vào đâm 1 nhát vào vai Tấn làm Tấn bị thương và té xuống đất, P. tiếp tục ngồi đè lên người Tấn và đâm liên tiếp vào người bị cáo nhưng Tấn dùng tay gạt được.

Lúc này, Tấn dùng con dao còn lại của mình đâm nhiều nhát vào vùng bụng P., rồi vật ngửa P. xuống, ngồi lên người P. tấn công tiếp. Hậu quả, P. tử vong do vết thương thấu ngực, thủng phổi, mất máu cấp trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Tấn vứt dao lại, nhờ bạn chở đi bệnh viện khâu vết thương, chỉ bị thương tích nhẹ nên Tấn không yêu cầu giám định. Ngày 22/5, Tấn bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, Tấn mặc chiếc áo sơ mi trắng, mặt cúi gằm không dám ngước nhìn người thân, bạn bè. Hình ảnh Tấn với chiếc áo trắng, còn rất trẻ, đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với lao lý khiến những ai chứng kiến không khỏi xót xa. Phiên tòa có sự tham gia đông đủ của bạn bè bị cáo và nạn nhân, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối cho người bạn của mình đang tuổi ăn, tuổi học với nhiều ước mơ, hoài bão phía trước, phải đối diện với tù tội.

Bản thân Tấn ở tại tòa cũng đã khai nhận, đâm P. chỉ vì mâu thuẫn tiếng nẹt pô. Tấn cho rằng không cố ý thực hiện hành vi giết P., đồng thời do P. hẹn giải quyết mâu thuẫn trước nên mới xảy ra vụ việc như vậy. Tuy nhiên, sau khi nghe HĐXX phân tích những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình, Tấn tỏ ra ăn năn và hối hận.

Cha mẹ của nạn nhân cũng tham gia phiên tòa, đôi mắt buồn rười rượi vì nỗi đau mất con vĩnh viễn. “Mang nặng đẻ đau rồi nuôi con ăn học trưởng thành, vậy mà đứa con của tôi đã vĩnh viễn ra đi vì nhát dao của bị cáo. Đau lắm”, người mẹ ấy nghẹn ngào nói.

Trong lời nói sau cùng, Tấn đã quay sang xin gia đình nạn nhân tha thứ cho mình và xin lỗi vì những phút không làm chủ được bản thân, bồng bột, thiếu suy nghĩ mà cướp đi mạng sống của người bị hại, mang lại đau thương cho một gia đình và nỗi đau cho xã hội, để bao dòng nước mắt tuôn rơi. Đó là giọt nước mắt của bị cáo, người thân của bị hại, cũng có thể là của những người dự khán.

HĐXX nhận định, bị cáo gây án vẫn còn là thiếu niên, hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, sự chăm sóc của cha mẹ, nên sau khi xem xét, Tòa đã tuyên Tấn 12 năm tù về tội giết người.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.