.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm

Cập nhật: 18:37, 02/08/2018 (GMT+7)

Chiều 2-8, đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2018.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, các sở, ngành, địa phương đã triển khai nhiều hoạt động bảo đảm ATTP như: Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ATTP bảo đảm điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; Kịp thời điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã kiểm tra 5.003 cơ sở, trong đó 4.326 cơ sở đạt chuẩn, 101 cơ sở bị xử lý, với số tiền phạt hơn 713 triệu đồng, tịch thu 62 chai rượu, 10 thùng sữa nước, 8 thùng nước giải khát, 3 hộp cà phê, 1.675 gói kẹo, 175kg thực phẩm vi phạm các quy định về ATTP.

Trong quý III-2018, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm, tồn dư kháng sinh và thuốc bảo vệ thực vật; Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”; Triển khai công tác kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Minh Thông đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã tích cực kiểm tra nhiều cơ sở, nhưng công tác phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm ATTP còn khiêm tốn. Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, trong đó tập trung kiểm tra các chợ đầu mối, khu du lịch, trường học, khách sạn nhất là vào dịp lễ 2-9, Tết Trung thu. Đồng chí yêu cầu các địa phương tập trung các giải pháp quản lý nguồn gốc thực phẩm, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh thực phẩm chăn nuôi, kinh doanh hóa chất có trong mục cấm của Bộ Y tế; Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc không đủ điều kiện vẫn hoạt động, các cơ sở nấu rượu không giấy phép, các nhà hàng, quán ăn sử dụng, lưu trữ hàng hóa không rõ nguồn gốc, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng ngộ độc thực phẩm…

TUỆ LÂM

 
.
.
.