.

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết: Còn đó những nỗi lo

Cập nhật: 18:35, 05/02/2018 (GMT+7)

Từ ngày 31-1 đến 5-2, các Sở Y tế và Sở NN-PTNN đã chủ trì đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn 6 huyện, thành phố, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và nhóm thực phẩm có nguy cơ mất an toàn vệ sinh (ATVSTP). Qua kiểm tra cho thấy, một số cơ sở còn vi phạm về ATVSTP.

LO NGẠI CHẤT LƯỢNG NƯỚC UỐNG, ĐÁ VIÊN

Đoàn thanh, kiểm tra ATTP tỉnh kiểm tra tại Doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước suối Việt Mỹ (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức).  Ảnh: HƯƠNG BÙI
Đoàn thanh, kiểm tra ATTP tỉnh kiểm tra tại Doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước suối Việt Mỹ (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức). Ảnh: HƯƠNG BÙI

Trong năm 2017, giám sát mối nguy về ATTP của các cơ quan chức năng cho thấy, có 10/54 mẫu nước uống đóng chai, nước đá bị nhiễm khuẩn E.coli và Ps.Aeruginos (chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột nguy hiểm). Trước tình hình đó, đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT do ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đá viên tại TP.Bà Rịa, huyện Châu Đức và phát hiện cả 4 cơ sở này đều vi phạm về ATVSTP.

Tại cơ sở sản xuất nước suối hiệu IOWA của DNTN nước suối Việt Mỹ (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) do bà Đậu Quang Nhật Quỳnh làm chủ, chúng tôi ghi nhận hàng chục bình nước suối loại 20 lít được để ngay trên nền đất trước cửa khu vực xử lý nước, phía trong là hàng trăm chai nước suối loại 300-500ml được đóng thành từng lốc (24 chai/lốc), xếp chồng lên nhau. Cơ sở này có 3 công nhân trực tiếp sản xuất nước suối, tuy nhiên không có khu vực thay đồ bảo hộ lao động, không có bồn rửa tay bảo đảm vệ sinh dành cho công nhân trước khi vào sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, trong kho của cơ sở này có 2.808 chai nước suối loại 500ml dán nhãn sai quy định. Cụ thể, số công bố chất lượng (CBCL) được in trên sản phẩm là năm 2011. Tuy nhiên, theo Điều 8, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25-4-2012 của Chính phủ quy định, sau 3 năm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đăng ký lại bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP. Như vậy, từ năm 2011 đến nay, đúng theo pháp lý thì cơ sở này phải 2 lần đăng ký lại việc công bố quy định ATTP đối với sản phẩm nước suối đóng chai của đơn vị mình. Khi được hỏi về vấn đề này, chủ cơ sở cho biết, do đã in nhãn mác này với số lượng lớn, chưa sử dụng hết, muốn tiết kiệm chi phí nên vẫn tiếp tục sử dụng cho những lô hàng này. Điều đáng nói là cả 2.808 chai nước suối này đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. “Do máy in ngày sản xuất và hạn sử dụng mới bị hỏng, chúng tôi chưa kịp sửa”, chủ cơ sở phân trần.

Tương tự, tại cơ sở sản xuất nước đá tinh khiết Thanh Bình (khu phố 7, phường Phước Trung), cơ sở sản xuất nước đá viên của DNTN Ngọc Hiệp (phường Phước Nguyên) thuộc TP.Bà Rịa và cơ sở nước uống đóng chai của Công ty TNHH Linh Hằng (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức), Đoàn kiểm tra phát hiện cả 3 cơ sở này đều có một số vi phạm về bảo đảm ATVSTP như: Không có khu vực thay đồ bảo hộ cho công nhân, một số công nhân không mặc đồ bảo hộ khi trực tiếp sản xuất, không có pallet kê sản phẩm... Trong đó, DNTN Ngọc Hiệp và Công ty TNHH Linh Hằng không trang bị bồn rửa tay cho công nhân trước khi vào sản xuất, không có biện pháp phòng chống động vật gây hại. 

