123
Việc xây tường rào không ảnh hưởng đến đi lại của ngư dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Việc xây tường rào không ảnh hưởng đến đi lại của ngư dân

Thứ Ba, 06/10/2020, 19:40 [GMT+7]
In bài này
.

Ông Trần Văn Toản, trú tại ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng, huyện Long Điền gửi thư đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh, con đường xuống bến thuyền thúng ở ấp Phước Lộc (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) có nguy cơ không còn vì một người dân cho rằng đất khu vực này thuộc quyền sử dụng của họ nên yêu cầu các ngư dân di dời để xây tường rào.

Việc xin xây tường rào của bà Kim không ảnh hưởng tới lối đi của ngư dân làm nghề thuyền thúng tại ấp Phước Lộc, xã Phước Hưng, huyện Long Điền.
Việc xin xây tường rào của bà Kim không ảnh hưởng tới lối đi của ngư dân làm nghề thuyền thúng tại ấp Phước Lộc, xã Phước Hưng, huyện Long Điền.

Trình bày với phóng viên, các ông: Trần Văn Toản, Trần Hữu Đức (xã Phước Hưng) và nhiều ngư dân cho biết, bến thuyền thúng ở ấp Phước Lộc có từ những năm 1975. Hiện nay, tại bến có 95 thuyền thúng đang neo đậu và là nơi sinh kế của hàng chục hộ dân. Tuy nhiên 2 năm trước, bà Trần Thị Kim (trú tại TP.Bà Rịa) mua lại khu đất gần bến thuyền thúng từ một hộ dân trên địa bàn. Tháng 8/2019, bà Kim cho người xuống đo đạc, đổ trụ, xây bờ tường kiên cố xung quanh khu đất. Những người đo đạc cắm cọc ra tận bãi bồi, nơi có chòi tạm của các ngư dân. Do đó, bà Kim yêu cầu người dân di dời ra khỏi khu vực đất mà bà cho rằng mình có quyền sử dụng. Tuy nhiên, do người dân không đồng ý và phản ứng mạnh nên việc xây tường kiên cố của bà Kim bị dừng lại. 

Sau đó, đến giữa tháng 9/2020, bà Kim tiếp tục cho người xuống đo đạc và yêu cầu những người dân ở khu vực bãi bồi di chuyển ra khỏi khu vực đất của bà để bà xây tường rào bảo vệ đất. Nếu việc xây rào bảo vệ đất của bà Kim được thực hiện sẽ không có đường cho người dân xuống bến thuyền thúng. “Việc xây tường rào sẽ bịt luôn con đường của chúng tôi lên xuống”- ông Toản nói. 

Ông Dương Quang Nhàn, Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết, tháng 8/2020 bà Nguyễn Thị Kim có đơn gửi UBND huyện Long Điền xin xây dựng hàng rào bảo vệ đất (gồm các thửa đất số 103, 169, 80, 96, 97, 98 tờ bản đồ số 57) có diện tích 2.832m2 tọa lạc ấp Phước Lộc, xã Phước Hưng. Ngày 25/8, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Long Điền, UBND xã Phước Hưng xuống xác minh hiện trạng đất tại vị trí bà Kim xin xây tường rào. Qua xác minh cho thấy tại vị trí thuộc ranh đất của các thửa số 103, 169 và một phần diện tích thuộc thửa đất số 80, 98 đã có hàng rào hiện hữu bằng gạch, phần diện tích còn lại 1.284m2 chưa có hàng rào và hiện là đất trống. Toàn bộ diện tích đất thửa 96, 97 thuộc tờ bản đồ số 57, bà Kim chưa tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất, phần đất này hiện do UBND xã Phước Hưng quản lý. Hiện trạng là đất trống, chưa có hàng rào bao quanh.

Từ căn cứ này, ngày 9/9, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Long Điền đã có văn bản trình UBND huyện đề xuất, giải quyết đơn xin xây dựng hàng rào của bà Nguyễn Thị Kim theo hướng sau: Phần đất thuộc thửa 96 và 97, tờ bản đồ số 57, bà Kim chưa tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất, phần đất này hiện do UBND xã Phước Hưng quản lý nên không có cơ sở xem xét, giải quyết việc bà xin xây dựng hàng rào tại 2 thửa đất này. Phòng Kinh tế - Hạ tầng đề xuất UBND huyện chấp thuận cho bà Nguyễn Thị Kim chỉ được phép xây dựng hàng rào để bảo vệ khu đất trong phạm vi ranh đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 80 và 98 trên phần diện tích chưa có hàng rào với diện tích khoảng 1.284m2 bằng các vật liệu đơn giản. Đồng thời, bà Kim cam kết không yêu cầu bồi thường phần chi phí xây dựng hàng rào khi nhà nước thực hiện quy hoạch trên phần diện tích này. UBND huyện Long Điền giao UBND xã Phước Hưng giám sát việc thực hiện và tiến hành rà soát lại thửa 96 và thửa 97 tờ bản đồ số 57 để có biện pháp quản lý, không để bao chiếm.

Cũng theo ông Dương Quang Nhàn, trong quá trình đo đạc, các cơ quan chức năng của huyện và xã cũng đã xác định, căn chòi của ông Trần Văn Toản nằm trong phần đất được quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Kim nên chủ đất yêu cầu ông Toản phải di dời chòi. Tuy nhiên, do gặp phải sự phản đối từ phía người dân nên đến nay hàng rào của bà Kim chưa được xây dựng. “Khu đất của bà Nguyễn Thị Kim đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc bà sử dụng và xin xây tường rào bảo vệ đất là đúng quy định. Việc xây dựng này không ảnh hưởng đến lối đi của các hộ dân làm nghề thuyền thúng đánh bắt gần bờ”- ông Nhàn khẳng định. 

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

 
;
.