Nữ kỹ sư nông nghiệp có nhiều công trình ứng dụng vào thực tiễn
Bằng lòng yêu nghề và tâm huyết với nông dân, nữ kỹ sư nông nghiệp Vũ Thị Quí Trang (Phó Phòng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thuộc Sở NN-PTNT) đã có nhiều nghiên cứu, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, giúp nông dân nâng cao hiệu quả trồng trọt.
Kỹ sư Vũ Thị Quí Trang nghiên cứu các tài liệu khoa học về trồng trọt. |
Kỹ sư Vũ Thị Quí Trang sinh năm 1967, hiện ngụ tại TP.Bà Rịa. Chị Trang xuất thân từ gia đình làm nghề nông, nên ngay từ nhỏ chị hiểu được bao nỗi vất vả, khó nhọc của nông dân. Đây cũng là lý do để chị Trang theo học ngành nông nghiệp, chuyên ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật.
Đến nay, chị Trang đã có hơn 25 năm gắn bó với ngành trồng trọt của BR-VT. Suốt quá trình công tác, chị Trang và các đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến, công trình khoa học trong lĩnh vực trồng trọt, chăm sóc cây trồng, như: Điều tra nghiên cứu quy luật phát sinh, đặc tính sinh vật, sinh thái học và xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp cào cào sống lưng vàng tại BR-VT; Ứng dụng công nghệ sinh thái trong quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên cây lúa; Quy trình sản xuất giá đỗ xanh theo tiêu chuẩn VietGAP; Quy trình kỹ thuật sản xuất mướp theo tiêu chuẩn VietGAP; Cải tiến bẫy đèn phục vụ hữu hiệu cho công tác dự tính, dự báo chuyên ngành bảo vệ thực vật; Xây dựng mô hình ứng dụng bẫy diệt côn trùng vào sản xuất rau xanh công nghệ cao…
Các đề tài nghiên cứu và thực nghiệm nêu trên đã được ứng dụng có hiệu quả vào đồng ruộng, vườn cây và cơ sở sản xuất của hộ nông dân, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đơn cử như sáng kiến “Quy trình sản xuất giá đỗ xanh theo tiêu chuẩn VietGAP”. Năm 2013, nhận thấy một số cơ sở sản xuất giá trên địa bàn tỉnh sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc, không bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Trang đã nghiên cứu, thí nghiệm thành công quy trình sản xuất giá bằng nước vôi và phèn chua (chất được phép sử dụng trong thực phẩm). Quy trình này hiện đã được áp dụng rộng rãi ở hàng chục cơ sở sản xuất giá trên địa bàn tỉnh, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Với những đóng góp cho ngành nông nghiệp tỉnh, chị Trang đã nhận được nhiều phần thưởng, như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm liền; 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (năm 2014 và năm 2017); Giải C giải thưởng Khoa học – Công nghệ tỉnh BR-VT năm 2017...
Bài, ảnh: TRÚC GIANG