Những lý do gây thiếu cục bộ vắc xin Moderna

Thứ Ba, 20/09/2022, 18:46 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 20/9, Bộ Y tế đã có thông tin liên quan việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), Viện đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna. Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc xin loại này cho trẻ em.

Nguyên nhân, do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm; vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Nhằm hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các tỉnh, thành phố và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, bảo đảm trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều.

Trước đó, Bộ Y tế hướng dẫn, trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) thì 2 mũi phải cùng loại vắc xin. Điều này có nghĩa, trẻ đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc xin Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

TUỆ LÂM

;
.