123
Đấu giá 23 khu đất công, dự kiến thu về hơn 7.700 tỷ đồng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đấu giá 23 khu đất công, dự kiến thu về hơn 7.700 tỷ đồng

Chủ Nhật, 06/10/2019, 19:33 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang gấp rút tiến hành các thủ tục để đẩy nhanh việc đấu giá các khu đất công đã được phê duyệt. Theo ông Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính, việc đấu giá thành công sẽ tạo nguồn tái đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đất đai được sử dụng hiệu quả, gia tăng nguồn thu ngân sách.

Toàn bộ diện tích KDL Mũi Nghinh Phong (phường 2, TP. Vũng Tàu) sẽ được bán đấu giá.
Toàn bộ diện tích KDL Mũi Nghinh Phong (phường 2, TP. Vũng Tàu) sẽ được bán đấu giá.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, đầu năm 2019, tỉnh BR-VT có kế hoạch bán đấu giá 29 khu đất công, tổng diện tích 213ha. Nhưng sau đó có điều chỉnh, dự kiến đấu giá 25 khu đất. Tính đến ngày 30/9, tỉnh đã đấu giá thành công 3 khu đất, tổng giá trị gần 597 tỷ đồng. Cuối tháng 9/2019, Sở TN-MT rà soát 22 khu đất và bổ sung 1 khu đất nữa nên có tổng cộng 23 khu đất để lập phương án, kế hoạch đấu giá trong 3 tháng còn lại của năm 2019 và năm 2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, sau khi rà soát Sở TN-MT đã phân loại 23 khu đất. Theo đó, nhóm 1 có 15 khu đất bán đấu giá (TP. Vũng Tàu có 3 lô; huyện Côn Đảo có 8 lô; TP. Bà Rịa có 2 lô; huyện Long Điền, Đất Đỏ mỗi đơn vị có 1 lô). Các lô đất này đang trong giai đoạn lập và trình phê duyệt giá khởi điểm đấu giá. Số tiền thu được từ việc bán đấu giá dự kiến khoảng hơn 2.304 tỷ đồng.

Ba khu “đất vàng” nằm trong nhóm 2 để bán đấu giá gồm: Khu đất trụ sở cũ của UBND tỉnh (phường 1, TP. Vũng Tàu); khu đất Ngân hàng Công thương (phường 10, 11, TP. Vũng Tàu) và KDL Mũi Nghinh Phong (phường 2, TP. Vũng Tàu). “Đây là các khu đất được Tỉnh ủy và UBND tỉnh xác định là những dự án trọng điểm của tỉnh năm 2019. Nếu bán đấu giá thành công trong năm 2019 sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh với số tiền dự kiến thu về khoảng hơn 5.263 tỷ đồng. Riêng khu đất Ngân hàng Công thương dự thu khoảng hơn 4.463 tỷ đồng”, ông Lê Ngọc Linh cho biết thêm.

Theo phân tích của Sở TN-MT, các khu đất nằm trong nhóm 2 cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong giải quyết thủ tục thì mới hoàn thành công tác đấu giá trong 3 tháng cuối năm 2019. Bởi cả 3 khu “đất vàng” trong nhóm 2 đều gặp những khó khăn, vướng mắc nên Sở TN-MT chưa tiến hành đấu giá được. Cụ thể, khu đất Ngân hàng Công thương hiện chưa giải quyết xong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 44 hộ dân phía Đông đường 3/2. Ngoài ra còn có 4 hộ lấn chiếm trong đất nhận chuyển giao từ Ngân hàng Công thương cần phải cưỡng chế.

Lô đất KDL Mũi Nghinh Phong được Sở TN-MT xác định giá đất khởi điểm khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay lô đất này đang có 3 hộ dân sử dụng trái phép trên đất công do Nhà nước quản lý. Ngày 22/8, Sở TN-MT đã họp với TP. Vũng Tàu và thống nhất phương án UBND TP. Vũng Tàu thực hiện cưỡng chế đối với 3 hộ này mà không phải bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay việc cưỡng chế các hộ dân lấn chiếm vẫn chưa hoàn thành.

Đối với lô đất là trụ sở cũ của UBND tỉnh trước đây thuộc quy hoạch công viên, cây xanh. Nhưng ngày 27/7/2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tham mưu điều chỉnh cục bộ sang đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công viên sang đất ở.

Ngoài danh mục 23 khu đất trên, tỉnh BR-VT cũng vừa bổ sung 39 dự án vào danh mục dự án thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng diện tích của 39 dự án là 1.366ha, bao gồm TP. Vũng Tàu 12 dự án, với diện tích 323,58ha; TP. Bà Rịa 7 dự án, với diện tích 1,03ha; TX. Phú Mỹ 3 dự án, với diện tích 842,6ha; huyện Châu Đức 8 dự án, với diện tích 21,5ha; huyện Đất Đỏ 6 dự án, với diện tích 165,33ha...

5 khu đất còn lại nằm trên địa bàn TP. Vũng Tàu, huyện Long Điền và huyện Xuyên Mộc được Sở TN-MT đề xuất chuyển sang đấu giá vào năm 2020 do vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chờ hướng dẫn của Sở Xây dựng về chỉ tiêu và điều chỉnh quy hoạch…

Để đẩy nhanh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, Sở TN-MT kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo Hội đồng thẩm định giá đất (do Sở Tài chính làm thường trực hội đồng) họp thẩm định trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thẩm định giá đất do Sở TN-MT trình. Ngoài ra, Sở TN-MT cũng đề nghị trong 5 ngày, kể từ ngày trình hồ sơ, UBND tỉnh xem xét có quyết định phê duyệt (như quyết định thu hồi giao đất, quyết định phê duyệt phương án đấu giá, quyết định đấu giá, quyết định phê duyệt giá khởi điểm, quyết định công nhận kết quả đấu giá).

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.