Bộ khung nào cho đội tuyển nữ Việt Nam?

Thứ Ba, 19/09/2023, 18:12 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ khung của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại ASIAD 19 có thể sẽ là những cái tên rất trẻ như Thanh Nhã, Hải Linh, Tuyết Ngân...

Sự vắng mặt của Huỳnh Như cũng là một lý do để HLV Mai Đức Chung trẻ hóa đội tuyển nữ Việt Nam.
Sự vắng mặt của Huỳnh Như cũng là một lý do để HLV Mai Đức Chung trẻ hóa đội tuyển nữ Việt Nam.

Sau kỳ World Cup có nhiều tiếc nuối, đội nữ Việt Nam của HLV Mai Đức Chung đang đứng trước cơ hội làm mới đội hình tại ASAID 19. Không có sự góp mặt của đội trưởng Huỳnh Như, ông thầy người Hà Nội gọi nhiều cầu thủ trẻ thuộc lứa 2000-2002 như Lan Anh, Nguyễn Thị Hoa, Trúc Hương, Trần Thị Duyên… lên đội tuyển nhằm tăng tính cạnh tranh, tích lũy kinh nghiệm.

Đây đều là các nhân tố quan trọng từng cùng HLV Mai Đức Chung giành quyền tham dự vòng chung kết U19 nữ châu Á. Kết hợp cùng Thanh Nhã, Vạn Sự, Lương Thị Thu Thương, Hải Linh, ông thầy sinh năm 1951 hoàn toàn có thể đưa ra bộ khung rất trẻ tại ASAID 19.

Tuy nhiên, điều này dường như khó xảy ra, thực tế, HLV Mai Đức Chung vẫn còn đó nhiều tên tuổi trụ cột đủ sức thi đấu, gồng gánh, truyền kinh nghiệm cho các đàn em. Ở vị trí thủ môn, thủ thành Kim Thanh đã có màn trình diễn xuất sắc tại World Cup 2023. Phong độ ổn định của cô luôn là chỗ dựa lớn cho “những chiến binh sao vàng”.

Thủ thành trẻ Kiều Oanh dù thi đấu tốt ở CLB nữ Hà Nội, nhưng cần thêm thời gian học hỏi để cạnh tranh suất bắt chính. Trên hàng hậu vệ, bộ 3 trung vệ trong sơ đồ 5-4-1 sẽ là lựa chọn khó khăn của HLV Mai Đức Chung.

Nếu ông đặt sự an toàn lên hàng đầu thì những cái tên như Diễm My, Trần Thị Thu, Thu Thương, Hoàng Thị Loan vẫn là lựa chọn ưu tiên. Sở dĩ nói vậy bởi Chương Thị Kiều vẫn chưa thể trở lại 100% phong độ, nên phút cuối khi chốt danh sách dự ASAID 19 ông thầy 72 tuổi không dám mạo hiểm với cô học trò cưng của mình.

Ứng cử viên thay thế cho Chương Thị Kiều là Phạm Thị Lan Anh chưa nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ HLV Mai Đức Chung. Hậu vệ thuộc biên chế CLB nữ Hà Nội cần nhiều thời gian hơn, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng và tâm lý thi đấu.

Một phương án HLV Mai Đức Chung đã sử dụng là đưa Trần Thị Hải Linh về đá trung vệ lệch. Nhưng tiền vệ người Gia Lâm đang được ông tin tưởng giao vai trò máy quét bên cạnh Dương Thị Vân, Thái Thị Thảo.

Trên hàng tiền vệ, vị chiến lược gia người Hà Nội sẽ để Thái Thị Thảo và Dương Thị Vân đá luân phiên. Cả 2 không gặp vấn đề về chấn thương nhưng sức trẻ từ người đàn em Hải Linh là lý do lớn nhất. Hai bên hành lang cánh, Bích Thùy vẫn là lựa chọn hàng đầu cho vị trí biên phải. “Quái nhân” đất Quảng vẫn tỏ ra tinh quái, lì lợm và đột biến trong nhiều thời điểm. Khả năng đi bóng, dứt điểm của Bích Thùy cũng là điểm mạnh mà HLV Mai Đức Chung luôn tận dụng, khai thác khi cô có mặt trên sân.

Bên cánh đối diện, Thanh Nhã đang được tạo điều kiện tối đa. Sức mạnh, tốc độ là ưu thế vượt trội của cô gái người Thường Tín so với các đồng đội. Tuy nhiên, cô gái sinh năm 2001 cần cải thiện rất nhiều về kỹ năng xử lý bóng bước 1 và tư duy phối hợp nhóm.

Cuối cùng, trên hàng công, đội trưởng Phạm Thị Hải Yến là lựa chọn số 1. Phong độ cao cùng kỹ năng chơi bóng đã dần hoàn thiện là cơ sở để HLV Mai Đức Chung trao cho cô “ấn tiên phong”. Ông còn có thể tung Thúy Hằng và cầu thủ mới được ông triệu tập bổ sung Nguyễn Thị Tuyết Ngân.

NHẬT NAM

;
.