Trung Quốc cắt giảm 40% lao động trong lĩnh vực ôtô

Thứ Hai, 01/04/2024, 18:59 [GMT+7]
In bài này
.

Hãng sản xuất ôtô SAIC Motor của Trung Quốc đặt mục tiêu cắt giảm hàng ngàn việc làm trong năm nay tại các liên doanh với General Motors (GM) và Volkswagen (VW) cũng như công ty con sản xuất xe điện (EV).

Hãng sản xuất ôtô Trung Quốc dự kiến cắt giảm 30% lực lượng lao động tại SAIC-GM, 10% tại SAIC Volkswagen và hơn một nửa số lao động tại công ty con Rising Auto EV.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến giá cả khốc liệt khi nền kinh tế phục hồi chậm hơn.

Việc cắt giảm việc làm cũng do sự bùng nổ của xe điện tại Trung Quốc, một lĩnh vực mà SAIC và các đối tác nước ngoài đang nhanh chóng để mất thị phần trước Tesla và các nhà sản xuất ôtô tư nhân, dẫn đầu là BYD.

Việc cắt giảm việc làm sẽ không diễn ra một lần mà được đặt mục tiêu trong năm 2024. Phần lớn việc cắt giảm việc làm sẽ được thực hiện trên tiêu chuẩn hiệu suất khắt khe hơn và chi trả cho những lao động có hiệu suất thấp nghỉ việc.

SAIC VW được thành lập năm 1985 và hiện sản xuất các mẫu EV ID.3 và xe mang thương hiệu Audi cùng với các mẫu xe khác. SAIC-GM ra đời năm 1997 và sản xuất các mẫu Chevrolets, Buicks and Cadillacs.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, SAIC và các đối tác nước ngoài chứng kiến sự giảm sút mạnh doanh số, khi BYD và Tesla vượt xa trong cuộc đua giành thị phần EV.

Doanh số bán EV đã tăng mạnh và hiện chiếm 23% doanh số bán xe tại Trung Quốc, trong đó BYD và Tesla chiếm thị phần lớn nhất.

HẢI NGUYÊN

 

;
.