Ngoại trưởng Mỹ đến Pháp, Bỉ thảo luận về các điểm nóng

Thứ Ba, 02/04/2024, 17:59 [GMT+7]
In bài này
.

Từ ngày 1 đến 5/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến công du tới Pháp và Bỉ, với chương trình nghị sự chủ yếu tập trung vào các vấn đề nóng như viện trợ cho Ukraine, xung đột ở Gaza và kỷ niệm 75 năm thành lập NATO.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang thúc giục các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự khi cuộc xung đột với Nga kéo dài và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. Pháp là một trong những nhà cung cấp chính về khí tài quân sự cho Ukraine trong khi Mỹ là nước tài trợ quan trọng cho Kiev - nhưng gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD vẫn chưa được Quốc hội nước này thông qua.

Tại Pháp, Ngoại trưởng Blinken sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 2/4 để thảo luận về các cuộc khủng hoảng quốc tế đang gia tăng, tập trung vào cuộc xung đột tại Ukraine và Dải Gaza.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết hai ông Sejourne và Blinken sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tháng 7 tới, cũng như các “cuộc khủng hoảng” ở Trung Đông, Ukraine và Sudan. Hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp.

Ngoại trưởng Blinken và các nhà lãnh đạo Pháp cũng sẽ xem xét kết quả của một hội nghị quốc tế do Pháp tổ chức hồi tháng 2 nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine. Cũng trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Blinken sẽ cùng Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu tới một nhà máy thuộc tập đoàn quốc phòng Pháp-Đức KNDS, gặp lãnh đạo UNESCO Audrey Azoulay tại trụ sở của tổ chức này.

Sau Paris, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham dự các cuộc hội nghị của các ngoại trưởng NATO tổ chức ngày 4/4 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh tại Washington vào tháng 7 tới, sau đó có cuộc gặp 3 bên với các nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

THẢO NGUYÊN

;
.