XỬ LÝ NGHIÊM CÁC VI PHẠM

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản (bìa phải) kiểm tra một số loại gia vị làm bánh tại khu vực bếp ăn của Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc). Ảnh: BÙI HƯƠNG
Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản (bìa phải) kiểm tra một số loại gia vị làm bánh tại khu vực bếp ăn của Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc). Ảnh: BÙI HƯƠNG

Ông Trịnh Đức Toàn cho biết, trong đợt kiểm tra này, Đoàn đã kiểm tra 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, chỉ có 2 cơ sở đủ điều kiện ATTP là Co.op Mart Bà Rịa và cửa hàng bách hóa tự chọn Phước Trung (phường Phước Trung, TP.Bà Rịa). Các cơ sở còn lại vi phạm các lỗi: nhãn mác sản phẩm không đúng quy định, môi trường xung quanh khu vực sản xuất chưa bảo đảm vệ sinh, chưa tập huấn kiến thức ATTP cho người lao động... Đoàn đã lấy mẫu để kiểm tra, phân tích, khoảng hơn 1 tuần sau sẽ có kết quả cụ thể. Trên cơ sở đó, Đoàn sẽ tiến hành xử lý vi phạm. Đối với 4 cơ sở sản xuất đá viên và nước uống nói trên, Đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nước và đá viên do nghi ngờ sản phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật gây hại.

Tương tự, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh do bác sĩ Đào Thị Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh đã kiểm tra 7 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, 2 bếp ăn công nghiệp và 2 chợ trên địa bàn các huyện Tân Thành, Đất Đỏ và TP.Vũng Tàu. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở đã có ý thức chấp hành quy định về ATTP, không sử dụng hóa chất, hàn the trong chế biến giò, chả. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn còn một số vi phạm về ATVSTP như: Không công bố phụ gia sử dụng trong sản phẩm giò, chả; kinh doanh bánh kẹo nhập ngoại nhưng không có nhãn phụ công bố nguồn gốc xuất xứ…. Bác sĩ Đào Thị Hà cho biết, tại các cơ sở này, Đoàn đều nhắc nhở, chỉ rõ những vi phạm của cơ sở, hướng dẫn biện pháp khắc phục, đồng thời xử lý vi phạm theo quy định.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA

Đoàn công tác của Sở NN-PTNT kiểm tra trang trại chăn nuôi, sơ chế thịt bò của Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký (xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) ghi nhận trang trại này sử dụng các khay đựng thực phẩm bằng sắt bị gỉ sét, không bảo đảm vệ sinh. Ảnh: THÁI BÌNH
Đoàn công tác của Sở NN-PTNT kiểm tra trang trại chăn nuôi, sơ chế thịt bò của Công ty CP thực phẩm Anh Khải Ký (xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) ghi nhận trang trại này sử dụng các khay đựng thực phẩm bằng sắt bị gỉ sét, không bảo đảm vệ sinh. Ảnh: THÁI BÌNH

Theo bác sĩ Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, nhằm tăng cường bảo đảm ATTP dịp Tết, Thanh tra của Chi cục sẽ tăng tần suất kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (như quán ăn, nhà hàng), chú trọng kiểm tra các nhóm mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: các loại thịt, giò, chả, rau củ quả, thực phẩm khô, dưa món… Bên cạnh việc tăng cường thanh, kiểm tra ATVSTP, đơn vị còn kết hợp tuyên truyền, vận động chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt quy định của pháp luật về ATVSTP. Nếu người tiêu dùng phát hiện những thực phẩm không bảo đảm ATVSTP thì thông báo cho cơ quan chức năng theo số điện thoại đường dây nóng: 088.8800.247, thư điện tử email: duongdaynong@baria-vungtau.gov.vn để xử lý kịp thời những vi phạm.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Sáng 5-2, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bún của bà Trương Thị Cải và ông Trần Văn Trí (Khu phố 6, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa). Tại thời điểm kiểm tra, 2 cơ sở này cũng mắc một số vi phạm về ATTP như: chưa có phòng thay đồ bảo hộ lao động, chưa bố trí labo rửa tay trước khi sản xuất, chưa có biện pháp phòng chống côn trùng tại khu vực sản xuất, máy móc chưa được vệ sinh sạch sẽ, chưa xuất trình được hợp đồng mua nguyên liệu, chưa kiểm soát chất lượng nước...

 

.
.
.