123
Ghép táo chua và táo dại cho kết quả kinh ngạc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ghép táo chua và táo dại cho kết quả kinh ngạc

Thứ Ba, 08/10/2019, 11:38 [GMT+7]
In bài này
.

Từ trồng thử nghiệm 5 cây giống táo chua và táo ngọt nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên, rồi ghép với gốc táo dại tại địa phương, ông Nguyễn Văn Hồng, KP. Hải Điền, TT. Long Hải, huyện Long Điền đã trồng thành công vườn táo 200 gốc, thu về khoảng 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Hồng ghép giống thành công loại táo.
Ông Nguyễn Văn Hồng ghép giống thành công loại táo.

Ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, trước đây vườn đất của gia đình chủ yếu là trồng nhãn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 1994, qua một người bạn nhập cây giống táo chua và táo ngọt (táo má hồng) ở Gia Lộc, Hưng Yên vào trồng. Thấy có hiệu quả ông Hồng chặt bỏ bớt cây nhãn, mua lại 5 cây táo giống, cao khoảng 3cm trồng thử. Sau một năm chăm sóc, nhận thấy cây táo phát triển tốt, phù hợp với chất đất, ông Hồng đi tìm đào những gốc cây táo hoang dại về làm gốc ghép, rồi cắt những mắt cành từ cây giống ghép lên. Từ 5 cây táo giống ban đầu, sau một năm, ông Hồng đã nhân giống thành vườn táo 200 gốc trên diện tích 0,5ha đất của gia đình.

Các cây táo có gốc ghép là cây hoang dại nên khả năng chịu được với môi trường khắc nghiệt. Khi đưa vào trồng trong vườn, được chăm sóc nên cây phát triển tốt, cho trái nhiều và ít bị nhiễm bệnh. Cây sau khi ghép được trồng theo từng hàng thẳng, hàng cách hàng 5m và cây cách cây 5m. Hàng năm, sử dụng phân hữu cơ hai lần và phân vô cơ 4 lần để bón cho cây. Năm đầu tiên, khi cây cho trái non hái bỏ để tập trung dinh dưỡng cho việc nuôi cây sinh trưởng, qua năm thứ hai mới thu hoạch.

Theo ông Hồng, táo má hồng trái tròn, có vị ngọt. Táo chua trái dài, bầu dục, có vị chua. Khi chín táo có màu vàng chanh. Táo có năng suất tăng dần theo từng năm. Những năm đầu mỗi cây cho trái từ 10-15kg/cây. Bước qua năm thứ năm trở về sau, mỗi năm một cây cho năng suất từ 70-80kg. Mùa vụ thu hoạch từ tháng 5 (đầu mùa mưa) cho đến tháng 12. Hết vụ thu hoạch phải cưa bỏ các cành, chừa mắt gốc, chăm sóc trong khoảng 5-6 tháng thì táo ra trái cho vụ tiếp theo. Thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 100 ngày. Khi vào vụ tất cả các cành táo đều có hoa và trái. Trên cây táo luôn có trái non và trái chín nên việc thu hoạch trái phải thu hàng ngày và theo phương pháp cuốn chiếu.

Việc chăm sóc cây táo ghép không phức tạp như một số cây trồng khác vì sức chịu hạn và đề kháng của cây rất tốt. Tuy cây táo ít bị sâu bệnh nhưng đến giai đoạn ra hoa, đậu trái vào mùa gió Bắc có nhiều nấm phấn trắng và trái thối vào mùa mưa. Để phòng bệnh, khi trái còn nhỏ ông Hồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trái trước khi thu hoạch 7-10 ngày, ông Hồng sử dụng chế phẩm sinh học và dung dịch ngâm hỗn hợp ớt, tỏi, gừng phun xịt lên cây.

Với 200 gốc cây táo đang cho quả, mỗi năm ông Hồng thu hoạch khoảng 15 tấn. Khi thu hoạch có thương lái đến tại vườn thu mua với giá bình quân 20.000 đồng/kg, mỗi năm vườn táo cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

TRỌNG HOÀNG

;
.