Bài thuốc dân gian hỗ trợ cải thiện trí nhớ
Có nhiều loại thảo dược trong Đông y được sử dụng nhằm hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho người bị suy giảm trí nhớ do tuổi tác hoặc một số chứng bệnh.
Bài 1: Long nhãn mang hương vị ngọt, có tính ấm, công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí được rất nhiều người sử dụng để điều trị chứng đãng trí. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng: Sử dụng 500g long nhãn, đường trắng 500g cho vào nồi đun lên rồi nấu thành cao đặc, rồi uống mỗi lần 10-15ml, ngày uống 2 lần. Ngoài cách làm này bạn cũng có thể dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo tẻ 50g, đổ chung vào nồi đem ninh thành cháo, khi ăn bạn có thể cho thêm một chút đường, ăn 2 lần/ngày. Nếu bạn sử dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ thấy trí nhớ của bạn ngày càng tốt lên.
Bài 2: Hồ đào nhân, vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, E… và một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần cho cấu trúc và hoạt động của não bộ. Cách dùng: Ăn trực tiếp hàng ngày, ăn 1-2 trái hồ đào hay có thể cho các dược liệu gồm: hồ đào 250g, vừng đen 250g, đường đỏ 500g, hồ đào và vừng đen sao vàng, đường đỏ hòa với nước đun cô thành dạng keo rồi bỏ hồ đào và vừng đen vào cô tiếp một lát là được. Sau đó, bạn đổ chúng ra đĩa rồi để nguội rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 3 miếng.
Bài 3: Nhân sâm có vị ngọt, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí nên điều trị chứng suy giảm trí nhớ rất tốt. Cách dùng: nhân sâm 10g, hạt sen bỏ tâm, đường phèn 30g, ba thứ cho vào bát đem chưng cách thủy trong 1 giờ rồi ăn cả nước lẫn cái, sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bài 4: Đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết. Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất phong phú trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Cách dùng: 10g đông trùng hạ thảo, tôm nõn 20g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Bạn rửa sạch tất cả rồi cho vào nồi đất cùng với gừng tươi, đổ một lượng nước thích hợp, dùng lửa to cho sôi rồi đun trong 30 phút bằng lửa nhỏ, chế đủ gia vị, ăn nóng sử dụng 2 lần/ngày.
Bài 5: Hạt sen không những điều trị giấc ngủ tốt hơn mà còn có công dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ bởi hạt sen có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Cách dùng: 20g hạt sen, long nhãn 20g, 30g đường phèn, ba thứ đem nấu chè ăn trong ngày.
NGUYỄN THI (Tổng hợp)